Burnaby là một thành phố xinh đẹp thuộc British Columbia, nằm ở phía đông của Vancouver (cách trung tâm của Vancover chỉ khoảng 20 đến 25 phút). Đây là thành phố có dân số lớn thứ ba trong British Columbia (khoảng 203.000 người), với thành phần chủng tộc đa dạng và là một trong tám thành phố đa sắc tộc ở Canada mà không có một dân tộc nào chiếm ưu thế, là thành phố đáng sống và lý tưởng không chỉ với người dân bản địa mà còn với cả những công dân Quốc tế.

Burnaby School District

1. Tại sao nên chọn Burnaby:
– Burnaby được Bộ Giáo Dục British Columbia chính thức công nhận là học khu công lập và do các giáo viên đã được chứng nhận giảng dạy.
– Burnaby có số lượng học sinh đạt học bổng vượt mức trung bình tại Canada.
– Nhiều học sinh Quốc tế ở Burnaby đã đỗ vào các trường Đại học hàng đầu ở Canada, Hoa Kỳ và các nước khác.
– Nơi có chương trình nâng cao AP lớn nhất tại Canada (AP: Advanced Placement)
– Tất cả các trường đều có chương trình Tiếng Anh như là một ngôn ngữ thứ hai mở rộng (ESL) giúp cho học sinh Quốc tế có cơ hội rèn luyện và cải thiện tiếng Anh trong quá trình học tập tại Burnaby. Song song với chương trình học chính, mỗi tuần, tùy theo trình độ hiện tại của học sinh quốc tế mà sẽ có những buổi học hỗ trợ chuyên sâu về tiếng Anh từ 3 đến 12 giờ mỗi tuần.
– Burnaby có một trong những chương trình Nghệ Thuật Tạo Hình và Biểu Diễn đa dạng nhất tại British Columbia, bao gồm Khiêu vũ, Kịch, Âm nhạc, Nghệ thuật tạo hình cùng với nhiều chương trình thể thao phong phú như học viện bóng đá, khúc côn cầu trên băng và bơi lội giúp học sinh phát triển toàn diện thể chất và tinh thần.
– Các trường của Burnaby được trang bị hệ thống cơ sở vật chất với công nghệ tiên tiến nhất như phòng thực hành máy tính Mac, phòng thu âm và thậm chí cả phòng phát sóng truyền hình chuyên nghiệp, và một trung tâm hội thảo video.
– Các hoạt động ngoại khóa đa dạng gồm Câu lạc bộ trượt tuyết, trượt ván trên tuyết, Đội cổ vũ, Đội khiêu vũ, Đội hùng biện, Câu lạc bộ môi trường, Đạp xe leo núi, Hội đồng học sinh và nhiều hoạt động khác.
– Vị trí địa lý thuận lợi, giao thông thuận tiện và nhanh chóng, thời tiết ôn hòa (thời tiết dễ chịu, mùa hè không quá nóng và mùa đông không quá khắc nghiệt), môi trường sống vừa năng động hiện đại (nhiều trung tâm thương mại lớn, các trường đại học uy tín) vừa tận hưởng thiên nhiên với nhiều mảng xanh (chiếm 25% diện tích thành phố) là một trong những yếu tố khiến Burnaby là lựa chọn hàng đầu của nhiều học sinh Quốc tế.
2. Hệ thống trường Công lập tại Burnaby:
a. Các trường học theo kỳ (Tháng 9 đến Tháng 1; Tháng 2 đến Tháng 6)
Hệ thống học kỳ cho phép học sinh hoàn thành một khóa học hai năm chỉ trong một năm.

ALPHA SECONDARY
► Các chương trình giáo dục: Tốt nghiệp B.C (Tốt nghiệp trung học của BC), Lớp nâng cao, Lớp danh dự, ESL (Tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2), Khả năng lãnh đạo về Thể dục – Thể hình, Hòa nhập tiếng Pháp.
► Điểm nổi bật:
– Quy mô nhỏ, môi trường thân thiện, học sinh quốc tế nhận được nhiều hỗ trợ từ giáo viên.
– 92% học sinh của trường thi viết AP đạt điểm cao từ mức 3 trở lên (điểm cao nhất của AP là 5).
– Giáo viên của Alpha có trình độ chuyên môn và kỹ năng cao, hai giáo viên đã được trao tặng Giải thưởng của Thủ tướng Chính phủ Canada về Giảng dạy xuất sắc.
– Alpha có Chương trình Giáo dục Sức khỏe và thể chất rất xuất sắc, mở ra cơ hội cho học sinh phát triển trong lĩnh vực thể thao và rèn luyện sức khỏe đồng thời cả cơ hội học chuyên sâu về thể thao sau này. Hiện nay Alpha đang tập trung vào môn điền kinh và bóng bầu dục cho nam và chương trình bóng rổ cho nữ.
– Chương trình nghệ thuật và biểu diễn đa dạng như Kịch, Đồng ca, Gốm sứ, Điêu khắc…

