Bạn đang cân nhắc liệu có nên cho con đi học trung học Mỹ? Theo một số chuyên gia, đây chính là con đường giúp cho sinh viên quốc tế đặc biệt là những sinh viên đang chuẩn bị bước vào giai đoạn chuyển cấp có thể đảm bảo được cho mình cả về mặt học vấn và xã hội.

 

loi-ich-truong-trung-hoc-my

Huijia Phua – cựu du học sinh khoa Lâm Nghiệp và Môi Trường Học của trường đại học Yale, đến từ Singapore nói : ” Tôi nghĩ rằng việc du học sớm chắc chắn sẽ giúp ích được cho bạn rất nhiều”.  Cô thêm rằng:” Những học sinh quốc tế đến học bậc trung học có khả năng học Tiếng Anh nhanh hơn nhiều và cũng thích nghi nhanh hơn với nên văn hóa mới. Tôi hi vọng rằng họ sẽ có thể ngày càng hòa nhập tốt hơn nữa với xã hội chung của Mỹ”.
Sau đây là 4 lợi ích mà nền giáo dục bậc trung học Mỹ có thể đem lại cho học sinh quốc tế:

Đào tạo Ngôn ngữ Tiếng Anh:
– Học sinh đến từ các quốc gia trên thế giới trong một lớp học sẽ cùng học Tiếng Anh thông qua các tài liệu hướng dẫn , thậm chí bằng việc xem phim, nghe đài. Tuy vậy, phương pháp học lại theo xu hướng không quá lệ thuộc vào lý thuyết.
Trên thực tế cách dạy ngôn ngữ Tiếng Anh gắn liền với cuộc sống thực tế giúp học sinh quên đi phương pháp thường được sử dụng trong các lớp học ở nước của mình”, KristaTaecy , giám đốc dịch vụ hỗ trợ sinh viên quốc tế ở trường đại học Texas A&M.
– Chất lượng đào tạo Tiếng Anh là một trong những lý do khiến Judy Cao – 1 du học sinh người Trung Quốc quyết định học trung học ở California. Cô nói rằng:” Tôi thực sự lo lắng với khả năng nói và nghe Tiếng Anh của mình vì trình độ nói và nghe tiếng anh mà các trường đại học yêu cầu lại cao hơn nhiều chương trình Tiếng Anh mà chúng tôi được học trong sách Trung Quốc”. Cao còn viết trong một email: “ Thậm chí mặc dù chúng tôi đạt điểm SAT hay TOEFL khá cao, nhưng vẫn gặp nhiều khó khan trên lớp học và trong công việc“.
Học tiếng Anh giỏi ở bậc trung học phổ thông còn dễ hơn nhiều so với việc học tiếng Anh ở bậc đại học. Tuy vậy, những khó khăn ban đầu theo thời gian cũng đều có thể khắc phục được”- Cao nói thêm.

Định hướng tiền Đại học:
– Việc xin học vào các trường đại học Mỹ có thể là một quy trình dài và phức tạp , từ làm bài kiểm tra, chọn trường, chon ngành cho đến việc viết bài luận. Và rất nhiều khâu trong quá trình này rất khó hiểu đối với sinh viên quốc tế – những người thường không quen với những thuật ngữ chuyên môn, nhưng điều này có thể lại rõ ràng đối học sinh quốc tế đã sẵn quen với môi trường trung học Mỹ – Phua nhấn mạnh.
Đó là bởi vì ở Mỹ, bạn được làm quen với những thuật ngữ mà trường học hay dùng như FAFSA.”- Phua nói thêm.
Quy trình này ở một số trường đại học có thể trở nên dễ dàng hơn đặc biệt với các trường công khi hồ sơ xin học của học sinh có kèm theo giấy ủy nhiệm của trường cấp 3 của Mỹ – TheoTexas A&M’s Tacey..
Sẽ dễ dàng hơn khi so sánh sự tương đồng khi bạn nhìn những học sinh đến từ US ngay cả khi họ là những sinh viên quốc tế. Những yêu cầu nhập học sẽ rõ ràng hơn khi đó là một bảng điểm cấp 3 ở Dallas hơn là ở Bắc Kinh”.

Làm quen cách học ở trường Đại học
Ngoài việc hiểu ngôn ngữ Anh tốt hơn, những học sinh quốc tế còn được làm quen với phương pháp dạy học phong cách Mỹ – mà về bản chất phương pháp này cần rất nhiều sự tham gia của học sinh – Cô Melissa Cassel – trưởng phòng công tác sinh viên ở trường trung học Natick, Mass nói.
Một số học sinh làm bài thi xếp lớp rất tốt nhưng khi được vào lớp rồi thì lại vấp phải nhiều khó khăn do tốc độ học trên lớp quá nhanh. Vì thế, những yêu cầu đầu vào của các trường đại học là thực sự một thách thức lớn”. Cô nói.

Sự tiếp nhận về mặt xã hội:
Những kinh nghiệm trong trường Đại học sẽ không dừng lại sau giờ học, nó còn được tiếp tục bằng các hoạt động ngoài giờ để học sinh có thể thành công hơn ngoài xã hội.
Các bậc phụ huynh có thể sẽ phải để cho con mình tự lập khi con em của mình phải hòa nhập vào một môi trường xã hội mới“- Theo Ngài John Burdick, trưởng phòng tuyển sinh và hỗ trợ tài chính của trường đại học Rochester.
Việc chuyển cấp có thể khó khăn đối với bất cứ sinh viên nào, nhưng với hiểu biết trước về tập quán, văn hóa, thuật ngữ, và thói quen, học sinh sẽ hòa nhập nhanh hơn với sinh hoạt ở ngôi một trường mới.
Texas A&M’s Tacey- người đã làm việc với nhiều sinh viên quốc tế từ khắp các nơi trên thế giới nói rằng cô đã nhìn thấy một sự thay đổi đáng kể trong giai đoạn chuyển tiếp của một học sinh nữ đã từng học trung học ở Mỹ.
Từ ngày thứ nhất, cô bé có vẻ cảm thấy rất dễ dàng bới cô bé đã hiểu biết sẵn về nền văn hóa và sự phóng khoáng của con người nơi đây“- Tacey nói
Ngoại trừ tất cả những lợi ích mà trường ở Mỹ mang lại , việc chuyển tiếp này có lẽ là quá sức đối với một số học sinh đến đây một mình.
Khoảng cách và những thay đổi về thời gian làm chúng tôi trở nên khó khăn hơn khi giao tiếp với các phụ huynh. Thường thì bọn trẻ con sẽ thích giải quyết mọi thứ một mình nhiều hơn- theo cô Cassel của trường nghệ thuật Walnut Hill nơi mà học sinh quốc tế chiếm 30%.
“Ngay bây giờ, cha mẹ phải giúp cho con mình trưởng thành và tự khám phá ra khả năng của mình bằng việc để cho chúng tự giải quyết công việc của mình”.

Theo US News