• Các bệnh truyền nhiễm
Truyền nhiễm là một bệnh lây truyền giữa các loài (giữa các loài vật với nhau hoặc với con người). Chuyên ngành này sẽ trang bị cho bạn nghiên cứu về các căn bệnh mới, cũng như làm việc để cải thiện các biện pháp phòng và chữa bệnh cho những lại vi rút, vi khuẩn truyền nhiễm. Bạn cũng có thể học về các loại vắc xin, quản lý cấp cứu an toàn sinh học, và các chương trình bảo vệ, làm việc như một cố vấn trong một cơ quan chính phủ, tổ chức nông nghiệp, tổ chức phi lợi nhuận hoặc nhóm nghiên cứu học tập.
• Sinh học sinh sản
Nếu bạn chọn sinh học sinh sản, bạn có thể nghiên cứu về chu kỳ sinh sản, phát triển và đời sống của động vật. Bạn sẽ học về các nhân tố môi trường và vật lý liên quan đến sinh sản của động vật và sử dụng các phương pháp để can thiệp vào quá trình sinh sản của động vật. Mục tiêu giữ cho số lượng động vật ở một mức độ ổn định, làm tăng số lượng các loài đang bị đe dọa, hoặc đơn giản chỉ để tư vấn cho nông dân, các nhà lai tạo, người giữ sở thú và những người tham gia vào việc giám sát động vật.

vet degree 1
• Dịch thú y và sức khỏe cộng đồng
Nếu bạn chọn học về dịch thú y và sức khỏe cộng đồng, bạn sẽ tập trung vào phân tích các xu hướng và biểu hiện lây lan của dịch bênh, bao gồm cả điều tra và mô phỏng dịch bệnh. Bạn cần có kĩ năng thống kê cũng như những kĩ năng về nhiều lĩnh vực như an toàn thực phẩm. Mục tiêu chính của lĩnh vực này là bảo vệ cộng đồng khỏi dịch bệnh như đại dịch hay cung cấp thực phẩm nhiễm khuẩn, thông qua quá trình xử lý những nguy cơ có thể xảy ra và áp dụng các biện pháp hợp lý khi dịch bệnh xảy ra. Động vật sống bày đàn chính là đối tượng nghiên cứu chính cho lĩnh vực này. Ngoài ra còn có các lĩnh vực khác như gây mê và giảm đau, tim mạch, chăm sóc, da liễu, chẩn đoán hình ảnh, nhãn khoa, ung thư, ký sinh trùng, vật lý trị liệu và phục hồi, phẫu thuật, điều dưỡng thú y. Nếu bạn có kiến thức về dược hoặc liên quan đến ngành y bạn có thể theo đuổi công việc trong ngành dược thú y.

Công việc trong ngành thú y
– Hầu hết các bạn đăng ký theo học ngành khoa học thú y sẽ có nguyện vọng theo đuổi nghề bác sĩ thú y, làm việc trong các phòng phẫu thuật, phòng khám địa phương hoặc vườn thú. Tuy nhiên có rất nhiều hướng đi, nhiều ngành nghề mà bạn có thể lựa chọn bao gồm:
• Bác sĩ thú y
– Chăm sóc cho các động vật như một bác sĩ. Nhưng bạn phải khám chữa bệnh cho nhiều loài vật khác nhau. Bạn có thể khám bệnh cho các động vật nuôi trong nhà như chó, mèo, chuột đồng hoặc bạn có thể khám bệnh cho những loại động vật bầy đàn trên các trang trại như bò, cừu, lạc đà tùy thuộc vào nơi bạn sinh sống, hoặc bạn cũng có thể làm việc tại các sở thú hoặc trung tâm bảo tồn, giám sát mức sống và sinh sản của các loài động vật quý hiếm.
Để hành nghề như là một bác sĩ thú y, bạn cần phải có chứng chỉ công nhận từ một cơ quan chính thức quốc gia như cấp phép thú y ở Bắc Mỹ (NAVLE).
• Nhà dinh dưỡng thú y
– Trong vai trò của một nhà dinh dưỡng thú y, bạn sẽ có trách nhiệm thiết kế các khẩu phần ăn đặc biệt, và đưa ra tư vấn cho dinh dưỡng của động vật. Bạn có thể làm việc ngành chăn nuôi trong lĩnh vực nông nghiệp, giám sát nuôi dưỡng động vật, tư vấn cho các chủ sở hữu các loại giống vật nuôi. Tất cả các tư vấn là về dinh dưỡng. bạn cũng có thể đưa ra các hướng dẫn đặc biệt cho phúc lợi của các loài động vật.
• Nghiên cứu khoa học thú y
– Bạn có thể theo đuổi một công việc trong ngành nghiên cứu khoa học thú y, góp phần vào sự tiến bộ của kiến thức trong lĩnh vực cải thiện sức khỏe và chăm sóc sức khỏe các loại động vật. Vai trò nghiên cứu luôn sẵn có tại các công ty dược phẩm, phòng thí nghiệm, các trường đại học hay các học viện nghiên cứu tư nhân các cơ quan chính phủ, tổ chức từ thiện thậm chí các tổ chức quốc tế như tổ chức nông nghiệp và thực phẩm LHQ. Bạn sẽ tập trung thời gian vào việc thiết kế các thí nghiệm, thử nghiệm lâm sàng, thu thập và phân tích số liệu, viết báo cáo và xuất bản báo, hội nghị, tham dự các sự kiện khác, và cung cấp hướng dẫn cho các cơ quan chính thức và hoạch định chính sách.
• Khoa học thú y trong giáo dục
– Bạn có thể theo đuổi công việc trong ngành giáo dục về khoa học thú y, bạn có thể làm giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng. Nhiệm vụ của bạn là giáo dục sinh viên các thế hệ kế tiếp trong ngành khoa học thú y, chia sẻ kiến thức thông qua các bài giảng, hội thảo và thí nghiệm thực hành. Thêm nữa bạn cũng có thể làm giáo viên phổ thông dạy các môn học như sinh hay giải phẫu. Nghề nghiệp trong ngành báo chí khoa học
– Một lĩnh vực khác mà bạn có thể xem xét là báo chí khoa học. Điều này có thể bao gồm làm việc cho một tạp chí học thuật hoặc tạp chí khoa học, sản xuất phim tài liệu liên quan đến động vật, và thậm chí làm việc cho một kênh truyền hình nổi tiếng như Discovery, Animal Planet hay National Geographic. Con đường sự nghiệp này có thể cho phép bạn đi du lịch, gặp gỡ nhiều người khác nhau (và động vật) và khám phá những nơi khác nhau và các loài trên thế giới.

Nguồn: Topuniversities