Điện và hệ thống điện là tâm điểm của xã hội hiện đại vì thế kỹ sư về điện và điện tử cũng không ngoại lệ. Kỹ sư chuyên về các lĩnh vực này đã thay đổi thế kỷ 21 với các công nghệ như hệ thống năng lượng điện phổ quát, ti vi, đài và hình ảnh y học là một số ví dụ. Bạn sẽ biết đến các kỹ sư nổi tiếng trong ngành điện, điện tử như là Nikola Tesla (người tiên phong về điện thương mại và điện từ), Thomas Edison (người sáng tạo a bóng đèn và máy thu âm), Jack Kilby (người phát minh ra máy tính bỏ túi và mạch tích hợp), Marcian Hoff (nhà phát minh ra bộ vi xử lý), và Martin Cooper (người phát minh ra điện thoại di động). Học kỹ thuật điện sẽ trang bị cho sinh viên những kiến thức về các công việc trong ngành, cũng như cung cấp các kỹ năng kỹ thuật và kiến thức công nghệ cần thiết để thiết kế, tiếp cận và cải thiện hệ thống điện và điện tử.

ky-thuat-dien

Sự khác biệt giữa kỹ thuật điện và điện tử là gì?
– Sự khác nhau giữa kỹ thuật và kỹ thuật điện thực sự không rõ ràng nhưng kỹ sư điện thường quan tâm đến việc phân bổ điện trên quy mô lớn còn kỹ sư điện tử tập trung nhiều vào mạch điện tử nhỏ hơn rất nhiều.
– Học kỹ thuật điện tử bạn thường phát triển kiến thức về mạch điện sử dụng trong máy tính và các thiết bị hiện đại khác, nên học ngành này thường được dạy cùng khoa học máy tính. Tấm bằng kỹ thuật điện và điện tử sẽ chồng chéo với kỹ thuật cơ khí và kỹ thuật dân dụng.

Tấm bằng kỹ thuật điện/điện tử sẽ mang lại cho bạn những gì?
– Nếu bạn thích thú với việc những thiết bị điện tử hoạt động như nào, thích học toán và các môn khoa học, vậy thì bạn đã có sẵn một số tố chất cần thiết cho ngành kỹ thuật, và học kỹ thuật điện, điện tử có thể tốt cho bạn. Mặc dù những kiến thức về công nghệ là cần thiết, kỹ sư điện cần biết thiết kế và xây lắp các thiết bị, và thường làm việc theo nhóm.
– Ở mức độ cử nhân, học kỹ thuật điện sẽ cung cấp cho học sinh kỹ năng nền tảng trong kỹ thuật điện và điện tử trước khi chuyên sâu vào một ngành mà học sinh thích thú hơn. Sinh viên cũng có thể làm dự án theo nhóm.
Giống như hầu hết các ngành kỹ thuật khác, hàng ngày bạn sẽ phải đến lớp. Dù bạn sẽ không ngồi học 8 tiếng một ngày trên giảng đường, bạn cũng sẽ rất bận rộn và tiếp cận với nhiều phương pháp học tập như làm việc trên phòng thí nghiệm, làm việc dự án, nghiên cứ theo nhóm hoặc cá nhân.
– Ngoài những bài học được lên lịch, bạn sẽ phải tự mình học tập và làm việc qua danh sách bài đọc của khóa học. Bạn cũng sẽ phải giải quyết những vấn đề kỹ thuật cũng như bài tập hay báo cáo thí nghiệm. Có thể bạn sẽ phải tháo lắp các thiết bị điện tử để xem cách thức chúng làm việc rồi lại lắp vào. Công việc này giúp sinh viên phát triển và ứng dụng kỹ năng kỹ thuật của mình hơn là việc chỉ nhớ lại kiến thức từ giáo trình.

Yêu cầu đầu vào

– Bạn cần có nền tảng vững chắc về các môn khoa học và toán học (đặc biệt là vật lý). Tuy nhiên, vẫn có những học phần cơ bản để đảm bảo sinh viên có những kiến thức nền này để đáp ứng được điều kiện yêu cầu.
Những trường dẫn đầu thường yêu cầu học lực với điểm cao. Ví dụ trường University College London (UCL) yêu cầu học sinh UK phải đạt điểm A-level với mức điểm AAA/A*AB và những sinh viên quốc tế phải có mức điểm số tương tương.