Trong năm 2012, Viện Quản Lý Việt Nam có thực hiện tư vấn nghề nghiệp cho hơn 10 ngàn bạn trẻ sinh viên tại TP HCM và Thủ Đô Hà Nội. Đồng thời – VIM cũng nhận được rất nhiều email hỏi thăm thông qua cổng thông tin hướng nghiệp www.ngayhoivieclam.vn về một công thức chung giúp các bạn trẻ sinh viên tốt nghiệp đại học thành công trong sự nghiệp.

cong-thuc-thanh-cong

– Trên thực tế khi các bạn trẻ khi tìm hiểu các tài liệu về hướng nghiệp và thành công thường thấy bối rối vì có rất nhiều sách và hướng dẫn như Làm Thế Nào Để Đắc Nhân Tâm, Tư Duy Tích Cực, Bảy Thói Quen Thành Đạt. Các bạn trẻ không nắm được cần bắt đầu từ đâu và hệ thống các tài liệu đó như thế nào. Loạt bài báo Khát Vọng Nhân Lực Việt- Thương Hiệu Quốc Gia sẽ giới thiệu tới các bạn các thành tố quan trọng đảm bảo sự thành công trong nghề nghiệp lâu dài cũng như ngắn hạn của các bạn trẻ sinh viên. Ngoài ra loạt bài báo cũng cung cấp cho các bạn một hệ thống để các bạn tự đánh giá các phần kiến thức mình đã nắm bắt hoặc chưa để hoạch định kế hoạch tự nghiên cứu và đào tạo.
– Để đảm bảo thành công vững chắc và lâu dài, các bạn sinh viên cần thực hiện các nhóm công việc sau ngay từ khi bắt đầu học đại học.

1 –  Hiểu về bản thân – tính cách: Cuộc đời là chuyến hải trình dài ngày và thách thức. Các bạn trẻ sẽ không thể đương đầu tốt các thách thức nếu như các bạn chưa hiểu chính những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân mình. Các bài trắc nghiệm và các khóa học nhằm khám phá bản thân là những yêu cầu đầu tiên các bạn cần nắm vững. Hiểu và vận dụng sức mạnh của bản thân đã đảm bảo chiến thắng hơn 50 %. Các bạn trẻ có thể sử dụng bài test MBTI để xác định các loại tính cách và các nghề nghiệp phù hợp.

2 – Hoạch định cuộc đời: Cuộc đời mỗi cá nhân cũng như một công ty thực thụ. Các bạn trẻ cần phải biết các kiến thức và công cụ nhằm hoạch định cuộc đời theo từng khoảng thời gian 5-10-15 năm một cách dài hạn. Các bạn trẻ cần phải có các mục tiêu nghề nghiệp và cuộc sống bền vững cộng hưởng hỗ trợ lẫn nhau. Sau khi xác định mục tiêu và các hoạch định dài hạn, các bạn trẻ lập các kế hoạch cụ thể cho từng năm và từng vị trí công việc. Các công cụ như phân tích độ hấp dẫn ngành lao động, các yếu tố PEST tác động tới ngành lao động, phân tích SWOT, phân tích đồ thị phát triển nghề nghiệp, các hướng nghề nghiệp cụ thể rất quan trọng và hữu ích trong công tác hoạch định cuộc đời.

3- Phát triển kỹ năng và kiến thức: Hành động nói lên nhiều giá trị hơn lời nói. Thành thạo các kỹ năng và kiến thức giúp các bạn tự tin và có năng suất làm việc cao hơn các cá nhân xung quanh. Tự tin và thành thạo kỹ năng là hai phạm trù liên quan mật thiết. Các bạn có giỏi mới có thể tạo ra kết quả tốt. Từ kết quả tốt sẽ tạo ra tự tin và bản thân tự tin sẽ tạo động lực cho các bạn tự học và nghiên cứu các kỹ năng nhiều hơn. Đây chính là vòng tròn hồi tiếp dương giúp cho các cá nhân vượt trội trong cuộc sống.

4- Tư duy tích cực: Trong cuộc sống và học tập luôn luôn có những thử thách và khó khăn. Các bạn trẻ cần có một tư duy tích cực nhằm biến khó khăn thành sức mạnh cho chính bản thân mình. Tất cả các gương thành công trong xã hội đều phải vượt qua những khó khăn. Ý chí và tư duy tích cực là hai người bạn trung thành và duy nhất giúp các bạn vượt qua. Các khó khăn và thách thức khi vượt qua được sẽ làm cho các bạn trở nên mạnh hơn.

