Chuyên ngành Văn học Anh tại một trường đại học sẽ giúp bạn phát triển được kĩ năng tổng hợp hợp giao tiếp và khả năng viết lách, để chuyên nghiệp hơn khi bàn luận một vấn đề cũng như khẳng định được khả năng phân tích và giới hạn ý nghĩa vấn đề.
– Nhưng có 1 câu hỏi vẫn canh cánh trong đầu các sinh viên chuyên ngành văn học Anh là “ Tôi có thể làm gì với tấm bằng tiếng Anh?” Câu trả lời cho câu hỏi này dường như không có hồi kết, cử nhân chuyên ngành tiếng Anh có thể ứng tuyển vào vô vàn các vị trí từ người soạn thảo bài viết đến chuyên gia học thuật, từ nhà tư vấn pháp luật đến nhà quản lý. Các tiêu đề dưới đây sẽ giúp bạn có thêm câu trả lời cho câu hỏi “ Bạn có thể làm gì với tấm bằng cử nhân ngôn ngữ anh?” và nâng cao được năng lực làm việc trong từng lĩnh vực.

Nghề nghiệp điển hình cho chuyên ngành ngôn ngữ Anh.

girl-reading-300x300– Mặc dù không có một ngành công nghiệp cụ thể nào là ưu tiên cho chuyên ngành ngôn ngữ anh, nhưng sinh viên chuyên ngành này thường chiếm ưu thế trong công việc liên quan nhiều đến kỹ năng giao tiếp hay viết tiếng anh như truyền thông, xuất bản.
– Mặt khác, nhu cầu về kĩ năng giao tiếp ngày càng cao đồng nghĩa với việc tấm bằng cử nhân văn học anh sẽ đưa ra rất nhiều những cơ hội nghề nghiệp đầy tiềm năng, nhưng đây là một môn học không mang tính chất đào tạo nghề sinh viên chỉ học hỏi kinh nghiệm làm việc trong thời gian học tập, đó là cách tốt nhất để có được những lựa chọn khác nhau, đó cũng là tài sản quý giá khi ứng tuyển xin việc sau này.
– Ví dụ, học sinh muốn làm ngành xuất bản tạp chí sau khi ra trường cần có những kinh nghiệm trong một môi trường tương tự, hoặc tham gia thực tập hoặc tham gia thực hiện một ấn phẩm thời học sinh như bảng tin, tạp chí và trang web. Dưới đây là một số bí quyết để nâng cao khả năng làm việc sau khi tốt nghiệp.

Truyền thông và du lịch với bằng cử nhân Tiếng Anh

media-and-film– Phổ biến trong các ngành công nghiệp nhỏ hơn, các lĩnh vực truyền thông như truyền hình, báo chí, blog, quảng cáo, tiếp thị, hoặc các trò chơi. Tùy thuộc vào sở thích, sẽ có những lựa chọn cho cử nhân ngôn ngữ Anh như xuất bản, viết bào, chỉnh sửa, xem xét bài viết, quản lý , điều hành.
– Sinh viên nên ý thức được rằng nghề nghiệp trên các phương tiện truyền thông thường rất cạnh tranh, vì vậy nếu như không tâm huyết với nghề và thiếu kinh nghiệm làm việc thì mức lương khởi điểm thường rất khó đảm bảo. Hơn nữa, những người muốn đi sâu vào chuyên ngành du lịch thì một tấm bằng chuyên môn cao sẽ là một điểm cộng rất lớn.
Làm thế nào để nâng cao khả năng được tuyển dụng của bạn sau khi tốt nghiệp:
Thực tập hoặc viết blog truyền thông, tích cực xuất hiện trên phương tiện truyền thông truyền thông xã hội; danh mục đầu tư cá nhân của công việc (ví dụ như một biên soạn các đánh giá, kịch bản, nhiếp ảnh, các dự án phim, vv); thể hiện đam trên các phương tiện truyền thông hiện tại (trong phim ảnh, truyền hình, báo chí, phương tiện truyền thông kỹ thuật số vv…).

Nghề xuất bản với tấm bằng cử nhân ngôn ngữ Anh

Library books– Mặc dù, thường liên quan đến thế giới truyền thông, song xuất bản lại chuyên biệt độc lập. Trong những năm gần đây, ngành công nghiệp xuất bản chịu rất nhiều sự gián đoạn bởi đây là một bộ phận quan trọng trong cuộc cách mạng số. Điều đó có nghĩa là các công ty xuất bản in truyền thống đang ngày càng thu hẹp lại hoặc phải đẩy mạnh hơn để thích ững với thế giới xuất bản kỹ thuật số mới đang ngày càng chiếm ưu thế, vì vậy nhu cầu về nguồn lao động là những cửu nhân mới tốt nghiệp với các kỹ năng có thể giúp họ đứng vững là rất cao. Xuất bản kỹ thuật số bao gồm các lĩnh vực như sách điện tử và tạp chí điện tử (ví dụ như tạp chí khoa học), cũng như các tạp chí trực tuyến và các trang tin tức. Sinh viên tốt nghiệp tiếng Anh bước vào sự nghiệp xuất bản có thể được tham gia vào nhiều lĩnh vực, bao gồm cả quản lý, sản xuất, biên tập, tiếp thị, quan hệ công chúng và bán hàng. – Làm thế nào để nâng cao khả năng được tuyển dụng sau khi tốt nghiệp.
Xin thực tập tại một công ty xuất bản, hay tự xuất bản blog, để có những hiểu biết về thế giới in và xuất bản kỹ thuật số ngày nay.

Giảng dạy và các công việc liên quan đến học thuật cho cử nhân chuyên ngành ngôn ngữ Anh.

teaching_careers– Mặc dù, công việc dạy học thường yêu cầu kinh nghiệm làm việc cao, nhưng với tấm bằng cử nhân văn học anh sẽ giúp bạn phát triển những kiến thức học thuật và kỹ năng giao tiếp cần thiết.
– Để dạy ở cấp bậc tiểu học hay trung học cơ sở thì bạn sẽ cần có được những kỹ năng giảng dạy rất chuyên nghiệp và có thể đồng thời nâng cao kinh nghiệm là việc với trẻ nhỏ và thanh thiếu niên. Đối với cấp bậc đại học, thì bạn phải có tối thiểu bằng thạc sĩ về chuyên ngành giảng dạy, hoặc bằng tiến sĩ, rất nhiều trường yêu cầu cả kinh nghiệm giảng dạy và nghiên cứu.
– Công việc trong ngành giảng dạy cũng liên quan chặt chẽ đến công việc trong các ngành liên quan đến truyền thông. Ví dụ, gia sư đại học thường nộp bài viết cho các tạp chí, góp phần viết sách, hoặc bình luận về các vấn đề đương đại trong các phương tiện truyền thông đại chúng.
– Làm thế nào để nâng cao khả năng được tuyển dụng sau khi tốt nghiệp:
Trau dồi kinh nghiệm giảng dạy (ví dụ: gia sư, như dạy kèm, tư vấn, giảng dạy tiếng Anh ở nước ngoài); làm việc với trẻ em và người trẻ tuổi (ví dụ như tư vấn, tình nguyện viên dự án thanh niên); đóng góp cho dự án nghiên cứu (ví dụ như trợ lý công tác nghiên cứu).