Du học là một trải nghiệm rất thú vị và bổ ích, tuy nhiên đòi hỏi bạn phải bỏ nhiều công sức nghiên cứu kĩ lưỡng cũng như bổ sung những kiến thức nền cần thiết trước khi chuyển đến sinh sống trong một môi trường hoàn toàn mới. Sốc văn hóa là một biểu hiện bình thường của du học sinh trong thời gian đầu sống tại một quốc gia mới. Những học sinh có sự chuẩn bị thì giai đoạn này sẽ trôi qua rất nhanh và có thể thích nghi ngay với môi trường mới, nhưng với những học sinh không được chuẩn bị trước những kiến thức cần thiết thì đó là một khoảng thời gian cực kì khó khăn.
Dưới đây là 7 điều cơ bản du học sinh cần biết trước khi chuẩn bị hành trang du học.


1. Tìm hiểu vài thông tin cơ bản về đất nước bạn sắp chuyển đến:
Thực sự việc tìm hiểu trước các thông tin cơ bản như thời tiết, văn hóa, thức ăn, các nghi lễ, ngày nghỉ lễ… của quốc gia bạn sắp chuyển đến rất quan trọng. Việc du học không chỉ duy nhất việc học mà chính là cả cuộc sống sinh hoạt, giao tiếp của bạn sẽ diễn ra tại một nơi hoàn toàn khác biệt vì vậy biết trước về nó để bạn luôn sẵn sàng thích nghi với nó và không quá choáng ngợp trước những thay đổi khá lớn trong một khoảng thời gian dài. Ít nhất là cũng cố gắng tìm hiểu về các vị Tổng thống hoặc nhà lãnh đạo tại quốc gia đó nhé. Ngoài ra, nắm vài thông tin liên quan đến chính trị, kinh tế cũng khá là bổ ích.

2. Học cách sử dụng bản đồ:
Nếu giống hầu hết các du học sinh ít sử dụng wifi khi đi du học, thật khó để tra google map khi bạn đang lạc trên đường. Vì vậy, mang theo một bản đồ bất cứ khi nào bạn đi đâu để chắc chắn rằng bạn không đi lòng vòng tại một chỗ nhiều lần nhé. Quan trọng hơn, hãy học cách sử dụng bản đồ hiệu quả để không tốn quá nhiều thời gian khi đi du lịch.

3. Sử dụng ngân hàng nào:
Hãy tìm hiểu kĩ về ngân hàng bạn sẽ sử dụng trong quá trình du học. Một vài ngân hàng có hợp tác với các ngân hàng nước ngoài, do vậy khi sử dụng các ngân hàng này bạn sẽ mất ít phí hơn khi thực hiện các giao dịch.

4. Cuộc sống sinh hoạt:
Nếu bạn chọn sống homestay, hãy tuân thủ các quy định trong nhà vì nếu bạn vi phạm chúng, chủ nhà sẽ cảm thấy không được tôn trọng. Nếu bạn thuê một căn hộ riêng, hãy học cách nấu nướng, dọn dẹp để cuộc sống có thể thoải mái hơn. Trong trường hợp, bạn sống tại kí túc xá với rất nhiều các du học sinh quốc tế, điều quan trọng là phải tìm hiểu về văn hóa của các nước các bạn cùng ở để có những cư xử đúng mực và phù hợp.

5. Tỷ giá hối đoái:
Để ý đến tỷ giá hối đoái trong nước trước khi bạn khởi hành một tuần để điều chỉnh những kế hoạch chi tiêu cho phù hợp. Mặc dù bạn không thể biết chắc và rõ ràng những khoản chi tiêu của bản thân tại đó, nhưng nên biết rõ tỷ giá hối đoái để chuẩn bị lượng tiền phù hợp. Vào ngày tỷ giá hối đoái giảm, hãy đi shopping thả ga còn trong thời gian tỷ giá hối đoái tăng, hãy tiết kiệm tiền nhé!

6. Đồ điện tử và các thiết bị chuyển đổi điện năng:
Chắc chắn rằng bạn mang đúng thiết bị chuyển đổi điện năng cho thiết bị điện tử của bạn nhé. Tất nhiên bạn có thể mua chúng sau khi đến, nhưng hãy cố gắng chuẩn bị trước trong trường hợp bạn khó có thể tìm được địa điểm bán chúng tại quốc gia bạn đến. Trong trường hợp bạn dự định đi du lịch nhiều, hãy mua nhiều thiết bị chuyển đổi đề dự phòng.

7. Địa điểm bạn dự định đi thăm thú:
Chắc chắn trong thời gian du học, bạn sẽ có nhiều dự định đi du lịch do vậy hãy chuẩn bị thật kĩ lưỡng để những chuyến đi của bạn thật tuyệt vời nhé. Tìm hiểu về thời tiết để mang theo trang phục phù hợp, nên mang theo thiết bị chuyển đổi điện năng nào, đồ ăn ra làm sao, mua bản đồ vùng sắp đến, đặt vé tàu, giấy tờ cần thiết… Còn một điều nữa, hãy sắm cho mình một chiếc máy ảnh bỏ túi để lưu giữ những kỉ niệm thật đẹp nữa nhé.