Theo CBC News, chính quyền Canada đã xác nhận sẽ tăng tỉ lệ người nhập cư lên khoảng 1% so với tổng dân số trước năm 2020. Nếu bạn có mong muốn Định cư sau khi Du học tại Canada thì thời điểm này là phù hợp nhất để lên kế hoạch và thực hiện dự định khi Quốc gia này đang khát người nhập cư hơn bao giờ hết.

[dropcap]C[/dropcap]anada đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt trầm trọng về lực lượng lao động có tay nghề trong nước tại thời điểm hiện tại lẫn nguồn nhân lực bổ sung trong tương lai nên các thủ tục và Hồ sơ để nộp đơn xin di cư sẽ được nới lỏng và ưu tiên xử lý nhanh chóng. Tuy nhiên chính phủ Canada vẫn sẽ tuyển chọn rất gắt gao để mỗi người nhập cư vào Cadana đều có thể đóng góp một phần gì đó cho xã hội nước này.

Quyết định này của chính phủ Canada nhằm đảm bảo Xã hội của Quốc gia này vẫn có thể phát triển bền vững trong viễn cảnh 5 triệu người Canada sẽ đến tuổi nghỉ hưu trước năm 2035. Số lượng những người nhập cư đến Canada dự đoán sẽ góp phần bổ sung vào nguồn nhân lực trong việc chăm sóc đối tượng người già và hưu trí tại đây.

Chính phủ nước này cho biết, các đối tượng dân nhập cư được chú trọng xét duyệt bao gồm tị nạn, di dân kinh tế (economic migrant) và đoàn tụ gia đình. Cụ thể, số lượng dân nhập cư dự đoán sẽ nhập cảnh vào Canada mỗi năm lần lượt là 310.000 người vào năm 2018, 330.000 người vào năm 2019 và 340.000 vào năm 2020. Đưa tổng số dân nhập cư vào Canada trong 3 năm tới xấp xỉ 1 triệu người.

Cơ hội vàng cho Du học sinh Canada mong muốn Định cư sau khi tốt nghiệp.

Đến năm 2035, sẽ có 5 triệu người dân Canada đến tuổi nghỉ hưu. Để đảm bảo cho sự phát triển cân bằng của xã hội, Chính phủ Canada đã quyết định mở rộng cơ hội Định cư cho những người có nguyện vọng, trong đó có Du học sinh. Số người nhập cư sẽ là số lượng bổ sung cho sự thiếu khuyết lực lượng lao động, đồng thời tạo ra một lực lượng lao động mới trong ngành chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Chính vì thế, cơ hội Định cư tại xứ sở lá phong này là rất lớn dành cho tất cả những ai đủ điều kiện. Việc bạn là Du học sinh Cadana là một điểm cộng rất lớn khi xét duyệt hồ sơ Định cư.

Theo luật cũ, người xin nhập cư phải sống dài hạn tại Canada ít nhất 4 năm trong vòng 6 năm. Luật nhập cư mới sẽ đòi hỏi người nhập cư phải sống ít nhất 3 năm trong vòng 5 năm. Thời gian học tập của Du học sinh tại Canada có thể được chấp nhận trong việc xét duyệt Định cư. Nếu bạn học Thạc sĩ 2 năm thì chỉ cần sống tại Quốc gia này thêm 1 năm nữa là đủ điều kiện xét Định cư.

Để có thể sống tại Canada hợp pháp thêm hai (02) năm, các bạn Du học sinh có thể nộp Hồ sơ xin giấy phép lao động dành cho Du học sinh sau tốt nghiệp. Bạn chỉ đủ điều kiện để cấp giấy phép lao động khi là Du học sinh toàn thời gian với khóa học kéo dài không dưới 8 tháng. Thời hạn của giấy phép lao động sẽ tùy thuộc vào thời gian khóa học của bạn. Nếu khóa học hơn 8 tháng nhưng ít hơn 2 năm thì thời hạn lao động sẽ bằng với thời gian bạn học. Trường hợp khóa học kéo dài từ 2 năm trở lên thì thời hạn lao động có thể tăng lên đến 3 năm.

Bên cạnh việc sống dài hạn tại Canada, Du học sinh còn được yêu cầu phải khai thuế đầy đủ và chính xác với chính quyền trong khoảng thời gian sinh sống thì mới đạt đủ điều kiện.

Cơ hội Định cư vẫn rộng mở cho Du học sinh nước khác.

Du học sinh Canada sẽ có nhiều lợi thế khi nộp hồ sơ xin Định cư nhưng cơ hội này vẫn rộng mở cho Du học sinh đến từ nước khác. Nếu không phải là cựu Du học sinh Canada thì bạn có thể nộp hồ sơ vào các chương trình Định cư của chính phủ Canada bao gồm Federal Skilled Worker Program, Federal Skilled Trades Program hoặc Canadian Experience Class.

Để đủ điều kiện nộp hồ sơ cho từng chương trình cụ thể, bạn sẽ phải trải qua vòng xét duyệt với hệ thống Express Entry. Bạn cần cung cấp các thông tin cá nhân của mình trên hệ thống của chương trình Định cư này để ban xét duyệt xem xét và cho điểm. Nếu bạn đủ điểm xét duyệt, bạn sẽ được nhận lời mời nộp hồ sơ từ Chính phủ nước này. Sẽ là điểm cộng nếu bạn có người thân đã là công dân hợp pháp của Canada, có khả năng nói tiếng Pháp tốt và có bằng cấp Giáo dục Quốc tế.

Một số lưu ý khác nếu muốn trở thành công dân Canada.

  • Sau khi trở thành công dân hợp pháp tại Canada, bạn sẽ không còn bị yêu cầu phải sống dài hạn tại Canada mà có thể sống ở nước ngoài để làm việc hoặc vì một mục đích nào đó.
  • Ứng viên có tiền án tiền sự sẽ không được xét duyệt khi nộp hồ sơ Định cư Canada.
  • Khi được chấp thuận, bạn sẽ được cấp bằng chứng nhận công dân và trở thành công dân hợp pháp của Canada.
  • Ứng viên phải có hiểu biết cơ bản về địa lý, văn hóa, lịch sử và Hệ thống Chính trị của Canada.

Nguồn: hotcourses