Đội DNST gồm các bạn sinh viên đến từ Đại học Queen Mary, Đại học Thương mại London (LSC) và Đại học East Anglia (UEA) đã giành chiến thắng tại cuộc thi đầu tư ảo “Thử thách Đầu tư” (SIC) lần thứ 3 tại London, Anh.
Cuộc thi do Hội Trí thức Trẻ Việt Nam lập nghiệp tại Anh (VietPro) phối hợp với Hội Sinh viên Việt Nam tại Đại học City (VietSoc City) tổ chức đã bước vào vòng chung kết với sự góp mặt của 5 đội tuyển xuất sắc nhất.

Cuộc thi đầu tư ảo tại Anh

– Chủ tịch VietPro Nguyễn Hữu Phương Thảo cho biết SIC lần thứ 3 đã thu hút đông đảo các bạn du học sinh Việt Nam tại Anh tham gia. Đặc biệt, Hội Sinh viên Việt Nam (VietSoc) tại các trường đại học Anh đã tích cực hưởng ứng và ủng hộ cuộc thi này ngay từ khi phát động.
– Tổng cộng đã có 59 đội đến từ 35 trường đại học trên khắp nước Anh đăng ký tham dự, chứng tỏ SIC ngày càng củng cố vị thế trong cộng đồng du học sinh Việt Nam ở đảo quốc.
– Là cuộc thi giao dịch chứng khoán ảo, SIC đã tạo ra một sân chơi bổ ích với nhiều trải nghiệm thú vị trong lĩnh vực tài chính-ngân hàng cho sinh viên Việt Nam tại Anh.
– Tại vòng chung kết, 5 đội gồm ALA, BUNHINROM, DNST, LTLT và The United phải trải 2 phần thi trả lời câu hỏi trắc nghiệm và xử lý tình huống. Hai đội có số điểm cao nhất sẽ bước vào phần thi cuối cùng: thuyết trình về một vấn đề và bảo vệ ý kiến của mình trước ban giám khảo cũng như đối thủ.
– Trong phần thi xử lý tình huống, ban tổ chức đã đưa ra những vấn đề gắn với thời sự hiện nay như việc Mỹ giảm quy mô chương trình nới lỏng định lượng (QE), Nhật Bản áp dụng chính sách nới lỏng tiền tệ… Trong “vai” nhà đầu tư chứng khoán, các đội sẽ phải quyết định mua vào hay bán ra cổ phiếu, và giải thích tại sao, trên cơ sở phân tích những tình huống cụ thể.
– Với sự cổ vũ nhiệt tình của đông đảo khán giả, hai đội ALA và DNST đã bứt phá ngoạn mục để “dắt tay nhau” bước vào phần thi cuối cùng: xử lý tình huống về thị trường nhà ở Mỹ để đưa ra quyết định đầu tư sao cho phù hợp.
– Với những lập luận sắc bén và chứng cứ rõ ràng, cả hai đội đã khiến khán giả phải bất ngờ về năng lực chuyên môn cũng như trình độ nhận thức, không chỉ trong lĩnh vực tài chính-tiền tệ mà cả chính trị và xã hội, của mình.
Điều này lý giải tại sao phần thi cuối cùng lại gay cấn đến phút chót. Nhỉnh hơn đối phủ về nội dung phản biện và trả lời câu hỏi của ban giám khảo, đội DNST đã giành chiến thắng sát nút.
– Chia sẻ niềm vui sau khi giành chiến thắng chung cuộc, bạn Lê Quốc Trí cho biết các thành viên DNST đến với cuộc thi lần này chủ yếu là để học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm, từ đó nâng cao hơn nữa vốn kiến thức của mình. “Cả 5 đội lọt đến vòng chung kết đều là những người chiến thắng, và thật vinh dự cho DNST khi giành được kết quả như ngày hôm nay”, bạn Quốc Trí nói.
Theo ông Trần Quang Thạch – một chuyên gia tài chính của Ngân hàng Barclays, thành viên ban giám khảo, trình độ kiến thức cũng như nỗ lực chuẩn bị của cả 5 đội đã để lại ấn tượng mạnh mẽ. Bản thân ông rất vui khi thấy các bạn trẻ thuộc thế hệ sau mình đang ấp ủ nhiều dự định, thể hiện ý chí khao khát vươn lên để trải nghiệm, nhất là trong lĩnh vực tài chính-ngân hàng.
Cuộc thi SIC lần thứ 3 tạo điều kiện để các sinh viên Việt Nam tại Anh có thêm một lần tập dượt trước khi tốt nghiệp và vươn ra “biển lớn”.

Theo Lê Phương