Báo cáo của Sutton Trust đã khẳng định rằng thực tập không lương tốn kém hơn rất nhiều so với khả năng chi trả của sinh viên mới ra trường. Hôm nay, Sutton Trust, một tổ chức Anh với cam kết nâng cao tính chuyển biến xã hội trong nền giáo dục đã phát hành báo cáo” Thực tập hay ràng buộc?” đặt ra câu hỏi về tính hợp pháp cho những người trẻ có cơ hội làm việc miễn phí để nâng cao được kinh nghiệm làm việc.

gia-tri-thuc-cua-thuc-tap-khong-luong

– Báo cáo cũng ước tính rằng có ít nhất 21,000 lao động không lương tại Anh, chủ yếu là ở độ tuổi từ 16-75. Số liệu mới nhất chỉ ra rằng 1/3 trong số đó là sinh viên mới ra trường thực tập không lương. Theo một báo cáo của Ipsos Mori poll, 70% lao động trong độ tuổi từ 16-75 tại Anh nhất trí rằng, thực tập không lương là không công bằng vì các doanh nghiệp thường ưu tiên và tận dụng lao động xuất thân từ các gia đình giàu có để không phải trả lương lâu dài.
Thực tập không lương ở London phải tự chi trả 900 bảng Anh sinh hoạt hàng tháng.
– Đối với những sinh viên mới tốt nghiệp đại học chi phí để duy trì thực tập không lương lại càng đáng lo ngại hơn vì họ còn các khoản nợ vay vốn không thể tránh, đặc biệt đối với những người sống tại London vì chi phí ăn ở tại đây quá đắt đỏ. Ước tính mỗi người ở London phải chi trả lên đến 900 bảng Anh, tương đương với 1400$ cho việc thuê nhà, hóa đơn điện nước, thực phẩm, chi phí đi lại (riêng khoản này có thể được các doanh nghiệp trợ cấp). Như vậy, trong 6 tháng, chi phí có thể lên đến hơn 5,556 bảng để duy trì một công việc không lương.
– Ngoài vùng London, chi phí có thể rẻ hơn tuy nhiên vẫn đáng quan ngại. Ví dụ, tại Manchester, chi phí sinh hoạt cho ăn ở, điện nước, thực phẩm (không bao gồm đi lại) cũng lên tới 788 bảng (1,250 đô) 1 tháng, như vậy trong 6 tháng khoảng 4,728 bảng (7,500 đô).
Những thực tập sinh cũ thường được nhận vào làm những vị trí không yêu cầu cao về kiến thức và kinh nghiệm
– The Sutton Trust cũng nêu bật một báo cáo của Ủy ban chính phủ Anh về chuyển biến xã hội và trách nhiệm đối với trẻ em nghèo, trong đó chỉ ra rằng ít nhất một nửa trong số tất cả các công việc yêu cầu đầu vào tại các công ty luật hàng đầu và các ngân hàng đầu tư thành phố thường được đảm nhiệm bởi sinh viên tốt nghiệp đã có kinh nghiệm làm việc với các công ty. Ủy ban cũng phát hiện ra rằng trên trang web nổi tiếng Graduate Talent Pool, trog số 63% công việc thực tập mag tính sáng tạo, 56% liên quan đến tiện truyền thông và 42% liên quan đến dịch vụ tài chính và chuyên nghiệp là những vị trí không được trả lương.
The Sutton Trust sẽ ủng hộ lương tối thiểu đối với thực tập không lương
Không hứa hẹn sẽ được trả lương khi hoàn thành chương trình thực tập nên chương trình này hiện chỉ phổ biến ở một số nước giàu có, người dân có thể tự chi trả được chi phí sinh hoạt của họ. Sutton Trust cho rằng diễn biến này sẽ có những hệ lụy tới xã hội. Để giải quyết vấn đề này, báo cáo đưa ra đề xuất rằng những thực tập sinh làm việc hơn 1 tháng tại Anh sẽ được hỗ trợ mức lương ít nhất là 6.5 bảng tương đương 10 đô một giờ. Hơn nữa, báo cáo cũng thể hiện rằng, các vị trí tuyển dụng thực tập sinh nên được đăng tải rộng rãi thay vì chỉ mang tinh thông tin, tất cả quy trình tuyển dụng nên công bằng minh bạch, dựa trên khả năng thực của người lao động.

Theo topuniversities