ĐẠI HỌC CÔNG ĐỒNG LOẠT THĂNG HẠNG MẠNH MẼ

Các trường đại học ở Mỹ được xếp hạng bởi nhiều tổ chức khác nhau, trong đó US News and World report là một trong những tổ chức nổi tiếng với danh tiếng về xếp hạng các trường đại học.  Ngày 17/9 US News and World Report công bố bảng xếp hạng đại học tốt nhất nước Mỹ năm 2024.

Năm nay, US News xếp hạng tổng cộng 1500 trường và cơ bản chia thành 4 nhóm như sau:

1. National University (NU – Đại học quốc gia): Các trường Đại học Quốc gia cung cấp nhiều chương trình học đại học, cùng với các chương trình thạc sĩ và tiến sĩ, và tập trung vào nghiên cứu của giảng viên hoặc trao các bằng tiến sĩ chuyên môn.

2. National Liberal Arts College (LAC – Đại học khai phóng): tập trung chủ yếu vào việc giảng dạy đại học và trao ít nhất 50% các bằng cấp trong lĩnh vực nghệ thuật và khoa học.

3. Regional University (Đại học vùng): cung cấp một phạm vi rộng các ngành học đại học và một số chương trình thạc sĩ, trình tiến sĩ nhưng ít hoặc không có. Các trường được xếp hạng vào bốn nhóm địa lý: Bắc, Nam, Miền Trung và Tây.

4. Regional College: tập trung vào việc giảng dạy đại học nhưng cấp ít hơn 50% các bằng cấp trong lĩnh vực đa ngành. Một số trường cũng có đào tạo các khóa học cao đẳng 2 năm hoặc cử nhân 4 năm. Các trường được xếp hạng vào 4 nhóm địa lý: Bắc, Nam, Miền Trung và Tây.

Bảng xếp hạng dựa theo 19 tiêu chí. Trọng số của mỗi tiêu chí khác nhau, tùy thuộc vào đại đó có sử dụng điểm bài thi chuẩn hóa SAT/ACT trong tuyển sinh hay không.

Ngoài các tiêu chí đánh giá như tỷ lệ tốt nghiệp (chiếm 16 -21%), tỷ lệ giữ lại sinh viên năm đầu (chiếm 5%), hiệu suất tốt nghiệp, mức lương của giảng viên…bảng xếp hạng năm nay có thêm 1 số tiêu chí: khả năng thay đổi địa vị xã hội, chất lượng đầu ra của những sinh viên đã tốt nghiệp và thay đổi trọng số của một số yếu tố hiện có để đánh giá. Một số yếu tố xếp hạng cũng bị bỏ như tỷ lệ đánh giá của cựu sinh viên, phần trăm nhân sự của trường có bằng cấp, quy mô lớp học và thứ hạng trung học của sinh viên, yếu tố tỷ lệ sinh viên vay vốn liên bang để tốt nghiệp Đại Học. Với tiêu chí thay đổi, nhiều Đại học công lập tăng hạng mạnh mẽ, điển hình như Đại học South Florida, tăng 8 bậc từ #97 lên #89. Đại học Illinois Chicago từ #97 lên #82…

Năm nay, 10 trường Đại học tốt nhất Mỹ vẫn là những cái tên quen thuộc, gồm Đại học Princeton, Đại học Stanford, Đại học Harvard, Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Đại học Yale, Đại học Pennsylvania, Đại học Duke, Đại học Brown, Viện Công nghệ California, Đại học Northwestern và Đại học John Hopkins. 

Chi tiết về xếp hạng các Đại học Mỹ, các bạn có thể truy cập vào đây

Lưu ý với các bạn sinh viên và phụ huynh khi chọn trường không nên căn cứ duy nhất vào xếp hạng chung của Đại học cần phải căn cứ vào năng lực thực sự của học sinh, khả năng tài chính của gia đình, điều kiện khí hậu của bang, cơ hội việc làm sau khi ra trường. Trường tốt nhất là trường phù hợp với năng lực của sinh viên và tài chính của gia đình.

Mọi thông tin chi tiết về hồ sơ du học Mỹ, xin liên hệ vào đường dây nóng UNISTAR, Hotline: 0961 907 086