Sự đa dạng, khác lạ trong công việc của các cử nhân sau khi tốt nghiệp, trong đó bao gồm Mihael Palin và Edward Norton là minh chứng rõ nhất cho việc lịch sử học có thể cung cấp nền tảng để theo đuổi đam mê trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả chính trị xã hội, hành vi con người thậm chí là ẩm thực Quốc tế.

lich-su

– Lịch sử là việc học những trải nghiệm của con người trong quá khứ. Việc này sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu săc hơn về những tình hình hiện tại và tương lai, góp phần cho sự phát triển xã hội và giải quyết những khủng hoảng xã hội.
– Phạm trù vùng miền, văn hóa, các giai đoạn lịch sử là rất rộng trong bộ môn lịch sử. Đây là môn học không giới hạn, sinh viên chuyên ngành lịch sử có thể taí hiện lại hình ảnh người phụ nữ thế kỷ 19 hoặc có thể là cuộc cách mạng quảng cáo Phương Tây, hoặc thậm chí là cuộc khủng hoảng giữa Irac và Palestin.
– Các kỹ năng chính mà bạn học được từ các chương trình lịch sử là giống nhau. Bao gồm khả năng phân tích các tạo tác văn hóa, xác định sự kết nối và xu hướng, thực hiện các nghiên cứu và thể hiện ý tưởng theo một trình tự logic và khả năng biện luận.

Chuyên ngành lịch sử học
– Mỗi khóa học lịch sử sẽ cung cấp các khía cạnh chuyên ngành khác nhau. Trong đó một số chương trình đặc biệt chuyên sâu sẽ được mở rộng hơn, có thể đơn giản là lịch sử hiện đại và lịch sử cô đại. Chương trình cũng nên tạo cơ hội để sinh viên có được những kiến thức lịch sử tổng quan cũng như cơ hội để chuyên sâu vào môt đam mê cụ thể. Thường thì chương trình lịch sử thường căn cứ vào văn hóa quốc gia hay khu vực của trường đại học. Ví dụ, tại đại học Melbourne của Úc, bạn có thể học chuyên về lịch sử Úc tại các trung tâm bảo tang của Úc, trong khi tại Đại học quốc gia Mexico , bạn có thể học về lịch sử Mexico, các chuyên ngành sẵn có cũng tùy thuộc vào khoa hiện tại của trường ĐH, vì vậy nếu bạn thật sử đam mê về một lĩnh vực cụ thể, bạn có thể tham khảo xem trường nào có giảng viên là các chuyên gia trong lĩnh vực đó.
– Cho dù bạn chọn chương trình học nào đi chăng nữa, bạn cũng sẽ cần phải lựa chọn tập trung vào một giai đoạn hoặc các sự kiện lịch sử cụ thể.
– Tuỳ thuộc vào sở đam mê, bạn có thể vươn tới các lĩnh vực khác như thư viện, chính trị, quan hệ quốc tế, nghiên cứu giới tính và xã hội học.

Nghề nghiệp tương lai với ngành lịch sử học
– Cũng giống như các ngành nhân văn và khoa học xã hội, bạn có cơ hội tiếp cận rất nhiều nghề nghiệp trong ngành lịch sử học. Sinh viên ngành lịch sử nên tiếp thu một lượng kiến thức rộng rãi về các vấn đề lịch sử của loài người và phát triển các kỹ năng để vận dụng kiến thức lịch sử vào các vẫn đề xã hội hiện nay. Tư tưởng này kết hợp với các nhìn sâu sắc về các biến chuyển về chính trị, van hóa xã hội, các sự kiện, cuộc cách mạng đặc biệt phù hợp với các công việc tập trung vào các vấn đề văn hóa, kinh tế, chính trị xã hội trong thế giới hiện đại ngày nay.
– Các công việc phù hợp cho sinh viên chuyên ngành lịch sử học:

Marketing, quảng cáo và quan hệ công chúng.
Các kỹ năng phân tích và truyền thông trong chương trình lịch sử học sẽ là hành trang tốt cho nghề nghiệp trong tiếp thị, quảng cáo và quan hệ công chúng. Kiến thức về cách xã hội và văn hóa sẽ giúp bạn xác định và giao tiếp hiệu quả với khách hàng mục tiêu tiếp tục phát triển sự hiểu biết của bạn về cách mọi người hành xử.
Truyền thông báo chí
Kỹ năng phân tích có thể đặc biệt có giá trị trong vòng phương tiện truyền thông và báo chí; khả năng để giải thích một tập hợp các sự kiện và kể một câu chuyện hấp dẫn không chỉ quan trọng đối với một nhà sử học mà còn quan trong với một phóng viên. Là một nhà văn, biên tập viên, phát thanh viên, khả năng tiếp cận lĩnh vực chính trị, văn hóa và xã hội là rất quan trọng có thể giúp bạn tạo ra các tin tức đáng nhớ và đặc biệt.
Nghiên cứu
Nếu bạn có một sự quan tâm mạnh mẽ trong một lĩnh vực lịch sử cụ thể, bạn có thể cân nhắc việc theo đuổi nghiên cứu trong môi trường giáo dục, có thể là một nhà nghiên cứu hoặc giảng viên trường đại học , hoặc làm việc trong viện bảo tàng, thư viện, lưu trữ. Các khóa học chuyên ngành bổ sung có thể hữu ích cho một số trong những vị trí này.

Nguồn: Topuniversities