Tại Vương quốc Anh, việc đi học là bắt buộc đối với thiếu niên từ độ tuổi từ 5 đến 16 tuổi bao gồm cả thiếu niên quốc tế. Từ năm 2013, tất cả thiếu niên tại nước Anh phải được giáo dục đến năm 17 tuổi, năm 2015 con số này sẽ là 18 tuổi. 

khoa-hoc-gcses-anh-quoc

GCSEs và Standdard Grades

Học sinh Việt Nam nếu sang Anh học ở độ tuổi 14-16, thì GCSEs sẽ là khóa học phù hợp nhất.

Bằng tốt nghiệp phổ thông trung học – GCSEs (General Certificates of Secondary Education) chính là chứng chỉ chính thức đầu tiên trong hệ giáo dục Vương quốc Anh (tại Scotland là chứng chỉ Standars Grades). Trong 2 năm cuối của giáo dục bắt buộc, học sinh cần chuẩn bị những kì thi này.

Thang điểm GCSEs bắt đầu từ A* (điểm cao nhất) đến G (đểm thấp nhất). Một số môn học được gọi là Bằng kép (Double Awards) và có giá trị tương đương 2 môn GCSEs (do đòi hỏi khối lượng bài vở nhiều), thang điểm của Bằng kép là A*A* đến GG.

Lựa chọn thay thế cho GCSEs

Một vài trường tại Anh và rất nhiều quốc gia khác có tỉ lệ học sinh quốc tế cao hiện cung cấp Bằng Phổ thông trung học Quốc tế (IGCSEs). Đây là phiên bản quốc tế của GCSEs được thiết kế riêng cho sinh viên quốc tế và hoàn toàn có giá trị như GCSE.

Một số trường đưa ra các cơ hội học nghề cho học sinh từ 14-16 tuổi, ví dụ bằng BTEC First Diplomas, thường được dạy kết hợp cùng trường cao đẳng.

Rất nhiều trường tư thục khuyến khích học sinh thi các môn nghệ thuật như âm nhạc và kịch bởi các môn này được đánh giá cao tại các trường Đại học và có giá trị quy đổi điểm UCAS cao. Một số trường lại cung cấp bằng Tú tài Quốc tế chương trình năm giữa (International Baccalaureate Middle Years Programme) cho học sinh từ 11-16 tuổi.

Đánh giá học lực

Thang chuẩn đánh giá học lực tại các trường phổ thông là việc học sinh đạt được 5 môn GCSEs với mức điểm A* đến C trong các môn ưu tiên là tiếng Anh, toán học và khoa học. 

Học sinh nào không đạt 5 môn GCSEs với mức điểm A* đến C sẽ cần thi thêm các chứng chỉ khác để đạt yêu cầu, có thể là chứng chỉ BTEC First và OCR Nationals.

Học sinh học đủ số môn GCSEs với mức điểm đạt, mới đáp ứng nhu cầu nhập học A-levels và BTEC National Diplomas để chuẩn bị cho Đại học.

Theo British Council Education