Có thể bạn đang đọc bài viết này trên máy tính xách tay, máy tính bảng, hay điện thoại thông minh, những thiết bị được tạo ra sử dụng kiến thức chuyên môn, các lý thuyết và kỹ năng từ ngành khoa học máy tính. Vậy chính xác khoa học máy tính là gì?

Computer Science

Khoa học máy tính là gì?
– Tóm lại, tấm bằng về khoa học máy tính liên quan đến nền tảng lý thuyết về thông tin và máy tính, tiếp cận một cách khoa học và thực tiễn để tính toán và lập ra các ứng dụng của nó. Tính toán được định nghĩa ở bất kỳ loại tính toán nào hoặc sử dụng công nghệ điện toán theo những mô hình chắc chắn (như thuật toán và giao thức trong quá trình thực hành thông tin (điều này được định nghĩa như là việc sử dụng những mô hình để truyền tải dữ liệu trong máy tính)
– Những người học khoa học máy tính xem xét ngành này như môn khoa học nền tảng để có được kiến thức và thành tựu khác. Nghiên cứu khoa học máy tính liên quan đến việc nghiên cứu có hệ thống các quá trình theo phương pháp (như thuật toán) để hỗ trợ quá trình tiếp nhận, đại diện, lưu trữ, liên lạc và tiếp cận với thông tin. Điều này được thực hiện qua việc phân tích tính khả thi, cấu trúc, sự biểu đạt và cơ chế của các quá trình và chúng liên quan đến thông tin này như nào. Trong khoa học máy tính, thuật ngữ “thông tin” đề cập đến thông tin được mã hóa bằng bít và bytes trong bộ nhớ máy tính.
– Một số học viện dùng thuật ngữ khoa học máy tính như một cái ô thuật ngữ (an umbrella term) để bao hàm rất nhiều ngành chuyên môn và đào tạo nghề liên quan đến máy tính và công nghệ. Bạn có thể tìm thấy thuật ngữ khoa học máy tính được sử dụng để ám chỉ tấm bằng công nghệ thông tin, mặc dù nhiều học viện bây giờ phân tách thành hai bằng. Hãy đảm bảo bạn đã tìm hiểu chi tiết về khóa học một cách đầy đủ và chính xác.

Những trường đại học hàng đầu đào tạo khoa học máy tính
– The QS World University xếp hạng theo ngành học trong đó bao gồm cả thứ hạng của những trường đại học hàng đầu thế giới đào tạo về khoa học máy tính. Bảng xếp hạng dựa trên vị trí địa lý hoặc những tiêu chuẩn khác (như danh tiếng của trường, sinh viên có việc sau khi tốt nghiệp và công bố nghiên cứu). Bên dưới là phác thảo khu vực về những trường đại học hành đầu về ngành khoa học máy tính theo khu vực, dựa vào số liệu của QS World University Ranking theo ngành học năm 2013.
Những trường Đại học hàng đầu về khoa học máy tính ở Mỹ và Canada.
– Học viện công nghệ Massachusetts (Massachusetts Institute of Technology (US)), đứng đầu là trường đại học đào tạo hàng đầu thế giới về khoa học máy tính, á quân là trường đại học Stanford (Standford University). Các trường ĐH Carnegie Mellon, ĐH Harvard, ĐH California và ĐH Berkeley đều trong top 10, ĐH Priceton xếm thứ 11, ĐH Los Angeles thứ 11 và Đh Toronto (Canada) xếp thứ 16. Nhìn chung Mỹ và Canada thể hiện rõ thế mạnh của mình khi Mỹ có 40 trường và Canada có 8 trường lọt top 200.
Những trường Đại học hàng đầu về khoa học máy tính ở Châu Âu.
– Trường Đại học Oxford (Anh) là trường đứng đầu ở Châu Âu về khoa học máy tính, xếp thứ 3 trên thế giới. ĐH Cambridge đứng thứ 5 trong khi đó ETH Zurich của Thụy Sĩ đúng thứ 9. ĐH Edinburgh (UK) đứng thứ 15 và ĐH Ecole Polytechnique Fédérale de Lausanne của Thụy Điển xếp thứ 17. Trường Imperial College London và UCL đứng kế tiếp vị trí số 18 và 23. Có 82 trường ĐH ở Châu Âu nằm trong bảng xếp hạng 200 học viện đứng đầu về khoa học máy tính.
Những trường Đại học hàng đầu về khoa học máy tính ở Châu Á- Thái Bình Dương.
Trường Đại học Quốc gia Singapore đứng đầu châu Á về khoa học máy tính và xếp thứ 8 trong bảng xếp hạng. Trường ĐH Hồng Kông đứng ở vị trí thứ 10 và ĐH Khoa học kỹ thuật Hồng Kông xếp thứ 12. ĐH Melbourne Úc xếp thứ 13 và khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong top 25 gồm: ĐH Trung Quốc Hồng Kông đứng 19, ĐH Tokyo thứ 20, ĐH quốc gia Ucs thứ 21, ĐH Công nghệ Nanyang thứ 22, ĐH Sydney thứ 24 và ĐH Queensland 25. Tổng số có 63 trường ĐH trong khu vực này nằm trong bảng top 200.

Yêu cầu đầu vào
– Yêu cầu đầu vào cho ngành học này thường tập trung vào toán học, một số học viện yêu cầu có nền tảng cả về vật lý. Sinh viên có kiến thức nền về tâm lý học hoặc xã hội học cũng có ích, bạn sẽ hiểu được cách con người xử lý thông tin, và những môn khoa học tự nhiên khác cũng tốt.
– Sinh viên mong muốn học ngành này không nhất thiết phải từng học khoa học máy tính trước khi vào đại học. Tuy nhiên người ta khuyên rằng bạn nên tham gia một khóa ngôn ngữ lập trình để có nền tảng về nó. Hầu hết ngôn ngữ được chấp nhận cho người mới bắt đầu gồm Python và C ++, Haskell, Java và Pascal là tất cả ngôn ngữ mà bạn có thể sẽ học trong chương trình học của mình. Có một số học viện không khuyên khích sinh viên học lập trình trước để tránh việc sinh viên học những thói quen lập trình “xấu”.
– Một số học viện đưa ra chương trình học liên kết, ngành khoa học máy tính sẽ học cùng các ngành khác như toán học, kỹ thuật và máy tính.