Giáo dục đại học được tổ chức trong các trường Đại học, Cao đẳng Giáo dục, Cao đẳng tư và các Học viện Công nghệ ở Ailen.

Ireland-3

Các trường Đại học Ailen
Có 7 trường Đại học ở Ailen: Đại học Limerick, Đại học Thành phố Dublin, Đại họcQuốc gia Ailen Maynooth, Cao đẳng Đại học Cork, Đại học Quốc gia Galway, Cao đẳng Đại học Dublin, và Cao đẳng Dublin Trinity – Đại học Dublin, đây là trường Đại học cổ nhất nước.
Các trường Đại học Ailen Tổ chức các khóa học Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ (PhD) và các khóa học cấp bằng. Hầu hết các khóa học Đại học được tổ chức theo hình thức các bài giảng và hướng dẫn tại trường trong khi các chương trình Thạc sĩ và Tiến sĩ sẽ mang tính tự nghiên cứu nhiều hơn.

Các Học viện công nghệ
Cộng hòa Ailen cũng có 14 Học viện công nghệ nằm rải rác trên khắp đất nước và các Học viện này tổ chức các khóa học cấp bằng Quốc gia, chứng chỉ và bằng Đại học. Các kỹ năng hiện đại được giảng dạy tại các Học viện này là một phần trong khóa học để đáp ứng nhu cầu đối với Sinh viên tốt nghiệp phục vụ cho ngành sản xuất dược và hóa chất quan trọng của Ailen. Các Học viện công nghệ Tổ chức các khóa học từ trình độ 6 cho đến trình độ 10 trong Khung Bằng cấp Quốc gia.

Các trường Cao đẳng độc lập
Bên cạnh các cơ sở Giáo dục công, Ailen cũng có nhiều trường Cao đẳng tư nhân tổ chức các khóa học Đại học và cấp bằng. Hầu hết các khóa học này do Hội đồng Giáo dục và Đào tạo Đại học (HETAC) quản lý
Nếu bạn muốn đăng ký vào một khóa học Đại học tại một trường ở Ailen, bạn sẽ cần có trình độ tiếng Anh tốt. Trình độ tiếng Anh tối thiểu là 550 điểm TOEFL. Nếu bạn cảm thấy bạn cần học thêm trước khi bắt đầu khóa học Đại học, Ailen có nhiều trường dạy tiếng Anh trên cả nước tổ chức cả các khóa học dài hạn và ngắn hạn.

Ireland-4

Giáo dục là giá trị cốt lõi để phát triển tại Ireland
Ireland là một quần đảo nằm ở phía tây Vương Quốc Anh, bao gồm hai phần là Cộng hòa Ireland và Bắc Ireland (thuộc Vương Quốc Anh). Cộng hòa Ireland, từ một đất nước thuộc địa của Anh bị hạn chế phát triển, đã vươn lên trở thành một trong những nước có GDP bình quân đầu người đạt 49.195$ cao thứ 13 Thế giới ( theo số liệu thống kê 2014 của Quỹ tiền tệ Quốc tế)
Để có được sự phát triển xếp hạng cao như vậy, như ngài Đại sứ Ireland đã từng chia sẻ, “giáo dục là giá trị cốt lõi để phát triển tại Ireland.” Bằng chứng là, Ireland đang là Quốc gia có tỉ lệ phổ cập Giáo dục (81%) và số lượng Thạc sĩ, Tiến sĩ được công nhận trên toàn Thế giới lên tới 55%.

Chất lượng bằng cấp của các trường Ireland tương đương với Anh Quốc
Chất lượng Giáo dục tại Ireland ngang bằng Anh Quốc. Cũng như nhiều nước châu Âu, các chương trình học bậc cao ở Ireland bao gồm Foundation (Dự bị Đại học), Đại học, Dự bị Thạc sĩ, Thạc sĩ và Tiến sĩ, bằng cấp của các trường Đại học tại Ireland có giá trị tương đương với các trường tại Anh nhưng chi phí học tập và sinh hoạt chỉ bằng 2/3 so với Anh Quốc.