Ngày nay, khoa học sinh học là môn học rộng và quan trọng nhất trên thế giới. Nói đơn giản, sinh học là nghiên cứu sự sống. Sinh học bao gồm tất cả mọi thứ từ nghiên cứu phân tử của quá trình sống đến nghiên cứu đời sống của cộng đồng động thực vật.

Biology
– Với nghiên cứu về sự sống rất đa dạng và sâu rộng, điều đó có nghĩa sinh viên tốt nghiệp với tấm bằng sinh học sẽ đảm nhận những công việc tương tự ở rất nhiều các lĩnh vực. Tùy vào sở thích cá nhân, với tấm bằng sinh học có thể giúp bạn nghiên cứu tổ chức sống của động vật, thực vật, con người hay vi khuẩn, để giúp phát triển kiến thức và hiểu biết về quá trình sống cho nhiều mục đích khác nhau, gồm cả việc chữa bệnh và duy trì môi trường tự nhiên.
– Mặc dù việc học lên cao không cần thiết cho một số nghề nghiệp liên quan đến lĩnh vực này, rất nhiều sinh viên tốt nghiệp ngành sinh học chọn học lên thạc sĩ với một lĩnh vực có liên quan hoặc chuyên môn, để giúp họ chuyên sâu và phát triển nghề nghiệp.
– Bên dưới là những lựa chọn nghề nghiệp điển hình và ít phổ biến cho những sinh viên học đại học hoặc thạc sĩ ngành sinh học.

Những nghề nghiệp phổ biến với tấm bằng Sinh học 
1.Nghiên cứu sinh học.
– Một trong những trả lời thường gặp cho câu hỏi “ bạn có thể làm gì với tấm bằng sinh học”, thì thường sẽ là “NGHIÊN CỨU”! Nghiên cứu khoa học không chỉ cần thiết với xã hội mà còn là nghề gây hứng thú cao. Khi là một nhà nghiên cứu sinh học, bạn sẽ mong muốn phát triển nhận thức của thế giới xung quanh ta qua việc nghiên cứu sinh vật. Nghề nghiệp trong lĩnh vực nghiên cứu chiếm tỷ trọng cao nhất so với các nghề khác khi học sinh học vì nghiên cứu có thể được thực hiện trong tất cả các chuyên ngành. Hầu hết các nghiên cứu trong lĩnh vực y tế và khoa học đời sống, bao trùm các lĩnh vực như sức khỏe và bệnh tật, thần kinh học, gen, vi sinh học và dược phẩm. Các nhà nghiên cứu giúp phát triển kiến thức xã hội trong nhiều lĩnh vực và có quyền có thêm các bằng cấp khác trong các học viện (hầu hết là các trường đại học, và những học viện với giáo dục cao hơn), viện nghiên cứu, bệnh viện và các cơ sở y tế, và cũng có thể trong kinh doanh và công nghiệp.
2. Những nghề nghiệp liên quan đến tấm bằng sinh học trong ngành chăm sóc sức khỏe.
– Chăm sóc sức khỏe là một ngành mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp cho những sinh viên sở hữu tấm bằng sinh học. Bạn sẽ phát triển các chiến dịch để chữa các căn bệnh như AIDS, ung thư, lao, bệnh tim và những căn bệnh ít phổ biến hơn. Mặc dù có nhiều vai trò, sinh viên chỉ có tấm bằng đại học về sinh học không thể đảm nhiệm được, (ví dụ bác sĩ) nhưng ngành cũng có nhu cầu nhân lực cao và các nhà sinh vật học cũng được chào đón trong ngành này. Miễn là chữa bệnh và cải thiện sức khỏe con người, các nhà sinh học y tế với kinh nghiệm và bằng cấp cầ thiết có thể làm việc trong vai trò của bác sĩ thú y, bác sĩ, y tá, nha sĩ hoặc những nghề về y khác. Học sinh học ra, bạn không chỉ được làm việc trong các bệnh viện và các cơ sở y tế, bạn có thể làm việc ở các tổ chức như Peace Corps để mang những tiến bộ y học đến những nước đang phát triển hay các vùng hậu chiến.
3. Nghề nghiệp trong lĩnh vực bảo tồn môi trường với tấm bằng sinh học.
– Con người không phải là vật thể sống duy nhất trên trái đất, và mục đích của các nhà sinh thái học là bảo tồn và duy trì đầy đủ các sinh vật trên thế giới cho thế hệ tương lai. Là một nhà sinh thái học, bạn sẽ hứng thú với việc giải quyết những vấn đề về môi trường, giúp bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên, động thực vật hoang dã. Nghề nghiệp khi có tấm bằng sinh học trong tay trong lĩnh vực này gồm: nhà thủy sinh, nhà sinh học vườn thú, bảo tồn sinh thái, quản lý môi trường và sinh thái học. Các nhà sinh vật học nắm giữ vai trò này sẽ thực hiện những chương trình hồi phục cho những loài bị nguy hiểm và giáo dục nhận thức cho công chúng, được thuê bởi các tổ chức từ thiện, phi lợi nhuận, chính phủ và các ngành công, cố vấn sinh thái.
4. Nghề nghiệp khi học sinh học trong giáo dục
– Với tấm bằng sinh học và chứng chỉ sư phạm, bạn sẽ có thể làm việc trong ngành giáo dục. Bạn sẽ làm việc với những con người trẻ tuổi, khuyến khích họ học hỏi về thế giới trong phạm vi lớp học, giảng đường, phòng thí nghiệm hay bảo tàng. Nếu bạn muốn phát triển và chuyên sâu trong ngành này, bạn càng cần nhiều bằng cấp. Ví dụ, bạn muốn làm giảng viên đại học thì cần có tấm bằng thạc sĩ trong khi làm giáo viên tiểu học hoặc trung học cơ sở, bạn chỉ cần bằng cử nhân và một chứng chỉ đào tạo nghiệp vụ sư phạm. Nếu bạn chọn nghiên cứu cao hơn để bạn có thể tự nghiên cứu và xuất bản những công trình nghiên cứu của mình, hoặc bạn có thể trở thành thành viên của ban tư vấn trong lĩnh vực của mình.