Vượt qua cú sốc văn hóa, biết chấp nhận và nói lời xin lỗi sẽ giúp bạn sống tốt ở bất kì đâu.

Để bạn trở thành một Du học sinh năng động

Vượt sốc
– “Khi nhắc đến hai chữ du học, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng lo sợ về cụm từ “Sốc văn hóa”. Nhưng thật ra, sốc văn hóa không thật sự đáng lo ngại, việc ấy cũng như chú nhóc ngày đầu tiên bước vào lớp một, anh sinh viên tỉnh lẻ mới lên dô thành hay bạn đi du lịch đến một đất nước xa lạ mà thôi” – Anh Nhân, cựu du học sinh trường UBC, Nguyên chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Vancouver chia sẻ.
– Điều đó phần nào cũng có thể giải thích bởi, vì lần đầu chúng ta xa nhà và phải sống tự lập tại một môi trường mới, nhớ nhà cộng thêm bỡ ngỡ sẽ khiến không ít các bạn du học sinh lo lắng. Nhưng theo anh Nhân, để hòa nhập tốt thì một người Việt Nam khi bước sang bất kì quốc gia nào cần chú ý đến 4 điều sau: tập chung sống với điều khó chịu, tôn trọng tự do cá nhân, sống vì cộng đồng và phải biết xếp hàng nơi công cộng.
– Các bạn du học sinh thường phải share phòng với các bạn khác đến từ nhiều quốc gia nên nhiều lúc gặp phải nhiều vướng mắc nhưng các bạn phải chấp nhận và tuyệt đối tôn trọng đời sống các nhân của mọi người. Một trong những người bạn cùng phòng với anh Nhân là người Indonesia, theo Hồi Giáo nên tính tình rất khép kín, không thích dẫn người khác giới về phòng và thường xuyên có những buổi cầu nguyện. Còn số khác đến từ châu Âu nên thường hay tiệc tùng, họ không thích người Châu Á nấu nướng trong nhà bếp với nhiều thực phẩm có mùi hôi như mắm, sầu riêng,…Đôi lúc, họ sẽ yêu cầu mình ra ngoài nấu nướng, nếu không thì mâu thuẫn dễ phát sinh và mất lòng nhau.
– Trước khi quyết định du học tại bất kì đất nước nào, các bạn hãy “mòn dép” ở các buổi hội thảo du học. Một “kho” kinh nghiệm hay ho ừ những anh chị đi trước được chia sẻ trong ngày hội sẽ giúp bạn tăng cường sự tự tin và vốn sống đấy! Ảnh chụp tại Hội thảo du học Canada.
– Sự độc lập trong suy nghĩ và hành động là vô cùng cần thiết. Và điều quan trọng nữa là các bạn hãy giúp đỡ khi họ yêu cầu chứ đừng luôn tỏ ra tốt bụng bất cứ lúc nào vì nhiều người sẽ cảm thấy chúng ta phiền toái.
– Văn hóa xếp hàng được đánh giá là văn minh tối thiểu của một người hiện đại. Không phải lúc nào cũng phải ngay hàng thẳng lối mà quan trọng các bạn phải biết rằng ai đã đến trước mình và khi nào đến lượt mình. Anh Nhân kể ra một lần, trong một toilet công cộng, mặc dù trong lúc ấy chỉ có mình anh ấy nhưng người tiếp theo vẫn xin phép anh trước khi sử dụng. Và điều làm anh ấy ngạc nhiên là trong toilet luôn có bảng hướng dẫn sử dụng đúng cách, an toàn.

Cảm ơn, xin lỗi và nụ cười
– Kinh nghiệm đút kết được là hãy luôn chia sẻ mọi khó khăn của mình đến với mọi người thay vì phải chịu trận một mình. Nếu sai lầm, hãy nhận lỗi và sửa chữa, học hỏi lối sống công bằng, bình đẳng của nơi bạn đến. Có một lần anh Nhân kể mua hàng trong một siêu thị nhỏ, anh phát hiện giá bán khác với giá niêm yết thì ngay lập tức cửa hàng tặng thêm một sản phẩm và kèm lời xin lỗi.
– Người phương Tây luôn sống đúng nguyên tắc, đặc biệt là thời gian, nên đôi khi nhiều bạn sẽ bị sốc khi chỉ đến nơi làm trễn có vài phút hay làm việc không nhiệt tình thì sẽ nhận ngay lời phê bình gay gắt. Nhưng nếu bạn khắc phục được thì họ sẽ đối xử nhiệt tình với bạn ngay tức thì. Luôn luôn phải ghi nhớ 3 điều phải có đó là lời xin lỗi, lời cám ơn và nụ cười, vì đây là nguyên tắc chung nơi cộng đồng bạn sinh sống.
– Đến một đất nước xa lạ, ở cùng một người bạn mới quen hẳn sẽ tạo ra cho bạn nhiều “cú sốc”. Hãy tự tin đối mặt, học cách tôn trọng sự khác biệt, nói lời xin lỗi khi cần thiết để trưởng thành hơn bạn nhé!

Học đúng kiểu
– Phương pháp giảng dạy ở nước ngoài là học tập chủ động, đóng góp xây dựng bài và chia sẻ kiến thức. Nếu bạn học thụ động, chỉ lắng nghe người khác hoàn toàn không công bằng. Các giáo viên sẽ luôn khuyến khích các bạn thảo luận xây dựng bài và điểm hoàn toàn được cộng vào trong lúc học như thế.
– Đã có rất nhiều du học sinh bị cảnh cáo và chỉ trích vì vô tình copy một đoan trên google mà không ghi nguồn trích dẫn rõ ràng. Lời khuyên cho các bạn là phải học nghiêm túc, thật thà và trung thực. Đừng phí tiền của đến một đất nước xa lạ để rồi không gặt hái được bất cứ thành quả nào.
– Nếu bạn thật sự muốn đắm mình vào đời sống sinh viên thì cách tốt nhất là tham gia vào các hoạt động của Hội sinh viên. Cô Swan, đại diện trường Thomson River University, Canada nhấn mạnh, các bạn không chỉ được gặp gỡ làm quen với nhiều bạn bè mới mà còn học hỏi được nhiều kinh nghiệm sống từ các hoạt dộng ngoại khóa này.
– Ở những nước phương Tây như Anh, Mỹ, Canada… với địa hình phong phú và khí hậu đa dạng, bạn tha hồ hòa mình vào mọi loại hình thể thao như trượt tuyết, leo núi, đạp xe, chèo thuyền… Nếu bạn là một fan thể thao cuồng nhiệt thì hãy đăng ký vào đội bóng của trường, đam mê âm nhạc thì còn chờ gì mà không tham gia ban nhạc hay đội hợp xướng? Ngoài ra, cắm một chân cho tờ báo ở trường cũng học được vô số thứ hay ho đó nha.
– Tham gia các hoạt động như thế, các bạn sẽ phần nào quên đi nỗi nhớ nhà mà còn làm giàu thêm vốn sống và làm đẹp thêm cho bản CV của mình sau này.

Họ và tên
Thông tin bắt buộc
Thông tin bắt buộc
Số điện thoại
Field is required!
Field is required!
Email
Thông tin bắt buộc
Thông tin bắt buộc
Câu hỏi của bạn
Field is required!
Field is required!
 

Nguồn: St