– Ricky Gervais, Ethan Coen và Cựu Giáo Hoàng Pope (đức thánh cha XVI) có điểm gì chung? Họ đều học triết học ở trường đại học.
– Có rất ít nghề nghiệp liên quan dùng trực tiếp đến tấm bằng triết học. Những người học triết học có thể học được các kỹ năng sống đáng giá có ích trong cả công việc chuyên môn và đời sống cá nhân. Những kỹ năng sống bao gồm kỹ năng giao tiếp hiệu quả, kỹ năng phân tích và phán đoán và khả năng bao quát tất cả các khía cạnh trong một cuộc tranh luận và xây dựng lại một vấn đề để nắm được mấu chốt.
– Những sinh viên tốt nghiệp với tấm bằng triết học là những người giải quyết vấn đề chuyên nghiệp, dù đôi khi họ đặt ra câu hỏi nhiều hơn câu trả lời, và kỹ năng sắp xếp thông tin có tổ chức, xem xét làm thế nào để tìm ra giải pháp hợp lý là những kỹ năng vô giá giúp họ làm việc trong nhiều ngành chuyên môn.
– Vì vậy, trong khi các bạn cố gắng tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi lớn, “Bạn có thể làm gì với tấm bằng triết học?”, tôi sẽ thử trả lời nó giúp bạn.

solipsism

Bạn có thể làm gì với tấm bằng triết học?
– Có thể bạn cho rằng tư duy phê phán chỉ cần thiết trong kinh doanh, nhưng trên thực tế khả năng phân tích là khả năng quý báu được dùng trong nhiều lĩnh vực, ví dụ như khả năng hỏi những câu hỏi có ích và tìm ra các giải pháp logic cho các vấn đề, một kỹ năng mà tất cả các doanh nghiệp cần nhân viên của mình có. Nếu bạn học triết học, bạn sẽ có được nền tảng vững chắc trong sự đa dạng hóa nghề nghiệp của mình, mặc dù có một số công việc phổ biến (trong lĩnh vực luật pháp chẳng hạn), có thể bạn sẽ cần kiếm được tấm bằng về đào tạo nghề.
– Hãy đọc bài viết dưới đây để nắm kỹ hơn về những nghề nghiệp có thể đảm nhiệm với tấm bằng triết học và những công việc liên quan, cùng với lời khuyên và thông tin về những kỹ năng bạn cần có.

Công việc trong giảng dạy
– Trong khi những bài viết mang đầy tính triết lý của triết học không liên quan lắm đến việc giáo dục tiểu học và trung học cơ sở, một tấm bằng về triết học vẫn là nền tảng tốt cho việc giảng dạy ở những cấp bậc này. Bạn sẽ chắc chắn sẽ vận dụng tốt kỹ năng phê phán và kỹ năng tư duy để giúp bọn trẻ phát triển. Ở hầu hết các quốc gia, bạn cần có một chứng chỉ sư phạm chuyên nghiệp để trở thành một giáo viên, dù có những trường hợp (như trường tư hoặc các trường đại học), bên cạnh tấm bằng bạn có, bạn sẽ được ưu tiên nếu có tấm bằng thạc sĩ hay đã có kinh nghiệm giảng dạy. Nếu bạn mong muốn giảng dạy ở cấp độ đại học, bạn sẽ phải cạnh tranh khốc liệt để vào được vị trí thấp hơn trước. Tuy nhiên, sinh viên tốt nghiệp ngành triết học thường là ứng cử viên hàng đầu cho những ngành nghiên cứu trong những lĩnh vực liên quan. Bạn cần chứng tỏ khả năng và chuyên môn của mình trong lĩnh vực bạn chọn và thể hiện được tầm nhìn rõ ràng về mục tiêu nghiên cứu dự án của bạn sẽ đóng góp gì cho lĩnh vực học thuật.

Công việc trong lĩnh vực cộng đồng
– Các công việc trong ngành công rất đa dạng, bao gồm cả những vai trò được nhà nước tài trợ, ví dụ như làm việc trong chính quyền và ngành dịch vụ y tế quốc gia. Mặc dù sinh viên tốt nghiệp có kỹ năng chuyên môn và hiểu biết thường được trọng dụng nhưng cũng tùy thuộc vào từng vai trò. Rất nhiều vị trí trong ngàn công đòi hỏi bạn có nhiều kỹ năng khéo léo. Những người học triết có thể phù hợp với những ngành công nếu họ có tấm bằng và họ hiểu biết về những vấn đề phức tạp của xã hội, tình hình thế giới cũng như khả năng phân tích tình hình chung. Những công việc trong ngành công gồm các vị trí trong ngành dịch vụ công, chính phủ, dịch vụ y tế, lực lượng cảnh sát và lực lượng vũ trang. Cơ hội nghề nghiệp ở công việc văn phòng hành chính văn phòng phổ biến ở mọi lĩnh vực, bao gồm cả lĩnh vực này.

