Nghề nghiệp trong lĩnh vực du lịch và giải trí rất đa dạng, từ quản lý một trung tâm thể thao hay khách sạn xa xỉ, đến việc tổ chức những kỳ nghỉ mạo hiểm hay quản lý hậu cần cho một triển lãm lớn. Những khóa học trong trường đại học ở lĩnh vực này cũng không kém phần đa dạng, cho phép sinh viên nắm vững những kỹ năng cần thiết cũng như có được kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn cho nghề nghiệp để thành công trong lĩnh vực du lịch giải trí.
Một điểm chung mà tất cả các ngành nghề giải trí và du lịch đó là tập trung vào con người. Để thành công trong ngành, bạn cần có khả năng giao tiếp, khả năng đa nhiệm, giữ bình tĩnh, chịu được áp lực, đảm bảo người khác thấy thoải mái. Mời bạn đọc thêm thông tin về các chuyên ngành và nghề nghiệp trong lĩnh vực này ở bài viết bên dưới.

giai-tri-va-du-lich

Tấm bằng về du lịch và giải trí bao hàm những gì?
– Tấm bằng về giải trí và du lịch trang bị cho sinh viên những kiến thức về ngành này, hiện đang phát triển mạnh trên toàn cầu. Một số tấm bằng tập trung vào chuyên môn cụ thể, một số cho bạn kiến thức và đào tạo chung về chuyên môn. Du lịch và giải trí thường gồm quản trị khách sạn, quản trị du lịch, quản lý sự kiện, hoạt động du lịch, thu hút và quản lý. Bạn có thể chuyên về một phân ngành cụ thể như khách sạn, nhà hàng, các điểm tham quan, sự kiện, du lịch. Bạn cũng có cơ hội tìm hiểu các vấn đề như tác động của du lịch đến cộng đồng địa phương, các nền kinh tế và môi trường, các chính sách quốc gia và sáng kiến du lịch, sự tương tác giữa giải trí, du lịch, di sản và văn hóa, hoặc các vấn đề liên quan đến quy hoạch và phát triển đô thị. Cùng với việc học lý thuyết, nhiều chương trình về du lịch và giải trí tạo điều kiện cho sinh viên có được kinh nghiệm thực tiễn, thông qua các vị trí thực tập. Việc kết hợp giữa các khóa học về giải trí du lịch cùng với một ngôn ngữ hiện đại cũng khá phổ biến, cho phép bạn có thể làm việc trên toàn thế giới.

Yêu cầu đầu vào cho tấm bằng giải trí và du lịch
– Các yêu cầu đầu vào tùy thuộc vào từng khóa học và từng trường mà bạn xin học. Với những chương trình học có tính cạnh tranh, bạn cần chứng minh được mình yêu thích các môn học và ngành nghề liên quan cùng với thành tích học tập xuất sắc. Ở cấp độ sau đại học, bạn sẽ được phỏng vấn đầu vào. Và sinh viên nước ngoài cần chứng minh được khả năng sử dụng ngoại ngữ.

Cấu trúc khóa học và phương pháp đánh giá
– Một tấm bằng cử nhân về du lịch và giải trí kéo dài ba đến bốn năm, tùy theo từng đất nước, một số trường hợp có thể sẽ hoàn thành chương trình học trong vòng hai năm bằng lựa chọn học nhanh. Ở cấp độ thạc sĩ, chương trình học sẽ kéo dài từ một đến hai năm. Kiến thức sẽ được truyền tải qua các bài giảng, hội thảo, học cùng trợ giảng theo nhóm nhỏ, qua đó sinh viên được trao đổi kiến thức một cách cởi mở, thân thiện.
– Một yếu tố khác biệt khi học ngành du lịch giải trí là cho bạn cơ hội có kinh nghiệm đầu tay. Điều này được đánh giá là vô cùng quan trọng cho sinh viên sau khi tốt nghiệp theo đuổi ngành nghề trong lĩnh vực này. Hầu hết các khóa học sẽ có các chuyến đi thực tế do trường tổ chức, có các vị trí thực tập. Phương pháp đánh giá khóa học bao gồm thi, thuyết trình, kinh nghiệm làm việc.