Bạn đã bao giờ tự hỏi những chất liệu như nilon và pô-li-me được làm ra như thế nào chưa? Tại sao nó có thể giúp thực phẩm tươi lâu? Hoặc điều gì xảy ra trong nhà máy xử lý nước? Có thể bạn biết hết tất cả những điều đó rồi nhưng những điều làm bạn tò mò về các nhà máy sinh học, thu hoạch sương mù hay các ống carbon cực nhỏ có thể dùng để cải tạo thế giới. Đây chỉ là một vài chủ đề xuất hiện khi bạn học ngành kỹ thuật hóa học – thường nghiên cứu chính về việc làm thế nào biến những nguyên liệu thô trở nên hữu dụng, thành các sản phẩm sử dụng hàng ngày.

ky-thuat-hoa-hoc

Thế nào là kỹ thuật hóa học?
– Kỹ thuật hóa học là một chuyên ngành đa ngành kết hợp khoa học tự nhiên với thực nghiệm (như hóa học và vật lý), cùng với khoa học đời sống (như sinh học, vi sinh và hóa sinh) cộng với toán, kinh tế học đến thiết kế, phát triển, sản xuất, chuyển đổi, vận chuyển, vận hành và quản lý các quy trình công nghiệp, biến các nguyên liệu thô thành các sản phẩm có giá trị.
– Trong ngành nghiên cứu rất nhiều quá trình liên quan đến phản ứng hóa học, tìm kiếm những cách mới để tạo ra các sản phẩm và tìm kiếm các cơ chế trong phản ứng hóa học. Các kỹ sư hóa học sau đó chuyển tải thông tin hóa học này để hình thành thiết kế. Có hai nhóm chính trả lời chính xác hơn cho câu hỏi này “Thế nào là kỹ thuật hóa học?”- Nói chính xác hơn sẽ là:
○ Thiết kế, sản xuất và vận hành nhà máy và máy móc trong việc vận hành ngành công nghiệp hóa chất, sinh học quy mô lớn, hoặc các quá trình liên quan.
○ Phát triển những chất mới cho ra các sản phẩm đa dạng.
○ Các kỹ sư hóa học có thể chuyên môn hóa phân nhóm này hoặc phân nhóm khác, hoặc đòi hỏi cả hai phân nhóm để tạo ra sản phẩm cuối cùng. Các kỹ sư cần cân nhắc khả năng phát triển kinh tế, quản lý các nguồn lực, sức khỏe và an toàn, bền vững và tác động môi trường.

Yêu cầu đầu vào
– Các yêu cầu đầu vào cho tấm bằng kỹ thuật hóa học tập trung vào môn hóa học và toán học, và hiểu biết về các môn khoa học khác là một lợi thế. Một vài minh chứng hiểu biết về bản chất của kỹ thuật hóa học và ứng dụng của ngành này vào đời sống là cách hay để hội đồng tuyển sinh hiểu là bạn rất hứng thú với việc bạn theo đuổi ngành này.
– Rất nhiều tổ chức chấp thuận lộ trình đầu vào đa dạng đối với tấm bằng kỹ sư hóa học-bạn có thể có nền tảng về khoa học tự nhiên, hoặc kỹ sư hoặc khoa học máy tính. Một số học viện còn linh động hơn, chấp nhận các học sinh từ mọi lĩnh vực. Và nếu bạn không có những điểm đáp ứng yêu cầu hoặc các môn học cần cho đầu vào, một số trường sẽ đưa ra khóa học foundation để giúp bạn theo kịp các kỹ năng và kiến thức được yêu cầu.
– Nếu bạn có chứng chỉ về kỹ thuật hóa học từ một học viện được công nhận, bạn có thể được chấp thuận thẳng vào năm hai của chương trình cử nhân kỹ thuật hóa học (bạn có thể liên lạc với trường bạn xin học để tìm hiểu về sự lựa chọn này).

Tấm bằng kỹ sư hóa học mong đợi làm được gì.
– Tấm bằng kỹ sư hóa học ở mức độ cử nhân hoặc cao hơn có thể kéo dài từ 3-5 năm. Thời gian học dựa vào từng trường và từng đất nước bạn theo học, nhưng thường dựa vào việc bạn chọn học cử nhân kỹ sư (BEng) hay Thạc sĩ kỹ sư (MEng) tùy thuộc vào quy ước đặt tên của từng quốc gia.
– Tấm bằng BEng sẽ kéo dài ba hoặc bốn năm, và tấm bằng Meng kéo dài bốn đến năm năm. Một số học viện có thể tạo cơ hội cho sinh viên BEng chuyển sang học chương trình MEng có liên quan trong nửa cuối của chương trình, đảm bảo sinh viên đáp ứng được yêu cầu học thuật. Ngược lại, những sinh viên học MEng có thể cắt ngắn việc học của mình và tốt nghiệp với tấm bằng BEng.
– Tấm bằng MEng cho phép sinh viên phát triển sâu hơn các kỹ năng của ngành, kiến thức về ngành và hoàn thành được đa dạng các công việc dự án. Khi bạn tích lũy được kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc cần thiết, một tấm bằng về MEng cho bạn cơ hội để đạt được chứng chỉ kỹ sư hóa học chuyên nghiệp quốc tế (Chartered Chemical Engineer). Rất nhiều học viện đưa ra “sandwich year” để học sinh dành một năm làm việc thực tiễn trong ngành hay học tập ở nước ngoài. Bạn cũng có thể kết hợp học kỹ thuật hóa học với một chuyên ngành khác như kỹ thuật môi trường, quản trị kinh doanh, ngoại ngữ và các môn học trong ngành khoa học nhân văn.
– Dù bạn chọn học BEng hay MEng, bạn sẽ bắt đầu chương trình học với các khóa học về kỹ thuật hóa học căn bản, bao trùm lĩnh vực như toán học thuần túy và ứng dụng, máy tính và phần mềm hỗ trợ thiết kế trên máy tính và khoa học. Bạn sẽ học đến những chủ đề sâu hơn, với việc lựa chọn các khóa học tự chọn. Trong những năm gần đây, sinh viên được tiếp cận với các phòng thí nghiệm hiện đại, làm việc trên quy mô lớn và thiết bị công nghiệp. Sinh viên cũng có thể được học về các bối cảnh rộng hơn trong lĩnh vực kỹ thuật hóa học như các vấn đề tài chính, đạo đức và môi trường, và cũng có cơ hội để học các khóa học về kinh doanh, tài chính và quản trị.
– Về căn bản, các khó học kỹ thuật hóa học được giảng dạy bằng sự kết hợp các bài giảng, hướng dẫn, hội thảo, các khóa học thực hành máy tính và các công việc thực hành chuyên sâu trên phòng thí nghiệm và dự án (cá nhân và theo nhóm). Một số trường sẽ cung cấp việc dạy học trực tuyến cũng như thăm quan. Nhiều trường còn mở các lớp học được dẫn dắt bởi các chuyên gia trong ngành để cho sinh viên có cái nhìn sâu sắc về các mối quan tâm và sự phát triển hiện tại của ngành.
– Đánh giá cuối cùng thường là một sự án nghiên cứu phát triển chính, nhưng bạn cũng có thể được kiểm tra bằng các bài thi viết, báo cáo thí nghiệm, kiểm tra nhiều hình thức, thuyết trình miệng và phỏng vấn.