Du học là một vấn đề nóng bỏng và người ta vẫn thường đắn đo suy nghĩ có nên hay không? Một số người cho rằng Sinh viên Việt Nam sau khi về nước không hề có kinh nghiệm làm việc, và tiền lương mà họ được trả tại quê nhà không thể lấy lại được số tiền mà họ đã chi cho quá trình đi Du học ở Quốc gia khác.

o-HIGH-SCHOOL-STUDENTS-DISCUSSING-facebook

Một bài toán “lỗ” đã được đặt ra cho ước mơ đi Du học. Tuy nhiên, “lỗ” ở đây chỉ được tính toán dựa trên cơ sở “tiền bạc và vật chất” chứ chưa hề được xem xét trên phương diện “tiềm năng”. Học tập ở một Quốc gia khác giúp cho Du học sinh ít nhiều tự tin hơn không những về kiến thức lẫn kĩ năng sống, mà còn giúp họ khẳng định được tính cách cũng như “dám nghĩ dám làm” nhiều hơn:
► Du học sẽ giúp bạn thay đổi cách thức làm việc.
Hầu hết tất cả các trường học trong nước có cùng chung cách thức tổ chức vì vậy bạn sẽ không biết đến những phương thức làm việc khác. Tuy nhiên, khi bạn đến trường học của những nước khác, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra những cách thức làm việc khác mà trước đây khi còn ở trong nước bạn chưa được biết đến. Cơ hội Du học ở nước khác sẽ giúp cho học sinh mở mang tầm mắt nhận ra hầu hết tất cả mọi việc có thể hoàn thành bằng nhiều cách khác nhau và điều này đã tạo cho họ một tương lai hoàn toàn khác.
►Du học sẽ nuôi dưỡng kĩ năng sống cho học sinh.
Đất nước khác nhau thì sự việc cũng khác nhau, bạn sẽ phải làm quen với những tình huống mà họ có thể chưa từng trải qua ở đất nước bạn. Khả năng thích nghi càng cao thì bạn sẽ càng dễ dàng đối mặt với sự thay đổi. Đây là một kĩ năng quý giá mà người tìm việc làm cần phải có. Hầu hết mọi người phải vật lộn với vấn đề này bởi vì họ chưa bao giờ ở trong vị trí mà họ phải cố gắng thích nghi với sự thay đổi. Học để làm được điều này khi học sinh còn đang ở ghế nhà trường sẽ giúp việc trở nên dễ dàng hơn.
►Du học đem học sinh đến với những nền văn hóa khác nhau.
Điều này thường giúp họ cởi mở thoải mái hơn với sự khác nhau giữa mọi người. Nó cũng là một trong những kĩ năng sống rất có ích cho các em khi bắt đầu tìm kiếm việc làm. Kinh tế toàn cầu thu nhỏ thế giới lại và bạn hầu như sẽ phải gặp gỡ nhiều người từ nhiều nền văn hóa khác nhau. Do đó, người tuyển dụng đánh giá cao những người đã từng có kinh nghiệm này.
► Học ngôn ngữ mới sẽ khiến bạn thông minh hơn và học tốt hơn
Cuối cùng, tùy thuộc vào nơi bạn học, bạn có thể phải học ngôn ngữ mới để Du học. Có rất nhiều bài nghiên cứu cho thấy rằng; học ngôn ngữ mới sẽ khiến bạn thông minh hơn và học tốt hơn. Ngoài ra, kĩ năng ngoại ngữ là một nhu cầu lớn nơi làm việc – một lần nữa là bởi vì xu thế Kinh tế toàn cầu. Học ngoại ngữ là một điều tất yếu không thể thiếu mà bạn nên nổ lực hết mình để thực hiện.
Du học “lợi hay hại” do cách nhìn của mỗi người. Nếu phân tích về mặt “vật chất” có lẽ đó là một số tiền khá lớn mà bạn không thể tính được bao nhiêu năm bạn có thể hoàn lại “vốn”. Nếu phân tích về khía cạnh “tiềm năng”, Du học sẽ giúp bạn có được kĩ năng sống giải quyết đối mặt với vấn đề, sự tự tin về ngôn ngữ và kiến thức, tính tự lập tự tìm hiểu và khao khát thành công, dám nghĩ dám làm, cùng với thái độ làm việc mang tính Quốc tế. Nói cho cùng, “Lợi hay Hại” là một bài toán mà chỉ có bạn mới có thể đưa ra được đáp án cho chính tương lai của bạn.