Ngành luật là một trong những khóa học được tìm kiếm và được quý trọng nhất. Với nhiều người, có tấm bằng về luật là bước đi đầu tiên trên con đường sự nghiệp trong lĩnh vực pháp luật, và dĩ nhiên cần được đào tạo hay nghiên cứu sâu hơn để hành nghề luật sư. Tuy nhiên, đây không phải lý do duy nhất ngành luật hấp dẫn. Học luật nổi tiếng là khó, và với nhiều người, sự kết hợp độc đáo giữa sự thích thú và trí tuệ con người là điều hấp dẫn của luật.

nganh-luat

Luật là gì?
– Nghe rất quen nhưng luật là gì? Luật hay nghiên cứu pháp lý, xuất hiện trong mọi lĩnh vực đời sống con người, các vấn đề liên quan đến kinh doanh, kinh tế, chính trị, môi trường, nhân quyền, quan hệ thương mại quốc tế. Mọi người nói những tấm bằng học thuật đầu tiên phát triển đều liên quan đến pháp luật. Là một sinh viên luật, bạn học cách giải quyết những vấn đề phức tạp nhất, thường rất khó giải quyết, các xung đột và các vấn đề trong xã hội hiện đại và cả các vấn đề đạo đức. Qua việc đưa ra một khuôn khổ để kiểm tra và hiểu các vấn đề xã hội và văn hóa khác nhau, học luật không chỉ chuẩn bị cho bạn một nghề nghiệp pháp lý cụ thể mà còn nhiều vai trò chuyên nghiệp khác.

Các loại bằng cấp về luật
– Có rất nhiều loại bằng cấp về luật, tùy vào nơi bạn học. Ở hầu hết các quốc gia, tấm bằng về luật là LLB (Cử nhân luật), tấm bằng này cho phép bạn học tiếp để có bài thi về Luật quốc gia hay luật xã hội, để trở thành một luật sư. Ở một số quốc gia, sẽ là BA in Law (BL) hay BSc in Law. Thông thường những tên gọi này có thể được sử dụng thay thế cho nhau. Tuy nhiên, một số trường đại học phân biệt giữa chương trình LLB và BA luật, cái đầu sẽ chỉ tập trung vào luật, còn cái thứ hai cho phép sinh viên đăng kí các học phần khác, tập trung vào nhân văn.
– Ở Mỹ, Nhật, Canada, Australia và Hồng Kong đưa ra Juris Doctor (JD). Ở những nước này, nghiên cứu pháp luật được tập trung ở cấp độ sau đại học (sau khi hoàn thành khóa học cử nhân ở những phân ngành khác nhau)với sinh viên có được tấm tấm JD. JD thường mất 3 năm đề hoàn thành, còn thường mất một năm để kiếm được bằng Thạc sĩ luật (LLM) trong lĩnh vực chuyên môn (như luật thuế) sau khi đã có JD. Các luật sư nước ngoài có thể học và nhận LLM để hành nghề tại các quốc gia cần có JD. Để được học thạc sĩ, cử nhân ở Mỹ thường phải tham gia và vượt qua một bài kiểm tra đầu vào ở trường luật (LSAT)
– Trong khi hầu hết các chương trình LLM và JD là bước đầu chuẩn bị cho sinh viên dấn thân vào ngành pháp luật, thì việc học luật ở cấp độ sau đại học cũng có thể thiên về nghiên cứu học thuật, có thể được gọi là tiến sũ Luật hay JSD. Nó có thể là khóa học chuyên sâu hai năm về luật, hoặc cũng có thể là các khóa học về đào tạo nghề với thời gian kéo dài khác nhau.

Tấm bằng luật được kỳ vọng gì?
– Như hầu hết các tấm bằng khác, chương trình luật bắt đầu với những kháo học bắt buộc cơ bản, và sẽ có cơ hội để chọn những chủ đề liên quan đến con đường sự nghiệp của bạn sau này. Giảng dạy có sự kết hợp giữa giáo trình, hội thảo, bài tập nhóm, thuyết trình, tranh luận và “mooting sessions”- những buổi đào tạo thực tiễn trong tòa án để giúp học sinh nắm được các kỹ năng quan trọng như nghiên cứu và phân tích, khả năng nói trước đám đông và các thông tin gây tranh cãi.
– Một số trường cho phép các bạn sinh viên dành một năm nghiên cứu ở nước ngoài, nếu kết hợp cả học luật và học ngôn ngữ. Một số trường tạo điều kiện cho sinh viên làm việc (theo kiểu tình nguyện) với khách hàng thật sự, để có được những kinh nghiệm và kỹ năng trước khi đi xin việc.