Trong khoảng thời gian đầu du học Úc, nhiều du học sinh Việt Nam có thể gặp không ít khó khăn do những khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa…sau đây là những khó khăn và cách khắc phục mà mà các du học sinh có thể tham khảo thêm.
Khi du học, các du học sinh Việt Nam thường gặp trở ngại về ngôn ngữ. Ở Úc, tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng chính thức nhưng ngữ giọng người Úc khá bằng phẳng, pha tạp nhiều ngữ giọng nước ngoài, hơi khó nghe. Cách nói của người Úc rất đa dạng, sử dụng nhiều thành ngữ và tiếng lóng. Trong lớp, thầy cô giáo và sinh viên nói chuyện rất nhanh. Những người có chuyên môn thường hay sử dụng các từ viết tắt và nói tắt. Vì thế, ở những buổi đầu tham gia lớp, có thể bạn sẽ hoàn toàn không hiểu gì. Giáo viên cũng hay phàn nàn bài viết của sinh viên Việt Nam có nhiều lỗi ngữ pháp, sử dụng từ không chính xác, viết không đúng theo phong cách học thuật.

uni-south-australia

– Để khắc phục trở ngại này, bạn có thể tham gia lớp học tiếng Anh học thuật ở bậc đại học (kéo dài khoảng 5 tuần); có thểở tại nhà dân địa phương. Để cải thiện khả năng ngôn ngữ của mình, bạn nên thường xuyên xem ti-vi, nghe đài, đọc báo. Ngữ giọng của đài SBS dễ hiểu cho những người mới đến, đài ABC có ngữ giọng Úc đặc thù. Tờ báo The Australians có thể cung cấp cho bạn những từ vựng hiện đại được sử dụng phổ biến ở Úc. Các trường đại học cũng có dịch vụ hỗ trợ sinh viên về tiếng Anh hoàn toàn miễn phí. Sự tự tin,mạnh dạn phát biểu trong lớp học, khi học nhóm cũng giúp bạn cải thiện ngôn ngữ một cách đáng kể.
– Các trường của Úc đào tạo theo học chế tín chỉ. Trung bình mỗi tuần, bạn sẽ phải làm việc ở nhà hay theo nhóm 8- 9 giờ/ môn học. Theo học ở bậc càng cao, bạn càng phải đọc nhiều sách, tài liệu. Đọc nhiều nên bạn thường có khuynh hướng lồng ghép và trích dẫn quá nhiều ý kiến của các chuyên gia trong bài viết thay vì phân tích và đưa ra những quan điểm cá nhân. Do đó, bạn chỉ đạt điểm distinction (giỏi) mà không thể vươn đến mức high distinction (xuất sắc).
– Để sớm hòa nhập vào môi trường học tập ở Úc, bạn nên tham gia buổi thông tin định hướng, các buổi giới thiệu cách sử dụng các thiết bị của trường, của khoa, vào đầu học kỳ. Trong những ngày đầu tiên, bạn cần thực hiện theo những hướng dẫn để làm thẻ ngân hàng, thẻ sinh viên. Việc mượn sách, đăng ký môn học, thời khóa biểu và điểm thi sẽ được gửi qua email nên bạn phải sớm học cách sử dụng email. Ở mỗi bộ môn đều có chuyên viên phụ trách về việc đăng ký; bạn có thể gặp trực tiếp họ để xin ý kiến hoặc nhận những tài liệu hướng dẫn có liên quan. Bạn cũng có thể gặp trực tiếp giảng viên giảng dạy để thảo luận kế hoạch học tập chi tiết.
– Nếu bạn muốn làm nghiên cứu trong khóa học thì nhớ ôn tập lại những lý thuyết cơ bản của môn Xác suất thống kê và mua những phần mềm xử lý số liệu phù hợp. Bạn cũng nên mua đĩa CD cài đặt phần mềm đánh tiếng Việt hoặc cài sẵn nó vào máy tính xách tay; mua 1 hay 2 cái USB (hoặc ổ cứng), đĩa CD trắng, để chép tài liệu. Bạn nên tham gia vào các nhóm đọc (reading group) theo những đề tài nghiên cứu, do các giáo sư và những nghiên cứu sinh tổ chức để có dịp mở rộng kiến thức chuyên môn và giải quyết các khúc mắc trong học tập.
– Trong suốt quá trình học, giáo sư sẽ liên tục đánh giá năng lực, thái độ học tập của bạn và họ sẽ quyết định cho bạn đậu hay rớt môn học đó khi bạn bị điểm thấp. Vì vậy, bạn hãy thể hiện tinh thần học hỏi tích cực trong lớp và thường xuyên hẹn gặp giáo viên để được hướng dẫn thêm. Hãy mạnh dạn trình bày quan điểm, kinh nghiệm cá nhân của bạn. Nếu đang nghiên cứu, bạn phải gặp giáo sư hướng dẫn tối thiểu hai tuần/ lần và tuân thủ thời khóa biểu làm việc được thiết lập trước. Bạn phải đọc sách, tạp chí chuyên ngành theo đúng yêu cầu của giáo sư. Bạn tuyệt đối tránh ăn cắp văn của người khác hoặc “xào nấu” lại các bài viết của chính mình hoặc quên đánh tên tác giả trong tài liệu tham khảo, vì đây là một trong những “trọng tội”, có thể bị đuổi học…

Nguồn – St