Công việc trong ngành xuất bản và báo chí.
– Các công việc xuất bản xoay quanh việc xuất bản các tạp chí, sách, báo và các hình thức khác của xuất bản và phương tiện truyền thông. Trong khi cuộc cách mạng kỹ thuật số có thể gây khó khăn cho ngành xuất bản in truyền thống, với sự lớn mạnh của ngành xuất bản kỹ thuật số cả về trực tuyến và thiết bị điện tử (e-book), có nghĩa là những công việc trong ngành xuất bản cũng rất nhiều. Những công việc chủ yếu là biên tập, ấn phẩm, marketing và bán hàng.
– Nghề báo có thể đảm nhận các vai trò như nghiên cứu, viết bài, biên tập, trình bày và các hình thức khác nhau của truyền thông đa phương tiện và phát thanh truyền hình. Một tấm bằng thạc sĩ chuyên sâu trong lĩnh vực báo chí sẽ có ích nhưng không phải lúc nào cũng cần thiết. Để nâng cao cơ hội làm việc trong ngành này bạn nên phát triển một danh mục công việc liên quan đến báo chí và kinh nghiệm làm việc trong ngành bên cạnh tấm bằng triết học của bạn.

Những công việc ít phổ biến hơn với tấm bằng triết học.
1. Công việc trong ngành luật.
– Có thể bạn nghĩ những công việc liên quan đến pháp lý thường dành cho sinh viên tốt nghiệp ngành luật, nhưng sự thật là một tấm bằng triết học là nền tảng tốt cho con đường nghề nghiệp trong ngành này. Kỹ năng nghiên cứu và phân tích của bạn sẽ có giá trị trong ngành này., và mặc dù những vai trò chuyên môn cao như luật sư hay cố vấn luật, cần được đào tạo chuyên sâu và có bằng luật (ví dụ như LLB, JD, LLM), sinh viên tốt nghiệp từ nhiều ngành như triết học hay văn học, có thể dấn thâm vào ngành qua việc nghiên cứ, làm thư ký hay trợ lý pháp lý, có tiềm năng để phát triển việc đào tạo pháp lý trong công việc.
2. Công việc trong điều trị tâm lý và tư vấn.
– Khi học triết học, bạn sẽ có kỹ năng phân tích và làm việc có phương pháp, vì vậy sau khi tốt nghiệp bạn sẽ là ứng viên phù hợp với những ngành điều trị tâm lý hay tư vấn. Những công việc này, mặc dù yêu cầu bằng cấp đào tạo nghề chuyên sâu nhưng thường sẽ không yêu cầu bằng thạc sĩ. Khi mà một nhà tâm lý học phải theo một lộ trình nghiêm ngặt (có thể thông qua tấm bằng về tâm lý học), bác sĩ trị liệu và tư vấn viên có thể được đảm nhận bởi rất nhiều người có trình độ khác khi có kinh nghiệm và học cao hơn. Kỹ năng giao tiếp, kiến thức về quá trình tâm lý học và khả năng đồng cảm là những phẩm chất cần trong lĩnh vực này. Phần lớn công việc sẽ là gặp mặt khách hàng, bạn có thể làm việc trực tiếp với các cá nhân, các cặp đôi, gia đình, các nhóm và giúp họ vượt qua những rào cản về tình cảm và tâm lý, bằng cách sử dụng đa dạng các phương pháp của điều trị và thảo luận.
– Và cuối cùng, bạn có thể làm gì với tấm bằng triết học của mình nếu những ngành nghề trên không gây cho bạn hứng thú? Hãy nhớ rằng, điều duy nhất giới hạn bạn đó là trí tưởng tượng của bạn (trừ phi bạn muốn trở thành một phi hành gia), còn các ngành như phương tiện truyền thông, kinh doanh, chăm sóc y tế, quan hệ công chúng, nhân lực, marketing bạn đều có thể làm.

Theo Topuniversities