Bạn quan tâm đến những vấn đề toàn cầu và chính trị? Bạn có niềm đam mê tin tức về người nổi tiếng và các sự kiện? Bạn muốn nâng cao nhận thức về các vấn đề xã hội, hay muốn đến những địa điểm mới, gặp những con người mới? Nếu bạn đồng ý với một trong những điều kể trên, thì có lẽ bạn nên cân nhắc ngành báo chí. Ngành phương tiện truyền thông là một ngành có tính cạnh tranh, học báo chí sẽ giúp bạn “có chỗ đứng”. Bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây về tấm bằng báo chí, triển vọng nghề nghiệp và các chuyên ngành.

chuyen-nganh-bao-chi

Tấm bằng báo chí bao hàm những gì?
– Có rất nhiều phân ngành báo chí, một số cung cấp cái nhìn tổng quan về ngành, một số lại tập trung chuyên môn từ đầu. Hai phân ngành chủ yếu là báo in và báo online, và báo phát thanh truyền hình. Dựa trên phân ngành bạn chọn, khóa học sẽ tập trung vào các vai trò và chức năng khác nhau cũng như giúp bạn phát triển kỹ năng chuyên nghiệp cần thiết cho nghề báo. Nói chung, nếu bạn muốn học báo chí, bạn sẽ được học cách làm việc trong phòng tin, làm thế nào để tìm nguồn và cách trình bày cho công chúng, bằng cách sử dụng các loại phương tiện truyền thông khác nhau, tập trung vào đa dạng các chủ đề và độc giả mục tiêu, cả báo in và báo trực tuyến. Thường bạn sẽ có cơ hội làm việc dự án để có kinh nghiệm thực tiễn.

Yêu cầu đầu vào khi theo đuổi tấm bằng báo chí
– Yêu cầu đầu vào rất linh động, và tùy thuộc vào từng trường. Thường bạn sẽ được yêu cầu xuất trình học bạ loại khá giỏi, với điểm số cao ở các môn như ngoại ngữ, văn học, hoặc nghệ thuật và những môn thuộc về nhân văn. Tuy nhiên, sinh viên đến từ các trường khác nhau sẽ được nhà trường xem xét ở mức độ khác nhau, nhưng miễn là sinh viên làm nổi bật được động lực cũng như mục tiêu của mình khi học báo chí. Thí sinh ở cấp độ thạc sĩ có thể phải nộp Cv hoặc tham gia phỏng vấn trực tiếp với khoa. Một số trường sẽ yêu cầu bạn nộp danh mục các bài báo và câu chuyện bạn đã viết.

Cấu trúc khóa học và phương pháp đánh giá
– Ở cấp độ cử nhân, tấm bằng về báo chí thường kéo dài ba đến bốn năm tùy vào đất nước bạn theo học, trong khi tấm bằng ở cấp độ thạc sĩ sẽ kéo dài một hoặc hai năm. Một số trường đại học đưa ra các khóa học thiên về lý thuyết, một số lại thiên về đào tạo nghề và thực hành. Thường một chương trình học sẽ bao gồm bài giảng, hội thảo, các học phần thực hành, thường sẽ trên phòng tin, đi tường thuật, làm phim tài liệu hoặc các nhiệm vụ khác liên quan đến ngành nghề báo chí. Phương pháp đánh giá thường là bài thi, bài tập, bài luận, viết báo, dự án video/audio tùy vào chuyên ngành bạn chọn.

Các chủ đề về báo chí
– Ngành báo đang ngày càng phát triển. Bạn có thể chuyên sâu vào rất nhiều phân ngành thú vị hoặc ngành bạn hứng thú. Thường sinh viên sẽ phải chọn một trong hai ngành- báo in hay báo online, hoặc phát thanh truyền hình, đôi khi sẽ là sự kết hợp một số trong hai ngành đó. Dưới đây là những chủ đề phổ biến nhất về báo chí:

• Nghệ thuật và giải trí
Lĩnh vực về nghệ thuật và báo chí gồm những thứ liên quan đến ngành công nghiệp giải trí-rạp hát, rạp chiếu phim, âm nhạc, triển lãm, show diễn,… Bạn sẽ học cách đánh giá kịch bản, phim, album âm nhạc, học cách phỏng vấn các ngôi sao và nghệ sĩ. Bạn cũng sẽ có cơ hội tham dự các show diễn, triển lãm, và các sự kiện văn hóa trong quá trình học, đạt được những kinh nghiệm thực tiễn.
• Báo thời sự
Báo thời sự là một trong những ngành nghề phổ biến nhất trong ngành báo. Ngành này yêu cầu bạn phải phân tích các sự kiện đáng quan tâm diễn ra ở địa phương, quốc gia hay quốc tế. Bạn cần nhanh, bắt kịp với các sự kiện lớn và các vấn đề nóng bỏng hiện tại. Bạn sẽ biết cách ưu tiên các câu chuyện tin tức quan trọng nhất với độc giả mục tiêu. Bạn cũng sẽ được dạy cách phân tích nền và các yếu tố cơ bản đằng sau mỗi sự kiện, cũng như đánh giá các thông tin về mặt ý nghĩa.
• Báo dữ liệu
Một phân ngành khá mới mẻ nhưng lại phát triển nhanh chóng, ngành dữ liệu có nghĩa là trình bày thông tin dựa trên số liệu số học, thường sử dụng các định dạnh như tương tác đồ họa kỹ thuật số, biểu đồ và bản đồ. Phân ngành này tạo thành sự liên kết giữa các kỹ năng làm báo như thống kê, thiết kế, khoa học máy tính và dữ liệu trực quan. Nếu bạn chọn học báo dữ liệu, bạn sẽ được dạy cách chuyển đổi dữ liệu trừu tượng thành một câu chuyện hấp dẫn.
Báo điều tra
Nếu bạn muốn sử dụng kỹ năng làm báo để tạo ra sự khác biệt bằng cách mang đến những thông tin mới mẻ trong lĩnh vực công chúng, nên theo học báo chí điều tra. Khóa học này sẽ tiếp cận với đa dạng các chủ đề từ báo kinh doanh và tài chính đến việc điều tra các cá nhân, công ty hay cơ quan. Sinh viên sẽ có được các kỹ năng trong việc sản xuất báo chí, phỏng vấn, à cũng nghiên cứu các vấn đề pháp lý và đạo đức. Chuyên về báo chí điều tra sẽ dạy bạn cách sử dụng hồ sơ và dữ liệu một cách hiệu quả, bạn cũng được học cách thu lại bằng chứng một cách bí mật, bằng cách sử dụng micro và máy ảnh dấu kín.