Top 5 Trường Y Khoa Tốt Nhất Thế Giới

Giới thiệu chung:

Được xem là một ngành học danh giá nhưng cũng đầy thử thách, Y khoa luôn thuộc top ngành học được sinh viên theo đuổi và săn lùng học bổng nhiều nhất. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quyết định du học của học sinh bao gồm chất lượng giáo dục, tiêu chuẩn y tế của mỗi quốc gia, và cả một mức học phí phù hợp. Khi mà tỷ lệ chọi vào ngành Y của các trường đại học quốc gia trong nước khá cao hiện nay, thì việc chọn lựa học Y khoa ở nước ngoài sẽ tốt cho cả chuyên môn lẫn sự nghiệp của sinh viên hơn.

Theo học ngành Y tại nước ngoài là một cơ hội tuyệt vời cho các bạn sinh viên quốc tế, nhưng đồng thời cũng là thách thức không hề nhỏ vì vốn dĩ chuyên ngành này đã nặng về kiến thức, sinh viên quốc tế còn phải chuẩn bị cho việc sống xa nhà và học tại một quốc gia khác ít nhất 5 đến 6 năm. Hơn nữa, việc học ngôn ngữ bản địa cũng rất quan trọng vì việc học tập và khám bệnh yêu cầu mức thành thạo trong việc sử dụng ngoại ngữ. Tuy có nhiều khó khăn là thế, nhưng thành quả mà sinh viên đạt được sau khi tốt nghiệp vô cùng xứng đáng, đó là vốn kỹ năng và kiến thức vô giá cùng với cơ hội tuyệt vời để phát triển sự nghiệp.

Y học là ngành khoa học và thực hành chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa bệnh tật. Ngành Y cũng bao gồm các lĩnh vực chăm sóc nhằm duy trì và phục hồi sức khoẻ. Y học hiện đại áp dụng khoa học y sinh, di truyền học và công nghệ y tế để chẩn đoán, điều trị và ngăn ngừa chấn thương và bệnh tật, không chỉ thông qua dược phẩm và biện pháp phẫu thuật, mà còn qua những liệu pháp đa dạng khác như tâm lý, sinh học và các phương pháp khác.
Y học được phát triển qua hàng nghìn năm, thường gắn kết với niềm tin tôn giáo và triết học của văn hoá địa phương. Trong những thế kỷ gần đây, kể từ lúc ra đời của nền khoa học hiện đại, hầu hết các lĩnh vực y khoa đã trở thành sự kết hợp của tiến bộ khoa học và kỹ thuật. Ngày nay, việc học cũng được kết hợp giảng dạy các hình thức chữa bệnh y học cổ truyền và y học dân gian. Đây là những phương pháp Đông Y đúc kết từ những kinh nghiệm quý báu xa xưa kết hợp với châm cứu và bấm huyệt, làm tăng sự đa dạng và hiệu quả trong việc học tập và nghiên cứu của sinh viên.

Dưới đây là danh sách Top 5 trường dạy Y Khoa tốt nhất thế giới, được UNISTAR chọn lọc và tổng hợp:

5. Đại học Johns Hopkins – Johns Hopkins University.

Đứng thứ 5 trong số các trường y khoa hàng đầu thế giới, Đại học Johns Hopkins là trường đại học nghiên cứu đầu tiên được thành lập tại Mỹ (1876) và Trường Y khoa được thành lập vào năm 1893. Nằm ở Baltimore, thành phố lớn nhất Maryland và sinh viên hưởng lợi từ việc học tập tại một trong những thành phố có lịch sử lâu đời nhất ở Mỹ, với nhiều bức tượng và di tích ở Baltimore hơn bất kỳ thành phố nào khác của Mỹ. Các cựu sinh viên nổi tiếng của Trường Y Johns Hopkins bao gồm nhà khoa học về y học như Denton Cooley là bác sĩ phẫu thuật đã thực hiện cấy ghép tim nhân tạo đầu tiên, và Walter Dandy là một trong những người sáng lập của phẫu thuật thần kinh.

Đại học Johns Hopkins cung cấp cho sinh viên hơn 240 khóa học trải đều trên các lĩnh vực: Y tế cộng đồng, Kinh doanh, Khoa học và Nghệ thuật, Nghiên cứu quốc tế, Giáo dục, Y học, Điều dưỡng và Kỹ thuật. Sinh viên có thể chọn lựa theo học bậc Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ tại trường, theo hệ toàn thời gian hoặc bán thời gian. Các khóa học tại đại học Johns Hopkins thường giảng dạy cả các môn học chính và một số môn phụ có liên quan. Sinh viên theo học bậc cử nhân tại trường có số lượng đông nhất tại các ngành Khoa học, Kỹ thuật và Nghệ thuật. Đặc biệt, sinh viên bậc Cử nhân tại trường có rất nhiều cơ hội được tham gia vào các dự án nghiên cứu.

4. Đại học Stanford – Stanford University

Trường Y khoa Đại học Stanford được xếp thứ 4 trong những trường y khoa tốt nhất thế giới, là một trong những trường rất khắt khe khi tiếp nhận đầu vào, tỷ lệ chấp nhận tuyển chọn sinh viên chỉ 2,5% trong năm 2016. Chương trình Y Khoa của trường tích hợp khoa học và kinh nghiệm lâm sàng với nghiên cứu chuyên sâu và nghiên cứu độc lập, với nhiệm vụ giáo dục “chuẩn bị các bác sĩ có năng lực chăm sóc sức khoẻ nổi trội, tập trung vào bệnh nhân và truyền cảm hứng cho các nhà lãnh đạo tương lai”.