BURNABY CENTRAL SECONDARY

► Các chương trình giáo dục: Tốt nghiệp B.C (Bằng tốt nghiệp trung học của BC), Chương trình nâng cao, Học viện bóng đá, Nghệ thuật nấu ăn, ESL (Tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2), Chương trình danh dự.
► Điểm nổi bật:
– Trường nổi tiếng về chương trình thể thao với hơn 30 đội thể thao khác nhau hoạt động hàng năm và giành được nhiều giái vô địch cấp tỉnh về Bóng đá, Bóng rổ, Cầu lông, Đấu vật.
– Chương trình nghệ thuật tạo hình và biểu diễn tổng quát đã từng giành nhiều giải thưởng trong nhiều cuộc thi lớn. Các khóa học đa dạng, phong phú như Nhiếp Ảnh, Jazz, Hợp xướng, Viết kịch bản, Đạo diễn…
– Các chương trình ngoại khóa phục vụ và tình nguyện được tổ chức thường xuyên giúp học sinh bồi dưỡng thêm các kỹ năng xã hội và chia sẻ với mọi người.

BYRNE CREEK SECONDARY

► Các chương trình giáo dục: Tốt nghiệp B.C (Bằng tốt nghiệp trung học BC), Lớp nâng cao, ESL (Tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2), Lớp danh dự.
► Điểm nổi bật:
– Nhiều học sinh của trường dành được giải thưởng học tập danh giá.
– Trang bị cơ sở vật chất hiện đại, tân tiến nhất bao gồm 6 phòng thực hành máy tính, 1 thư viện trang bị máy tính, 2 phòng thực hành máy tính Apple cho các chương trình Nghệ thuật truyền thông và Nghệ thuật đồ họa. Trong lớp học, học sinh sử dụng máy tính xách tay với mạng không dây tạo nhiều thuận lợi cho việc kết nối thông tin trong học tập.
– Chương trình Nghệ thuật nổi trội với Khiêu vũ, Kịch, Âm nhạc, Nghệ thuật tạo hình và nghệ thuật truyền thông.
– Trung tâm Đối thoại của Byrne hiện đại và trang bị tối tân giúp học sinh có thể tham gia vào các buổi trình bày quốc tế và thảo luận toàn cầu.
b. Các trường theo tuyến (Tháng 9 đến Tháng 6)

BURNABY MOUNTAIN SECONDARY

► Các chương trình giáo dục: Tốt nghiệp B.C (Bằng tốt nghiệp trung học BC), Lớp nâng cao, ESL (Tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2), Lớp danh dự, Quản lý khách sạn, Học viện bơi lội.
► Điểm nổi bật:
– Một trong những trường mới nhất ở Burnaby, cơ sở vật chất hạng nhất với các phòng thí nghiệm khoa học và phòng thực hành máy tính tổng quát.
– Quy mô trung bình nhưng trường có nhiều các khóa học ngoại khóa, chương trình và các môn tự chọn.
– Học sinh của trường vượt trội tại các cuộc thi cấp quận, tỉnh và quốc gia về Kịch, Sáng tác, Toán. Thể thao, Nghệ thuật truyền thông, Âm nhạc và Khiêu vũ.
– Học viện bơi lội của trường có sự hường dẫn của các huấn luyện viên chuyên nghiệp đến từ đại học Simon Fasher.
– Trường có một cộng đồng học sinh sôi động với hơn 30 đội thể thao và nghệ thuật.

BURNABY NORTH SECONDARY

► Các chương trình giáo dục: Tốt nghiệp B.C (Bằng tốt nghiệp trung học), Lớp nâng cao, Nghệ thuật nâng cao, ESL (Tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2), Lớp danh dự, Học viện Khúc côn cầu.
► Điểm nổi bật:
– Trường có chương trình Nâng cao (AP) lớn nhất Canada với thành tích đặc biệt về kết quả kiểm tra xuất sắc.
– Hơn 40% học sinh của Burnaby North tham gia một hay nhiều lớp danh dự.
– Trường tổ chức một trong số những chương trình Nghệ thuật tạo hình và Biểu diễn lớn nhất của British Columbia, bao gồm Vẽ tranh và Sơn màu, Ảnh phóng sự, Dàn nhạc dây, Hợp xướng, Đội diễu hành …
– Trường cũng có chương trình Nâng cao nghệ thuật cho những học sinh muốn theo đuổi lĩnh vực Nghệ thuật tạo hình sau này.
– Trường có rất nhiều chương trình ngoại khóa và các hoạt động phục vụ, tình nguyện.
– Học viện Khúc côn cầu là chương trình kỹ năng dành cho cả nam lẫn nữ giúp học sinh vừa có thể theo đuổi việc học tại trường, vừa chơi khúc côn cầu.

