Loài vật có một vai trò quan trọng trong đời sống của con người hàng ngàn năm trước vì vậy chắc chắn những người bạn cưng vui vẻ và khỏe mạnh của của chúng ta sẽ trở thành một lĩnh vực đáng để nghiên cứu. Khoa học thú y nghiên cứu về sức khỏe và sinh tồn cuả loài vật. Ví dụ như chương trình cử nhân y tế bao gồm mọi thứ từ chăm sóc phòng ngừa đến phân tích tâm lý và các thủ tục phẫu thuật phức tạp. Nếu bạn thật sự đam mê về chăm sóc các loài vật, khao khát nghiên cứu khoa học, muốn thử sức với các loài động vật, thì khoa học thú y chính là lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

meo-meo-meo

Chương trình khoa học thú y bao gồm những nội dung gì?
– Khoa học thú y được hình thành như nguyên lý từ thế kỷ thứ 18 khi một hiệu trưởng một trường cao đẳng đặc biệt thành lập trên khắp dải Châu Âu. Từ đó, phát triển thành một lĩnh vực phức tạp và nâng cao, yêu cầu một quá trình nghiên cứu lâu dài mới có thể lĩnh hội được kiến thức để trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực này. Cũng giống như chăm sóc y tế của con người, khoa học thú y là một ngành khá cạnh tranh, được chú ý rất nhiều, với các vị trí xã hội đáng nể, thu hút các nhà tuyển dụng và mức lương khá hấp dẫn và đương nhiên cũng thỏa mãn được nguyên vọng giúp loài vật có cuộc sống tốt hơn.
– Với chuyên ngành khoa học thú y, bạn sẽ phải học khá nhiều môn học tương tự như chương trình y học, nhưng tập trung vào loài vật hơn là con người. Chương trình học bao gồm giải phẫu học, hành vi động vật, chăn nuôi, sinh học tế bào, dinh dưỡng, sinh lý học, di truyền học, dịch tễ học, dược học, bệnh truyền nhiễm, bệnh lý, ký sinh trùng và sức khỏe cộng đồng. Bạn cũng có cơ hội nghiên cứu thêm về các chương trình ít tính khoa học nhưng bạn vẫn có thể học được rất nhiều kĩ năng cho công việc như kỹ năng giao tiếp, pháp luật và đạo đức, quản lý kinh doanh.
– Để nghiên cứu thêm về khoa học thú y, bạn cần phải có chứng minh kết quả học tập thật tốt trong các môn khoa học, đặc biệt là hóa học và sinh học. Bạn cần đạt được một số điểm xuất sắc trong các môn học này, và có bằng khá. Đối với các môn toán và vật lý thì không bắt buộc nhưng nó sẽ là một điểm cộng cho hồ sơ ứng tuyển của bạn. Ngành khoa học y khoa thường cạnh tranh cao, ứng viên cần thể hiện được đam mê hoặc kinh nghiệm làm việc lĩnh vực này.

Cấu trúc khóa học và phương pháp đánh giá

– Giống như ngành y, giáo dục và đào tạo khoa học thú y sẽ theo những hệ thống khác nhau tùy thuộc vào từng quốc gia. Ở một số nước, bạn có thể học chương trình khoa học y khoa ở bậc đại học nhưng ở 1 số nước, chương trình này chỉ có ở bậc thạc sĩ, sau khi bạn đã hoàn thành chương trình đại học ở chuyên ngành liên quan như sinh học hay khoa học động vật. Chương trình này thường kéo dài ít nhất 5 năm và thường là dài hơn. Trong vài năm đầu, bạn sẽ được tiếp cận với những kiến thức và lý thuyết nền tảng chính để trở thành một thực tập khoa học y khoa. Trong giai đoạn tiếp, bạn sẽ có cơ hội học về lĩnh vực mà bạn đam mê. Cuối khóa, bạn sẽ được tham gia thực tập tại phòng khám, trang trại, vườn thú hoặc một tổ chức khác kiểm tra và chăm sóc động vật.
– Cuối khóa bạn cũng phải thực hiện một dự án nghiên cứu về chủ đế bạn tự chọn. Phương pháp đánh giá bao gồm thi trên lớp, tiểu luận, dự án ngắn và các kỳ thi thực hành.

Chuyên ngành trong khoa học thú y
– Một bác sĩ thú y hoặc bác sỹ phẫu thuật thú y sẽ chịu trách nhiệm nhiều hơn là một bác sỹ. Trong khi các bác sĩ thực hành thú y thường chú trọng vào các lĩnh vực cụ thể về chăm sóc động vật như ung thư, da liễu hoặc phẫu thuật, vv. Bạn cũng có thể chuyên về chăm sóc cho một loài động vật cụ thể như thú cưng nuôi trong nhà, chăn nuôi hoặc động vật kỳ lạ (được lưu giữ trong các vườn thú, hoặc khu bảo tồn)
– Một số ngành khoa học thú y khác bạn có thể quan tâm như:
• Hành vi, dinh dưỡng và lợi ích của động vật
Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao động vật lại có những hành vi như vậy? Nếu có, bạ nên xem xét việc chuyên sâu vè lĩnh vực hành vi, dinh dưỡng và lợi ích của động vật. Bạn sẽ có cơ hội để nghiên cứu về các hành kiểu mẫu hành vi, tâm lý và phúc lợi của động vật. Bạn có thể chuyên về dinh dưỡng động vật, nghiên cứu về các yêu cầu dinh dưỡng của những loại động vật khác nhau, cũng như nghiên cứu khác nhau trong khuôn khổ đạo đức và pháp lý để điều chỉnh các tương tác với các loại động vật.