5 – Phát triển thương hiệu bản thân: Nếu như không tạo ra được các tính cách đặc trưng cho chính mình, các bạn trẻ sẽ trở thành những bản sao nhạt nhòa trong xã hội. Nhận biết, xây dựng và duy trì những giá trị của chính bản thân là cách hiệu quả tạo ra thương hiệu cá nhân. Xây dựng thương hiệu cá nhân rất quan trọng và cần có thời gian để tạo ra những giá trị bền vững và thật sự trong con người của chính bạn. Thương hiệu cá nhân hiệu quả sẽ giúp các bạn nổi bật và tiến nhanh hơn trong đám đông.

6 – Phát triển mạng lưới quan hệ: Đằng sau mỗi cá nhân thành công là một mạng lưới hiệu quả. Trong dân gian có câu “ Buôn có bạn, bán có phường”. Các bạn cần phải nhanh chóng xây dựng mạng lưới cá nhân nghề nghiệp và cuộc sống cho chính bản thân mình. Mạng lưới cá nhân sẽ mang tới cho các bạn cơ hội, tri thức và quan trọng hơn hết mạng lưới sẽ giúp phát triển thương hiệu bản thân của chính bạn và giúp cho các bạn sống tốt hơn.

7 – Áp dụng các quy luật thành công: Chúng ta đang sống trong thế kỷ thứ 21 và tất cả những bí mật của thành công nói chung đều có sẵn trên xa lộ thông tin. Các bạn không cần mất thời gian suy nghĩ “ làm thế nào để thành công”. Các bạn nên tập trung lựa chọn các quy luật thành công kinh điển ví dụ như Đắc Nhân Tâm, bẩy thói quen của người thành công, Từ Tốt Tới Vĩ Đại vv. Một cá nhân thành công đó là một cá nhân kiên trì áp dụng các thói quen thành công kinh điển.

8 – Nâng cao năng suất và hiệu suất làm việc cá nhân: Kết quả là lời nói và giá trị cao nhất ảnh hưởng tới các cá nhân xung quanh. Do sự phổ biến của Internet, các câu hỏi ngày hôm nay thay vì “ Làm được không “ sẽ là “ Làm trong thời gian bao nhiêu lâu và chi phí như thế nào”. Các cá nhân sẽ phải luôn luôn nâng cao năng suất và hiệu suất trong công việc. Tại đây, vai trò kỹ năng tại mục số 3 rất quan trọng vì các kỹ năng là yếu tố quyết định năng suất cá nhân. Một anh chuyên viên có khả năng đánh máy tính bằng 10 ngón sẽ có năng suất hơn hẳn một cá nhân đánh máy mổ cò.

9 – Tư duy sáng tạo và đột phá: Thế giới trở nên phẳng và biến động nhanh hơn. Trong thế kỷ 21 chỉ có duy nhất một điều bất biến đó là mọi thứ cần thay đổi. Các cá nhân trong thế kỷ 21 cần thực hành và vận dụng tư duy sáng tạo trong mọi công việc để tạo ra những giá trị gia tăng cao hơn hoặc đơn giản hơn sẽ tạo ra năng suất và hiệu suất cao như trong mục 8. Một lý do quan trọng nữa đó là thế kỷ thứ 21 động lực phát triển của xã hội chính là sáng tạo và tri thức. Mọi cá nhân không có năng lực sáng tạo và đổi mới sẽ dần dần bị lỗi thời và đứng ngoài dòng chảy của xã hội.

10 – Đóng góp cho cộng đồng, xã hội: Thế kỷ thứ 21 là các mạng xã hội và kết nối. Các cá nhân cần phải là những thành tố chủ động trong xã hội. Các cá nhân cần phải học cách chia sẻ và đóng góp cho cộng đồng xã hội và tìm cách thu lại những giá trị nhiều hơn khi cộng hưởng với xã hội và cộng đồng. Triết lý cho để nhận nhiều hơn sẽ là kim chỉ nam quyết định thành công cá nhân trong thế kỷ mạng xã hội.

10 định hướng trên là hệ thống giúp các bạn trẻ đánh giá năng lực bản thân và định vị mình so với môi trường xung quanh. Thông qua tiếp cận hệ thống, các bạn trẻ sẽ xác định rõ các mặt cần bổ xung để nâng cao năng lực và vị thế cạnh tranh cá nhân của chính mình. Các bạn trẻ muốn thành công cần phải trung thực với chính bản thân và quyết tâm thay đổi bản thân chính mình. Hãy thay đổi chính mình để đáp ứng với những thay đổi bên ngoài thay vì thụ động đợi xã hội biến đổi phù hợp với mình.

Vũ Tuấn Anh
Giám đốc điều hành Viện Quản Lý Việt Nam