BURNABY SOUTH SECONDARY
► Các chương trình giáo dục: Tốt nghiệp B.C (Bằng tốt nghiệp trung học BC), Lớp nâng cao, ESL (Tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2), Thiết kế thời trang, Lớp danh dự.
► Điểm nổi bật:
– Là một trong những trường lớn nhất của Burnaby.
– Trường tự hào với các khóa nghệ thuật tạo hình và biểu diễn tổng quát gồm Dàn nhạc giao hưởng , Hợp xướng, Jazz, Thu âm kỹ thuật số,, Sản xuất truyền hình…
– Các đoàn đồng diễn âm nhạc của Burnaby được công nhận trên toàn quốc và từng biểu diễn cho Thái tử Charles và các thành viên hoàng gia như hoàng tử William và hoàng tử Harry.
– Trường có một chương trình giáo dục về kinh doanh chất lượng cao gồm khóa học Đào tạo kỹ năng kinh doanh, Marketing và Du lịch.
– Trường có cơ sở vật chất hiện đại, bao gồm một rạp hát Micheal J. Fox, một trường quay sản xuất chương trình truyền hình với đầy đủ trang bị dụng cụ và phòng thu âm chuyên nghiệp.

CARIBOO HILL SECONDARY
► Các chương trình giáo dục: Tốt nghiệp B.C (Bằng tốt nghiệp trung học BC), Lớp nâng cao, ESL (Tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2), Lớp danh dự, Tiếng Pháp hòa nhập.
► Điểm nổi bật:
– Quy mô nhỏ, thân thiện mang đến cho học sinh quốc tế cảm giác gia đình, học sinh dễ dàng nhận được nhiều hỗ trợ từ giáo viên và bạn bè.
– Trường có chương trình tiếng Pháp hòa nhập dành cho những học sinh yêu thích tiếng Pháp và học ngôn ngữ này như một ngôn ngữ thứ hai.
– Chương trình Nghệ thuật tạo hình và Biểu Diễn sôi động như Nhiếp ảnh, Jazz, Hòa nhạc, Ban nhạc biểu diễn sân khấu…
– Ủy ban Thanh niên hành động của Cariboo gần đây nhận được giải thưởng “John Gibbard” của Liên hiệp quốc.
– Trường có các chương trình Giáo dục công nghệ như Công nghệ xe hơi, Luyện kim, Chế biến gỗ, Mộc và Làm Khung, Lớp học làm Ghita.

MOSCROP SECONDARY
► Các chương trình giáo dục: Tốt nghiệp B.C (Bằng tốt nghiệp trung học BC), Lớp nâng cao, ESL (Tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2), Lớp danh dự, Tiếng Pháp hòa nhập.
► Điểm nổi bật:
– Moscrop được công nhận về tiêu chuẩn và các thành tích học tập cao.
– Tổng giá trị các học bổng dành cho học sinh tốt nghiệp của trường thông thường là $1 triệu, cao hơn mức trung bình của các trường ở British Columbia.
– Trường có cơ sở vật chất hiện đại, với một phòng thí nghiệm khoa học đạt tiêu chuẩn ở các trường đại học, phòng thực hành tổng quát, các phòng khiêu vũ và âm nhạc hạng nhất.
– Chương trình Nghệ thuật tạo hình và biểu diễn đa dạng bao gồm các khóa về Âm nhạc, Vẽ tranh, Gốm sứ, Khiêu vũ, Đạo diễn và viết Kịch bản…
Trường có tỷ lệ học sinh tham gia vào các câu lạc bộ và đội nhóm cao với nhiều câu lạc bộ như câu lạc bộ Trượt tuyết, Bóng rổ, Bóng chuyền, Cầu lông …

HỌC PHÍ 2013 – 2014
HỌC PHÍ CHO CHƯƠNG TRÌNH TỐT NGHIỆP TRUNG HỌC BC
(BC HIGH SCHOOL GRADUATION DIPLOMA) (từ lớp 8 đến lớp 12)


(*) Phí trên đã bao gồm các khoản phí cho học sinh chính quy và sách giáo khoa. Không bao gồm phí cho các khóa học tự chọn, các đồ dùng ở trường và các chuyến đi thực địa, ngoại trừ chuyến đi thực địa trong tuần định hướng.
(**) Số tiền tổng cộng này không bao gồm các chuyến đi thực địa ngoài tuần định hướng và tiền mua các vật dụng cá nhân chẳng hạn như quần áo hoặc đồ điện tử.
(***) Lưu ý: Học phí có thể thay đổi theo từng năm.