Một vài bí kíp sau đây sẽ giúp teen có thể thực hiện được ước mơ du học của mình mà không phải quá lo lắng về vấn đề tài chính.
Không phải teen nào cũng có thể dễ dàng săn được học bổng tại những trường đại học có tiếng, trong khi nỗi lo về chi phí sinh hoạt và học tập đắt đỏ ở nước ngoài là điều làm không ít teen và cả các bậc phụ huynh phải đắn đo.
Không chỉ có học phí, chi phí sinh hoạt bao gồm tiền thuê nhà, ăn uống, chi phí đi lại, vui chơi giải trí cũng là vấn đề. Tại những đất nước có nền giáo dục phát triển như Singapore, chi phí sinh hoạt cũng thuộc hàng đắt đỏ nhất nhì khu vực châu Á, chưa nói đến những đất nước nổi tiếng “tốn kém” như Anh, Mỹ. Trong khi đó, chi phí sinh hoạt tại các thành phố New Zealand được xếp hạng thấp so với các thành phố chính tại khu vực Châu á Thái Bình Dương, đặc biệt 2 thành phố lớn là Wellington (163)và Wellington (149) có mức chi phí sinh hoạt khá dễ chịu. Nếu tới Thái Lan du học thì chi phí sinh hoạt không thành vấn đề lớn vì mức sinh hoạt tại đây chỉ tương đương ở Việt Nam.

chuyen-nganh-tai-chinh

– Du học ở Thái Lan, Brazil hay Malaysia, bạn có thể vừa làm thêm để trang trải học phí, vừa nâng cao kinh nghiệm thực hành. Tốt nghiệp các trường, các bạn có nhiều cơ hội làm việc tại các đại sứ quán, công ty nước ngoài, nhiều bạn chọn giải pháp ở lại vài năm để làm việc kiếm thêm thu nhập và nâng cao kinh nghiệm. Ngoài các nước Đông Nam Á, New Zealand, Bắc Âu… đang là được nhiều bạn trẻ Việt Nam theo học trong những năm gần đây.
– Sau khi kết thúc mấy năm học ở Đại học Y, Phương vào làm việc tại bệnh viện Bạch Mai. Sau khi lần mò trên các trang mạng, chưa thật tự tin nhưng cô bạn đã tìm thấy một khóa học ngắn hạn mình có thể theo được. Vậy là sau mấy tháng rèn luyện tiếng Anh, Phương đã được cấp học bổng toàn phần cho một khóa học ngắn hạn tại Đan Mạch. Điều kiện học tập và thực hành tại các bệnh viện Đan Mạch làm bạn rất hài lòng. Phương chia sẻ “Bạn có Internet, có từ điển, nếu kiên trì bạn có thể tự tìm cho mình được một khóa học phù hợp”.
– Nếu thực sự có quyết tâm và nghị lực, teen có thể vay tiền để đi du học. Hiện, có nhiều ngân hàng cung cấp dịch vụ cho vay du học. Một số ngân hàng lớn như VietinBank có nhiều chương trình ưu đãi cho vay với lãi suất thấp hay miễn phí xác nhận số dư tài khoản… Đặc biệt trong tháng 3, VietinBank có nhiều ưu đãi cho học sinh, sinh viên và gia đình có nhu cầu du học.
– Quân đang làm tiến sĩ ở Australia cho biết cậu đã thuyết phục gia đình vay tiền để đi du học từ năm thứ nhất đại học. Món nợ trên vai khiến Quân đã làm đủ nghề từ rửa bát, thu hoạch hoa quả, dọn tuyết… để có tiền trang trải học phí. Nhưng chính vì thế mà phải học thật giỏi là mục đích lớn nhất của Quân. Sau 4 năm học đại học, Quân trả hết được tiền vay ngân hàng và được nhận làm trợ giảng cho giáo sư hướng dẫn cậu khi học Đại học.