Học Cao đẳng đang trở thành lựa chọn của người Canada trước tình hình thị trường việc làm cần nhiều lao động có tay nghề.

[box type=”info”]Ở Canada, hai lựa chọn Giáo dục sau Trung học phổ biến nhất là Đại học và Cao đẳng. Hai hệ thống Giáo dục bậc cao này có một số khác biệt cơ bản.[/box]

Đại học: Các trường Đại học giảng dạy chuyên sâu về kiến thức học thuật. Do đó các lĩnh vực được Giảng dạy nhiều nhất ở các trường Đại học là những ngành nhiều lý luận và kiến thức hàn lâm như nghệ thuật và nhân văn, khoa học, kinh doanh và quản lý. Sinh viên khi tốt nghiệp Đại học có thể nhận được những bằng cấp dưới đây tùy theo chương trình học:
[padding right=”0%” left=”5%”] • Bằng cử nhân (Bachelor’s degree): thời gian học tập từ 3-4 năm. Bạn cũng có thể học hai văn bằng (ví dụ như Cử nhân Văn học trong Lịch sử và Xã hội học)
• Bằng thạc sĩ (Master’s degree): thời gian học tập từ 1-2 năm
• Bằng tiến sĩ (Doctoral/PhD’s degree): thời gian học tập từ 4-6 năm
• Chương trình chuyên nghiệp (Luật, Y khoa, Nha khoa): thời gian học tập khoảng 4 năm. Trong một số trường hợp, bạn có thể Đăng ký các chương trình này sau 2 hoặc 3 năm học Đại học.[/padding]

Cao đẳng: Các trường Cao đẳng tập trung vào định hướng nghề nghiệp và Đào tạo thực hành hơn các trường Đại học. Do đó những ngành học phổ biến nhất ở Cao đẳng là những ngành có tính ứng dụng cao như y tế, kinh doanh, dịch vụ nhân sinh, nghệ thuật ứng dụng, khách sạn và du lịch,… Tỷ lệ Sinh viên cao đẳng kết hợp học tập và làm việc là 85%, cao hơn hẳn 58% Sinh viên Đại học vừa học vừa Thực tập. Cao đẳng cung cấp các chương trình học tập linh hoạt toàn thời gian và bán thời gian. Sau khi hoàn thành khóa học, Sinh viên được cấp một số loại giấy chứng nhận:
[padding right=”0%” left=”5%”] • Chứng chỉ (Certificate): cần khoảng 1 năm để hoàn thành khi học toàn thời gian
• Văn bằng (Diploma): cần 2-3 năm để hoàn thành khi học toàn thời gian
• Bằng cử nhân về lĩnh vực ứng dụng (Bachelor’s degree in applied field): cần 3-4 năm học toàn thời gian[/padding]

Tại sao học Cao đẳng đang là lợi thế hiện nay?

Sự phát triển của công nghệ đã biến đổi môi trường làm việc và nâng cao mô hình kinh doanh ở khắp mọi nơi. Điều này đồng nghĩa với việc theo học các trường Cao đẳng và trường bách khoa Kỹ thuật (polytechnics) là một lựa chọn có tầm nhìn sự nghiệp về thị trường lao động và bản chất của công việc trong thế kỷ XXI.

Các trường bách khoa Công nghệ ở Canada, như Trường Cao đẳng Red River (Manitoba), Sheridan, Seneca và Humber (Ontario), NAIT và SAIT (Alberta) và BCIT (British Columbia), là những ngôi trường tiên phong thế giới trong việc đào tạo các lĩnh vực ứng dụng thực tế. Các trường Cao đẳng Canada cũng rất sát sao trong việc đáp ứng yêu cầu tăng cường đào tạo tay nghề cho người lao động.

Hiện nay, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên đang leo thang, cùng với tình trạng thiếu việc làm đúng chuyên ngành của Sinh viên tốt nghiệp Đại học Trong khi đó, chủ lao động phàn nàn về sự thiếu sót của các ứng viên có tay nghề và sẵn sàng làm việc. Báo cáo của Phòng Thương mại Canada năm 2013 ước tính rằng các vị trí tuyển dụng bị thiếu hụt sẽ đạt 1,5 triệu vào năm 2016. Thực tế, chỉ có 23% Sinh viên tốt nghiệp ở Canada đã có một công việc ổn định trong khi có đến 33% mới bắt đầu tìm công việc toàn thời gian và 15% chưa có dự định cụ thể.

Thiếu kinh nghiệm và kỹ năng thực tế là những nguyên nhân phổ biến khiến Sinh viên gặp khó khăn để tìm một công việc phù hợp. Trước thực tế này, các trường Cao đẳng đóng một vai trò quan trọng trong việc nâng cao kỹ năng cho Sinh viên. Những năm qua, nhiều trường Cao đẳng ở Canada đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể số đơn Đăng ký. Năm 2009, Tổng cục Thống kê Canada dự đoán số lượng Sinh viên Cao đẳng có thể tăng 30% trong thập kỷ này.

Điều đáng nói là tỷ lệ Sinh viên học Đại học tiếp tục theo học Cao đẳng khá cao. Theo một báo cáo năm 2013 của trường Cao đẳng Ontario, đã có 40% số Sinh viên tốt nghiệp Đại học đi học Cao đẳng trong 5 năm qua, 9/10 Sinh viên tốt nghiệp Đại học tìm được việc làm trong lĩnh vực của họ.

Một cuộc khảo sát năm 2005 của 852 nhà tuyển dụng nhỏ, vừa và lớn ở khu vực Greater Toronto – một phần của nghiên cứu tuyển dụng của trường Đại học George Brown, nhận thấy Sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng được tuyển dụng thường xuyên hơn Sinh viên tốt nghiệp Đại học (75% so với 68%). Đồng thời, 54% người sử dụng lao động nói rằng họ tin rằng các trường Cao đẳng cung cấp nhiều kinh nghiệm làm việc liên quan hơn bằng cách thực tập tại hiện trường, thực tập hoặc làm việc hợp đồng với các Dự án.

Ngoài lợi thế về đào tạo kỹ năng thực hành, các trường Cao đẳng ở Canada còn có mức học phí phù hợp với khả năng Tài chính Du học và học tập. Mức học phí cho Sinh viên Quốc tế thường vào khoảng 17.000 – 20.000 CAD/năm học. Theo khảo sát của Hiệp hội Hợp tác Nghiên cứu (CRA), 75% Sinh viên Quốc tế sẽ ở lại tỉnh bang mà họ học tập để làm việc. Khảo sát trên cũng chỉ ra Sinh viên Canada có khoản nợ trung bình là 25.000 CAD, trong đó Sinh viên tốt nghiệp Đại học nợ nhiều gấp đôi Sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng.

Việc lựa chọn con đường học tập sau trung học cần được xem xét trên nhiều yếu tố. Điều quan trọng là người Canada xem xét tất cả các lựa chọn có sẵn cho họ. Tùy vào khả năng làm việc, tài chính, sở thích và nhận thức về các cơ hội làm việc mà người Canada sẽ lựa chọn nơi học tập phù hợp nhất dẫn dắt họ đến sự nghiệp mong muốn.