Khi chọn ngành nghề để học, ắt hẳn các bạn sẽ lo lắng khi ra trường các ngành nghề đó có còn “hot” hay đã suy thoái theo thời gian. Các gợi ý sau có thể giúp ích cho các bạn trẻ trong việc chọn ngành nghề và trường thi trong 10 năm tới tại Việt Nam.

Các ngành hot trong tương lai

1 – Ngành FMCG: ngành hàng tiêu dùng nhanh luôn là ngành nóng nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường. Các nghề nghiệp liên quan tới sản xuất, kinh doanh ngành hàng tiêu dùng nhanh sẽ có tốc độ tăng trưởng ổn định. Một yếu tố làm tăng nhu cầu ngành hàng FMCG đó là xu hướng mở rộng kinh doanh sang những thị trường lân cận như Lào, Myamar của các công ty Việt Nam.

2 – Ngành gia công phần mềm – IT: Việt Nam đang trở thành điểm nóng về gia công phần mềm. Các lĩnh vực gia công phần mềm vẫn tăng trưởng đều đặn bên cạnh những ngành mới như phần mềm trên các hệ thống di động. Trình độ nhân lực Việt Nam dần dần đáp ứng được nhu cầu của nước ngoài. Nếu các sinh viên có trình độ tiếng Anh tốt chắc chắn họ sẽ rất dễ dàng kiếm việc trong thị trường IT.

3 – Ngành liên quan tới nông nghiệp, thủy hải sản: nhóm công việc liên quan tới các lĩnh vực chiếm tỷ trọng cao trong xuất khẩu như thủy hải sản , nông nghiệp sẽ có nhu cầu công việc ổn định. Giai đoạn khủng hoảng kinh tế còn kéo dài và ngành nông nghiệp là ngành quan trọng trong thời kỳ kinh tế khủng hoảng.

4 – Ngành liên quan tới sáng tạo: Sáng tạo là động lực phát triển của các quốc gia phát triển như Mỹ, Hàn Quốc. Các ngành nghề sáng tạo rất đa dạng từ âm nhạc, phim, thiết kế đồ họa, mỹ thuật v/v. Các ngành liên quan tới sáng tạo tại Việt Nam sẽ có nhu cầu lớn trong những năm tới.

5 – Ngành du lịch khách sạn: Các nhóm ngành này sẽ có nhu cầu cao trong thời gian tới. Tuy nhiên các học sinh chọn lựa ngành này cần phải chấp nhận đi xa do các dịch vụ du lịch thường được triển khai tại các điểm du lịch xa các thành phố chính.

6 – Ngành bán lẻ: Các đại gia bán lẻ trên thế giới đang chuẩn bị vào thị trường Việt Nam. Song song với xu hướng này, các công ty lớn Việt Nam cũng đã và đang mở rộng hệ thống bán lẻ. Bên cạnh đó, các chuỗi bán lẻ điện máy, điện thoại cũng phát triển nhanh chóng. Nhu cầu nhân lực sẽ tăng cao trong thời gian tới.

7 – Ngành sản xuất: Các nhóm ngành thuộc sản xuất vẫn có nhu cầu bền vững trong mười năm tới khi các công ty mở rộng hoặc mở mới các nhà máy sản xuất tại Việt Nam. Các vị trí trong ngành sản xuất tuy có mức lương không cao nhưng tính ổn định là ưu điểm bù trừ lại.

8 – Ngành môi trường: Môi trường trong thế kỷ 21 sẽ là tác nhân quan trọng trong sản xuất và kinh doanh. Các ngành nghề về môi trường sẽ có nhu cầu tăng đều theo thời gian trong 10 năm tới tại Việt Nam. Khi Việt Nam hòa nhập với kinh tế thế giới , môi trường là chìa khóa của quá trình hội nhập

9 – Ngành luật: Tương tự như ngành môi trường, luật là yếu tố quan trọng trong quá trình hội nhập và phát triển kinh tế tại Việt Nam. Khi Việt Nam gia nhập hoàn toàn vào WTO năm 2015, nhu cầu về ngành luật sẽ phát triển một cách nhanh chóng. Các bạn học sinh nếu có tiếng Anh tốt và đào tạo chính quy ngành luật sẽ có nhiều cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp.

Ngành nghề đi liền với các bạn học sinh trong cả cuộc đời. Chọn đúng ngành nghề đảm bảo thành công 50 %. Các ngành nghề nóng trên có thể là những gợi ý tốt cho hướng nghiệp trong năm 2013.

ThS Vũ Tuấn Anh
Giám Đốc Trung Tâm Hướng Nghiệp Cộng Đồng Unistar