Luyện kim là ngành khoa học về vật liệu, và chẳng cần mất nhiều thời gian phỏng đoán loại vật liệu là trọng tâm của ngành này, đó chỉ có thể là kim loại. Mời bạn tham khảo thông tin về ngành học này ở cấp độ Cử nhân.

luyen-kim

Học luyện kim ở Đại học
Học ngành luyện kim yêu cầu bạn phải có tư duy khoa học tốt. Chủ đề liên quan đến việc tìm hiểu những thuộc tính vật lý và hóa học của nguyên tố kim loại, hợp chất và hợp kim. Tấm bằng luyện kim bao hàm các công nghệ liên quan đến kim loại, cả các phương pháp khai thác, sử dụng công nghệ và kỹ thuật, các quá trình gia công kim loại như đúc, rèn và thiêu kết.
Ở một số trường đại học, bạn có thể tham gia các buổi học thực tế như tham quan nhà máy, khu công nghiệp, nói chuyện với diễn giả. Các bộ môn bạn có thể gặp là vật lý, hóa học, kỹ thuật hóa học, thiết kế kỹ thuật và công nghệ đo đạc.

Chuyên môn trong Khoa học Vật liệu.
Ba hoặc bốn năm có vẻ là một khoảng thời gian dài để dành toàn bộ thời gian học về kim loại trong trường đại học. Luyện kim là một phần của khóa học và thực tế nó có sự kết hợp của rất nhiều các kỹ năng, các môn học khác nhau và các ứng dụng.
Một số lĩnh vực bạn có thể chọn:

Luyện kim vật lý: Đây là nghiên cứu các thuộc tính và các hình thức khác nhau của kim loại, chúng phản ứng với các môi trường khác nhau như thế nào, và các thay đổi chúng có thể có của chúng.
Sự chuyên môn trong lĩnh vực này còn liên quan đến việc làm thế nào để sử dụng các phương pháp kiểm tra kim loại, như phân tích nhiệt, thử nghiệm cơ khí, lan tỏa tán xạ tia X và soi kính hiển vi điện tử truyền (rất nhiều từ chất mà có thể gây ấn tượng với bạn và gia đình bạn luôn)
Luyện kim hóa học: Điều này có nghĩa là bạn sẽ nghiên cứu về thuộc tính hóa học của kim loại và biến đổi hóa học. Nó cũng bao gồm cả việc tinh chế và triết xuất kim loại.

Nghề nghiệp trong ngành khoa học vật liệu.
– Nhìn chung, các nhà luyện im học có thể chuyên môn hóa về luyện kim vật lý, luyện kim hóa học hay quá trình luyện kim nhưng thực tế những vai trò này thường chồng chéo vào nhau.
– Ba lĩnh vực này có thể làm việc ở văn phòng, cũng có thể làm việc thực hành, gồm nghiên cứu, thiết kế, sản xuất, quản lý sản xuất và kiểm soát chất lượng.
– Ví dụ một nhà luyện kim có thể thực hiện các nghiên cứu về lý thuyết, tiến hành phân tích dựa vào những phần mềm máy tính chuyên dụng, viết báo cáo và tư vấn làm thế nào để đạt được kết quả như ý muốn.
– Nhà luyện kim có thể giám sát các quá trình như đúc và hàn, phát triển nguyên mẫu và bộ phận mới, thực hiện kiểm tra chất lượng và độ an toàn.
– Không có gì đáng ngạc nhiên khi nhu cầu tuyển dụng các nhà luyện kim học cao nhất trong các ngành về kim loại gồm khai thác mỏ, hàng không và sản xuất xe.

Nguồn: Topuniversities