Tại Canada với chính sách mới khi Du học Canada cho những ngành nghề ưu tiên Định cư Canada 2018 gần đây, các bạn Du học sinh càng có nhiều cơ hội hơn khi có định hướng gắn bó lâu dài với Canada xinh đẹp này. Chính phủ Canada ban hành Luật tất cả Du học sinh tốt nghiệp các chương trình Cao đẳng hoặc Đại học tại Canada thì được ở lại làm việc 3 năm đồng thời có cơ hội ở lại Định cư.

Mặt khác vào tháng 11/2017, Chính phủ Canada xác nhận sẽ tăng tỉ lệ người nhập cư lên khoảng 1% so với tổng dân số trước năm 2020. Như vậy, Định cư tại Canada có nhiều cơ hội cho những Du học sinh.

Cơ hội nhập cư tại Canada 2018

Ngày 01/11/2017 Chính phủ Canada công bố “Canada sẽ nhận 1 triệu người nhập cư trong 3 năm tới giai đoạn 2018 – 2020” và Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canana đã có thông báo về kế hoạch nhập cư này.

Ngoài việc khuyến khích lao động có tay nghề từ các Quốc gia khác đến Canada làm việc và Định cư lâu dài. Đây là một phần nằm trong kế hoạch thúc đẩy phát triển Kinh tế, đáp ứng nhu cầu đang thiếu hụt trầm trọng về lao động có tay nghề và tình trạng dân số già hóa ngày càng tăng tại Canada.

Có nhiều chương trình làm việc tại Canada dành cho mọi đối tượng, trình độ, trên mọi miền của thế giới, giai đoạn 2018 – 2020 được xem là giai đoạn bùng nổ về cơ hội làm việc và Định cư tại Canada đối với Lao động Quốc tế nói chung và Việt Nam nói riêng.

Chính vì những vấn đề trên, nhằm khuyến khích nhập cư, Chính phủ Canada đưa ra rất nhiều chương trình Định cư để thu hút nguồn lao động trên thế giới nhằm đóng góp cho sự phát triển Kinh tế của nước này.

Các chương trình định cư cho người lao động tại Canada về yêu cầu trình độ, tay nghề, kỹ năng của nhóm ngành nghề ưu tiên định cư 2018. Hiện tại có 2 chương trình lao động tay nghề hiện đang được áp dụng phổ biến gồm:

Lao động tài năng

Chương trình này được chính phủ Canada đầu tư và cấp phép thực hiện nhằm mục đích thúc đẩy lao động tay nghề cao từ nước ngoài, được thực hiện bằng việc giảm thời gian duyệt Hồ sơ lại còn 14 ngày hoặc cấp Visa Định cư ngắn hạn khi cần thiết nhất.

Đối với Định cư Canada theo diện vợ chồng hoặc con cái đi theo sẽ được cấp giấy phép Định cư khi được tuyển dụng:

 • Chồng, vợ sẽ được cấp giấy phép lao động tại Canada
 • Con cái sẽ được cấp giấy phép được học tập tại Canada

Nếu ứng viên được tuyển dụng 1 trong những lĩnh vực này tại Canada theo chương trình này sẽ được cấp giấy phép làm việc trong vòng 2 tuần. Có 11 ngành nghề ưu tiên cho việc định cư đối với chương trình này ứng viên phải đáp ứng 1 trong 11 ngành nghề được đề xuất dưới đây:

NOC Code Ngành nghề
0213 Quản lý Hệ thống thông tin máy tính – Computer and Information System Managers
2147 Kỹ sư máy tính (ngoại trừ người thiết kế và kỹ sư phần mềm)

Computer Enghineers (Except Solfware Engineer and Designers)

2171 Tư vấn và phân tích Hệ thống thông tin – Information Systems Analysts and Consultants
2172 Quản trị viên Dữ liệu và người phân tích Cơ sở dữ liệu – Database Analysts and Date Administrators
2173 Người thiết kế và Kỹ sư phần mềm – Solfware Engineers and Designers
2174 Lập trình viên và nhà phát triển truyền thông tương tác – Information Programmers and Interactive Media Developers
2175 Nhà phát triển và Thiết kế trang web – Website Designers and Developers
2241 Kỹ thuật viên và Kỹ sư công nghệ – Điện tử – Electrical and Electronics Engineerung Technologists And Technicians
2283 Kỹ thuật viên kiểm tra Hệ thống thông tin – Information Systems Testing Technicians
5131 Nhà sản xuất, Giám đốc sáng tạo, nghệ thuật, Kỹ thuật và Quản lý dự án – Hiệu ứng hình ảnh và video Game – Producer, Technical, Creative and Artistic Director and Project Manager – Visual Effects and Video Game
5241 Thiết kế truyền thông Đa phương tiện – Digital Media Designers

Nếu trường hợp không thuộc danh sách trên đây, nếu người lao động có tài năng khác biệt và chuyên về một ngành hoặc những người lao động có kỹ năng, tay nghề cao cũng có thể được thuê theo chương trình lao đông này bởi một đơn vị được giới hiệu từ một tổ chức đơn vị được chỉ định bởi Chính phủ Canada.

Các tổ chức liên quan trong Chính phủ sẽ đánh giá 04 tiêu chí, xem xét bạn có đủ điều kiện hay không:

Kiến thức chuyên sâu về ngành
Bằng cáp chuyên môn cao thuộc lĩnh vực mà doanh nghiệp đang kinh doanh
Có ít nhất 5 năm kinh nghiệm liên quan (nếu có)
Vị trí được trả lương cao 80,000 CAD/Năm hoặc nhiều hơn

Lao động tay nghề

Đối với chương trình lao động Định cư Canada diện tay nghề, người lao động không chỉ làm việc lâu dài mà còn có thể đưa cả gia đình sang Canada Định cư khi từ lúc nộp Hồ sơ.

2 chương trình lao động tay nghề hiện đang được úng dụng tại Canada:

Chương trình lao động trình độ cao Liên Bang:

Chương trình này danh cho các ứng viên có kinh nghiệm nằm trong 350 ngành nghề thuộc nhóm O, A, B của danh sách ngành nghề NOC và phải đạt các yêu cầu như sau:

 • Có kinh nghiệm làm việc thuộc lĩnh vực nhóm O, A, B trong ngành nghề NOC của Canada, được trả lương và với thời gian tối thiểu là 1 năm trong vòng 10 năm gần nhất
 • Ngôn ngữ (Anh hoặc Pháp) phải đạt yêu cầu – IELTS tối thiểu là 6,0 (không có kỹ năng nào dưới 6,0)
 • Có bằng cấp tương đương với bằng cấp của Canada
 • Vượt qua được 2 vòng thi đánh giá năng lực: Vòng 1 là 67 điểm – Vòng 2 là điểm CRS của từng lần
 • Cần chứng minh tài chính, sức khỏe và lý lịch tư pháp

Chương trình kinh nghiệm Canada

Yêu cầu khi tham gia chương trình này là:

 • Đã tham gia làm việc tối thiểu 12 tại Canada, các ngành nghề nằm trong danh sách ngành nghề được phép định cư NOC (Nhóm O, A, B) trong vòng 3 năm gần nhất
 • Kinh nghiệm làm việc được tính cho các công việc hợp pháp
 • Đạt được yêu cầu về ngôn ngữ (Anh – Pháp)
 • Có sức khỏe và lý lịch tư pháp tốt