Đại học Stanford cung cấp một số dịch vụ sinh viên, bao gồm dạy kèm , trung tâm phụ nữ, dịch vụ đặt chỗ, chăm sóc ban ngày, dịch vụ y tế và bảo hiểm y tế. Đại học Stanford cũng có khuôn viên trường an toàn và dịch vụ bảo mật như cấp cứu 24 giờ và xe tuần tra, Dịch vụ vận tải/hộ tống đêm khuya, 24 giờ khẩn cấp điện thoại, thắp sáng con đường/vỉa hè và kiểm soát truy cập ký túc xá (phím, bảo mật thẻ, vv). Các sinh viên tại Đại học Stanford, 32 phần trăm có xe trong khuôn viên trường. Rượu được phép cho học sinh trong độ tuổi quy phạm pháp luật tại Đại học Stanford.

3. Đại học Cambridge – University of Cambridge

Đại học Cambridge của Anh được xếp hạng ba trong bảng xếp hạng các trường y khoa năm 2018. Sinh viên được học tập tại cơ sở y sinh học Cambridge, một trong những trung tâm giáo dục về y tế, thực hành lâm sàng và nghiên cứu y sinh học lớn nhất và ấn tượng nhất châu Âu. Đại học Cambridge đào tạo cả trình độ cử nhân và đại học về y học. Khóa học kéo dài 6 năm và được cấu thành từ các nghiên cứu tiền lâm sàng trong ba năm đầu, trong đó sinh viên sẽ nghiên cứu khoa học y học trước khi áp dụng những kiến thức với các nghiên cứu lâm sàng trong 3 năm sau. Việc học tại trường được các cựu sinh viên mô như một “một trải nghiệm khó khăn nhưng đầy hấp dẫn và đầy đủ”.

University of Cambridge là trường đại học lâu đời thứ hai trong các nước nói tiếng Anh và được nhận định là một trong 05 trường đại học hàng đầu trên thế giới. University of Cambridge là thành viên của Russell Group, mạng lưới các trường đại học nghiên cứu của Anh; Coimbra Group, liên hiệp các trường đại học hàng đầu tại châu Âu; Liên Minh Các Trường Đại Học Nghiên Cứu Châu Âu; và Liên Minh Quốc Tế Các Trường Đại Học Nghiên Cứu. Nhà trường cũng là một phần của “Tam Giác Vàng”, một vị trí địa lý tập trung các trường đại học nghiên cứu hàng đầu thế giới.

2. University of Oxford

Là “đối thủ” cạnh tranh của Đại học Cambridge, Đại học Oxford đứng thứ hai về đào tạo y khoa trong năm 2018. Giống như Cambridge, chương trình đào tạo y khoa của Oxford kéo dài 6 năm. Sinh viên nghiên cứu y học tiền lâm sàng trong 3 năm đầu, có bằng Cử nhân Khoa học sau năm thứ 3, trước khi lấy bằng Cử nhân Y khoa và Cử nhân Phẫu thuật (BM, BCh) vào cuối năm thứ 6. Khóa đào tạo chú trọng vào phương pháp khoa học và lý luận, và trong năm thứ nhất và năm thứ hai sinh viên được giảng dạy thông qua kết hợp của các bài giảng, hướng dẫn, hội thảo, học làm việc trong phòng thí nghiệm với sự hỗ trợ của máy tính. Sinh viên có thể chuyên về một số lĩnh vực khoa học y sinh đã chọn (khoảng từ 6 đến 9) và sẽ thực hiện một dự án nghiên cứu thực nghiệm.

University of Oxford nhận đánh giá Vàng tại kỳ Teaching Excellence Framework 2017 và triển vọng việc làm cho sinh viên giữ vững ở vị trí hàng đầu tại Vương quốc Anh. Sau 5 năm tốt nghiệp, mức lương trung bình của sinh viên đạt khoảng gần £43,000. Nhà trường có tỉ lệ cao nhất về lượng sinh viên đạt bằng 2:1 trở lên và sinh viên đứng hạng nhất tại Vương quốc Anh.

1. Havard University

Đứng đầu bảng xếp hạng các trường y khoa năm nay là Đại học Harvard, nằm trong khu vực y tế Longwood của khu phố Mission Hill của Boston, Massachusetts. Khu vực y tế Longwood là một trong những cộng đồng y tế phát triển mạnh nhất trong cả nước, nơi có các bệnh viện và viện nghiên cứu nổi tiếng. Chương trình đào tạo MD của Trường Y khoa Harvard bao gồm hai chương trình ngoại khóa, “Pathways and Health Sciences & Technology (HST)”, chương trình sau được dạy với sự cộng tác của Đại học MIT. Nhà trường tăng cường sự tương tác giữa sinh viên và giảng viên thông qua xã hội học thuật, tạo điều kiện cho các nhóm học tập, đánh giá ngang hàng và phát triển cá nhân. Nhiều cựu sinh viên của Đại học Harvard thành đạt và nổi tiếng thế giới như Sidney Farber, người được coi là cha đẻ của hóa trị hiện đại, Fedel Mundo, người phụ nữ đầu tiên được nhận vào trường và người sáng lập bệnh viện nhi khoa đầu tiên ở Philippines, bác sĩ, kỹ sư và nhà du hành vũ trụ Robert Satcher, và nhà triết học William James.

Bảng xếp hạng Academic Ranking of World Universities (ARWU) đã xếp hạng Harvard là trường đại học tốt nhất thế giới hàng năm kể từ khi nó được phát hành lần đầu tiên. Trường cũng thường xuyên xếp hạng trong top đầu các trường đại học tốt nhất thế giới trong các bảng xếp hạng danh tiếng khác như Times Higher Education, QS Worlds Universities Rankings, tạp chí Forbes. Trong ấn bản năm 2019 của U.S. News & World Report, Havard được đánh giá là trường đại học số một thế giới.