Sự giao hòa của kinh doanh, thương mại và tài chính nằm trong chuyên ngành kế toán, kế toán chính là một lựa chọn hoàn hảo cho sinh viên có khiếu vê những con số, phân tích, có đam mê kinh doanh và óc quan sát tỉ mỉ. Với chuyên ngành kế toán, sinh viên sẽ học cách tính toán, tiến hành phân tích, và báo cáo các vấn đề tài chính của một tổ chức với các bên liên quan như nhà đầu tư, nhà tín dụng, ban quản lý và cộng đồng chung để tạo điều kiện nâng cao hình thành những quy định và hướng dẫn.

chuyen-nganh-ke-toan

Kế toán là gì?
► Kế toán là quá trình lưu lại, tổng hợp, diễn giải và báo cáo các thông tin tài chính của một doanh nghiệp, tổ chức hoắc cá nhân. Là tổng hợp của các lĩnh vực như CNTT, luật, thống kê, kinh doanh và kinh tế, kế toán là môn học đa nguyên lý tập trung vào hoạt động kinh tế của một tổ chức hay cá nhân. Chuyên ngành kế toán sẽ đào tạo cho sinh viên lý thuyết và thực hành chuyên sâu về tài chính kế toán, nắm được các kỹ năng máy tính và tính toán để ứng dụng trong thực hành kế toán chuyên nghiệp, học cách sử dụng những phần mềm kế toán chuyên dụng như CIMA, Sage) và những hiểu biết sâu rộng về ngành tài chính kế toán và thương mại trong bối cảnh toàn cầu hiện nay.

Accounting
► Các loại bằng kế toán.
– Hiện nay có rất nhiều bằng cấp liên quan đến kế toán ở bậc Đại học như Bằng cử nhân kế toán hoặc các loại bằng trong ngành kế toán. Bằng cử nhân kế toán chuyên sâu của Mỹ (BAcy, BAcc, BAccty) là tám bằng đại học duy nhất được công nhận trong nước với chương trình thực hành như một kế toán chuyên nghiệp.
– Bằng kế toán còn được coi như BA trong kế toán hoặc BSc trong kế toán. Nam Phi cũng đào tạo chuyên ngành kế toán ở bậc đại học với chương trình Khoa học kế toán và Tin học kế toán.
– Trong khi đó cũng có nhiều đạ học cung cấp các chương trình chỉ tập trung vào kế toán, bên cạnh đó kế toán đi kèm với các môn học khác cũng khá phổ biến, thường sẽ có các chương trình kép như tài chính, kinh tế và quản lý kinh doanh đi kèm với kế toán. Ngoài ra, cò có nhiều chương trình kinh doanh chung tập trung vào kê stoans như Quản trị kinh doanh-kế toán, hoặc chương trình cử nhân thương mại kế toán.
– Hầu hết chương trình kế toán được công nhận bởi một cơ quan chuyên môn có liên quan đối với kế toán ở cấp quốc gia. Ví dụ như là Vương quốc Anh dựa trên Hiệp hội Kế toán, Viện Kế toán tài chính và Viện quản lý kế toán cao cấp, Mỹ dựa trên sự công nhận của Viện Mỹ Kế toán Công chứng có trụ sở tại Mỹ.
► Yêu cầu đầu vào của chuyên ngành kế toán.
– Ứng tuyển vào chuyên ngành kế toán thướng yêu cầu sinh viên cần có một kiến thức nền về toán học cực tốt, ngoài ra việc đã từng tham dự các khóa học về thống kê, kinh doanh sẽ là một điểm cộng rất lớn. Nhiều trường Đại học cho sinh viên có cơ hội thay đổi các chuyên ngành liên quan đến kế toán sau năm nhất, tạo điều kiện để sinh viên được học theo đúng sở trường và đam mê.
► Mong muốn đạt được gì từ chương trình Cử nhân Kế tóan ở Bậc Đại học.
– Nhìn chung, Chương trình Kế toán Bậc Đại học thường kéo dài 4 năm ở Mỹ, 3 năm ở Singapore, Anh, Úc và hầu hết các nước, chỉ có ở Malta là 2 năm.
– Trong 1 hay 2 năm đầu, sinh viên sẽ được giới thiệu các chủ đề cốt lõi trong chuyên ngành kế toán, tài chính và kinh doanh. Sau đó sinh viên có thể lựa chọn để đi sâu vào một chủ đề cụ thể mà họ yêu thích tại các học viện với các chương trình sẵn có. Sinh viên thường phải hoàn thiện một dự án nghiên cứu cũng với các hình thức đánh giá khác như báo cáo, thuyết trình nhóm hoặc hoàn thiện danh mục đầu tư. Sinh viên phải tham gia các bài giảng trên lớp, với các bài tập cá nhân hoặc theo nhóm, tham dự hội thảo hoặc hội nghị CNTT bao gồm việc sử dụng các phần mềm kế toán.
– Hầu hết các học viện sẽ có đội ngũ nhân viên với kinh nghiệm chuyên nghiệp trong ngành kế toán tài chính, sẽ tạo điều kiện để sinh viên được thực tập 1 năm tại các xí nghiệp, để có được những kinh nghiệp làm viêc quan trong, các kỹ năng về kế toán và có được các mối liên hệ quan trọng cả trong và ngoài nước.