Chính sách nhập cư  của Canada cho phép một số thành viên gia đình của sinh viên quốc tế tới Canada để làm việc và/hoặc học tập. Vợ/chồng của đương đơn sẽ được cấp một giấy phép làm việc mở(open work permit) trong suốt khoảng thời gian học tập của đương đơn. Giấy phép làm  việc mở này cho phép vợ/chồng của đương đơn làm việc cho bất cứ nhà tuyển dụng nào tại Canada.

ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐƯỢC CẤP GIẤY PHÉP

Vợ/chồng của đương đơn có thể xin giấy phép làm việc nếu:
Đương đơn là sinh viên toàn thời gian tại:

  • Một cơ sở giáo dục công lập sau trung học, chẳng hạn như một trường đại học, cao đẳng hoặc một trường cao đẳng phổ thông chuyên nghiệp (CEGEP) tại Quebec.
  • Một cơ sở giáo dục tư thục sau trung học hoạt động theo quy chếnhư một cơ sở giáo dục công, và nhận ít nhất 50% tiền tài trợ cho các hoạt động chung từ khoản trợ cấp chính phủ (hiện tại, chỉ có các cao đẳng tư thục tại Quebec đủ điều kiện này) hoặc
  • Môt cơ sở giáo dục tư thục được ủy quyền theo đạo luật từ cấp tỉnh trở lên được quyền

Giấy phép học tập của bạn đang còn hiệu lực.

HIỆU LỰC  CỦA GIẤY PHÉP

Giấy phép làm việc của vợ/chồng đương đơn có thời hạn cùng với giấy phép học tập của đương đơn.

Lưu ý : Vợ/chồng của sinh viên nước ngoài được cấp giấy phép làm việc mở, nghĩa là họ không cần lời đề nghị làm việc hay đánh giá từ thị trường lao động(labor market)  từ Sở Lao Động Canada (Service Canada).

 THỜI HẠN VÀ THỦ TỤC GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG CHO VỢ CHỒNG PHỤ THUỘC

Văn phòng thị thực Canada ở nước ngoài nói chung có thể tiến hành xử lý một đơn xin cấp giấy phép lao động cùng thời điểm với đơn xin Giấy phép học tâp. Trong các trường hợp này, ngoài lệ phí xử lý hồ sợ xin  giấy phép học tập, đương đơn cũng phải nộp lệ phí xử lý hồ sơ xin giấy phép lao động cho vợ/chồng phụ thuộc.

GIẤY PHÉP HỌC TẬP CHO TRẺ CHƯA THÀNH NIÊN

Nếu đương đơn, vợ/chồng của đương đơn đã ở Canada, con của đương đơn có thể học tại đây mà không cần phải có giấy phép học tập tại các bậc mẫu giáo, tiểu học và trung học. Khi đứa trẻ tới độ tuổi trưởng thành tùy thuộc vào bang thì  sẽ phải xin giấy phép học tập để tiếp tục học tại Canada. Giấy phép này có thể được hoàn tất tại Canada.

2017-05-26_16-26-27

Lưu ý : Trẻ có thể không có hồ sơ viếng thăm(visit record) hoặc giấy phép học tập khi vào Canada. Trẻ được quyền học tập mà không cần giấy phép học tập nếu có visit record hoặc con dấu nhập cảnh Canada trên hộ chiếu