Dù bạn sống ở nơi đâu thì giáo dục vẫn được coi là một trong những vai trò chủ chốt trong xã hội, và dạy học được xem là một trong những sự nghiệp cao quý nhất trên đời.
Giống như các nghề nghiệp khác, bạn cần phải được đào tạo chuyên nghiệp và sử dụng những công nghệ mới nhất. Một yếu tố rất quan trọng là giáo viên luôn cần phải có những kỹ năng toàn diện để đào tạo trẻ em hoặc những kiến thức chuyên môn để đào tạo những sinh viên ở cấp độ cao hơn,
Không những vậy, nhà giáo còn phải chịu áp lực đối mặt với những người trẻ là những người đang trong quá trình phát triển trưởng thành do đó nghề này không dành cho những người yếu tim. 

chuyen-nganh-giao-duc

Các loại bằng Giáo dục
– Hầu hết chương trình học về giáo dục được thiết kế để chuẩn bị làm việc ở những vai trò giáo dục khác nhau, một số thiên về lý thuyết. Về sau, các chương trình giảng dạy về ngành tập trung vào phân tích hệ thống giáo dục hiện tại và trong quá khứ, so sánh điểm mạnh và điểm yếu của nó.
– Mục đích của các khóa học này, cuối cùng là cải thiện tình hình giáo dục, dựa trên các nghiên cứu từ phương pháp trẻ em học hỏi đến cấu trúc tổ chức của trường học và làm thế nào để tự bản thân giáo viên thấy có động lực và tự hào về công việc của mình.
– Hệ thống giáo dục khá đa dạng và giáo dục được công nhận là có tầm quan trọng then chốt đối với sự phát triển của các nhân và xã hội. Vì thế, có tấm bằng về giáo dục rất hữu ích.

Chuyên môn hóa
• Giáo dục tiểu học
Trường tiểu học là giai đoạn quan trọng cho sự phát triển về tinh thần, tâm hồn của con trẻ vì thế, giáo viên tiểu học có một trách nhiệm nặng nề, nhưng cũng rất cao cả.
Khi học về giáo dục tiểu học, bạn sẽ được dạy những khía cạnh căn bản để làm một giáo viên và bạn cũng sẽ được đi thực tập để có kinh nghiệm làm việc.
• Giáo dục phổ thông
Không giống như những yêu cầu chung của giáo dục tiểu học, giáo viên ở bậc giáo dục trung học cần có chuyên môn trong các môn học cụ thể. Do đó, giáo viên ở bậc trung học cần nghiên cứu về các môn học khác nữa.
Ngoài ra, bạn có thể hoàn thành tấm bằng cử nhân về môn học bạn muốn dạy, sau đó học một khóa sau đại học để có thể dạy ở bậc trung học. Thực tập cũng là một phần quan trọng trong quá trình đào tạo của bạn.
• Nghiên cứu giáo dục
Đúng như tên gọi của nó, nghiên cứu giáo dục là nghiên cứu chính bản thân nó. Đây là một ngành học liên ngành, xem xét các khía cạnh như tâm lý học, vai trò của các yếu tố trong xã hội và xã hội học, và lịch sử của giáo dục.
Học ngành này nếu bạn muốn hiểu bối cảnh lớn hơn của giáo dục và có lẽ sẽ hướng tới cả việc thay đổi hệ thống giáo dục tốt hơn- có thể trong vị trí quản lý, nghiên cứu hành chính.
• Giáo dục đặc biệt
Đây là một ngành trong giáo dục, đào tạo giáo viên tương tác với những học sinh cần sự hỗ trợ đặc biệt. Giáo dục đặc biệt đúng là một ngành đầy thử thách, vì mỗi cá nhân học sinh lại có vấn đề cá nhân cần hỗ trợ cụ thể.
Nhưng nếu bạn nghiên cứu về ngành này, có thể nó rất thú vị, cho bạn cơ hội để tạo ra sự khác biệt thật sự. Và chắc chắn không phải ai cũng có thể làm được nên nhu cầu cho giáo viên ngành này cũng rất cao.

Cơ hội nghề nghiệp
– Dù tình hình kinh tế như thế nào thì vẫn cần có giáo viên. Do đó, trở thành một giáo viên mang lại cho bạn cơ hội nghề nghiệp rất cao.
– Hơn nữa, nhiều quốc gia báo động rằng họ thiếu giáo viên, đặc biệt trong các ngành STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học). Vậy nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp cho mình, hãy chọn giáo dục.
– Có rất nhiều vị trí trong ngành giáo dục không chỉ là giáo viên, ví dụ như xây dựng cơ sở vật chất hiện đại cũng rất cần thiết. Hay những công việc về quản lý, hành chính hay nghiên cứu và tư vấn cũng rất quan trọng. Tất cả các vai trò này đều nhằm cải thiện hệ thống giáo dục, giúp những người cung cấp dịch vụ này thích ứng với những thay đổi và thách thức mới.
– Có căn bản về giáo dục cũng hữu ích cho bạn khi muốn làm việc đến những vị trí liên quan đến người trẻ tuổi, hay việc chia sẻ kiến thức. Ví dụ như giám tuyển triển lãm, các hoạt động liên quan đến cộng đồng thanh niên và xã hội.

Nguồn: Topuniversities