3Theo ước tính của UniStar, Chi phí Du học Canada trong một năm sẽ vào khoảng 28.000 – 30.000 CAD (tương đương 465 triệu – 500 triệu đồng). Đây là mức học phí không quá cao so với một số quốc gia khác như Anh, Úc, Mỹ.
Tuy nhiên, nhiều Phụ huynh và Học sinh mong muốn được đi Du học Canada với mức chi phí rẻ hơn nữa!
Vậy, làm thế nào để du học Canada giá rẻ?
Trong bài viết này, UniStar sẽ hướng dẫn các bạn Du học Canada giá rẻ thông qua 3 giải pháp: lựa chọn khóa học có chi phí phù hợp, tiết kiệm sinh hoạt phí và tìm kiếm việc làm thêm.

1. Lựa chọn khóa học phù hợp

Học phí khi Du học Canada chiếm đến 50% tổng chi phí khi bạn đi Du học. Chính vì vậy, nếu bạn lựa chọn được các khóa học có chi phí rẻ mà vẫn đáp ứng được các điều kiện về chất lượng và bằng cấp, chắc chắn việc Du học của bạn sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Hướng dẫn tìm kiếm khóa học
Theo một thực tế về cung – cầu trong giáo dục thì những ngành nghề được đào tạo nhiều và phổ biến tại hầu hết các trường Đại học, Cao đẳng thì những ngành học đó sẽ có mức học phí thấp hơn mức học phí của ngành khác. Một số ngành học phổ biến và có mức học phí tương đối thấp tại Canada là: Giáo dục; Nghệ thuật thị giác, nghệ thuật trình diễn và truyền thông; Khoa học xã hội và khoa học hành vi; Điều dưỡng; Nông nghiệp, tài nguyên thiên nhiên và bảo tồn thiên nhiên.
Để tìm kiếm và lựa chọn ngành học có mức học phí phù hợp với bản thân, các bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn dưới đây

Bước 1: Sử dụng các website tổng hợp về các trường tại Canada, UniStar sẽ hướng dẫn các bạn tìm kiếm trên StudyPortals
Truy cập vào https://www.studyportals.com/
Tại đây, bạn click vào “Start course search For Students”, đây là phần tìm kiếm khóa học dành cho Học sinh.
Ở đây bạn sẽ tìm kiếm những thông tin học tập theo mục đích bao gồm: thông tin Học bổng, review và các chương trình học theo bậc học.

CA2

Ví dụ bạn muốn tìm các khóa học bậc Bachelor tại Canada, bạn sẽ chọn: Search Bachelor
Tại trang tìm kiếm bạn nhập vào ngành học mình cần tìm kiếm và Quốc gia nơi bạn Du học (ở đây là Canada)

CA3

Bước 2: Sau khi nhập khóa học, chọn quốc gia và nhấn tìm kiếm. Website sẽ đưa ra những kết quả tìm kiếm cùng với các bộ lọc tìm kiếm chi tiết hơn về: ngành học, địa điểm, học phí, thời gian khóa học…
Ví dụ: Với lựa chọn ngành Khoa học ứng dụng và học nghề chuyên nghiệp tại Canada với mức học phí từ 5,000 – 10,000 EUR. Kết quả nhận được là 3 chương trình tại 3 trường đại học khác nhau.

CA4

Tìm kiếm theo giá tiền
Bước 3: Sau khi tìm kiếm kết quả phù hợp, bạn có thể click vào link để vào trực tiếp website của trường để tìm thêm thông tin.
Lưu ý: Đơn vị tiền tệ chung trên StudyPortals là EUR. Tuy nhiên, tỉ giá giữa EUR và CAD có sự chênh lệch nhưng không nhiều.

Lựa chọn khóa học có chương trình thực tập hưởng lương
Lựa chọn khóa học có chương trình thực tập hưởng lương là một giải pháp để Du học canada giá rẻ bởi quá trình thực tập bạn sẽ được trả lương, số tiền đó sẽ chi trả được hầu hết cho học phí.
Để tìm kiếm những khóa học có chương trình thực tập hưởng lương tại Canada, bạn vẫn có thể dùng các trang web thuộc StudyPortals theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Tại công cụ search, bạn gõ tìm kiếm với key “paid intern” và địa điểm là tại Canada để tìm kiếm các ngành học có chương trình thực tập hưởng lương tại Canada.

CA5

Khóa học có thực tập
Bước 2: Với các kết quả tìm kiểm, bạn sẽ tìm hiểu kĩ hơn về nội dung chương trình thông qua việc click vào từng chương trình.

CA6

Khóa học có thực tập tại Canada
Trong trường hợp này, kết quả đầu tiên đó là Cử nhân thương mại (Commerce, Bachelor), khi click vào liên kết sẽ có nội dung: Chương trình 4 năm của chúng tôi cho phép bạn phát triển các kỹ năng kinh doanh quốc tế theo yêu cầu, xây dựng mối quan hệ lâu dài và có được kinh nghiệm thực tiễn thông qua chương trình thực tập hưởng lương. Thêm vào đó, bạn sẽ có cơ hội để du lịch và nghiên cứu trên toàn cầu.
Bỏ qua các khóa tiếng anh điều kiện trước khi vào khóa chính
Những sinh viên Việt Nam Du học Canada chưa đủ điều kiện về ngoại ngữ (thông thường là tiếng Anh) để đáp ứng được yêu cầu đầu vào của các khóa chính sẽ phải học thêm Các khóa tiếng anh điều kiện có mức học phí dao động từ 3000 – 5000 CAD/khóa. Ngoài ra, học thêm khóa tiếng còn khiến cho Học sinh mất thêm những khoản phí khác như chi phí sinh hoạt, phụ phí phát sinh.
Chính vì vậy, để tiết kiệm khoản chi phí này học sinh nên chủ động trang bị đầy đủ tiếng anh ngay từ khi còn ở Việt Nam để đáp ứng yêu cầu nhập học từ trường tại Canada. Điều này đồng nghĩa với việc bạn tiết kiệm được học phí, tiết kiệm được chi phí sinh hoạt khi Du học tại Canada. Do đó, chi phí Du học Canada của bạn sẽ rẻ đi đáng kể.

2. Tiết kiệm sinh hoạt phí và chủ động quản lý chi tiêu khi du học Canada.

Chi phí sinh hoạt ở Canada cao hơn ở Việt Nam 70,81% (dữ liệu tổng hợp cho tất cả các thành phố, không tính tiền thuế). Tiền thuê trọ tại Canada cao hơn 96.14% so với ở Việt Nam (dữ liệu trung bình cho tất cả các thành phố). – Theo số liệu thống kê của NUMBEO
Khi Du học tại Canada, Học sinh nên xác định rằng những khoản phí cho sinh hoạt (nhà ở, ăn uống, đi lại…) sẽ chiếm đến 50% tổng chi phí. Một số giải pháp để tiết kiệm chi phí sinh hoạt bạn nên áp dụng ngay:

Lựa chọn hình thức nhà ở phù hợp.
Bạn có thể tham khảo thông tin về các hình thức nhà ở dành cho Du học sinh tại Canada trước khi đi đến quyết định thuê nhà thông qua bài viết: 5 lựa chọn nhà ở cho Du học sinh Việt Nam tại Canada
Theo đó, các hình thức thuê nhà phổ biến đó là: ở tại ký túc xá của trường, thuê phòng đơn, ở tại home stay của người bản xứ và thuê nhà nguyên căn.
Hình thức nhà ở mang đến sự tiết kiệm tối đa cho Du học sinh đó là ở trong ký túc xá của trường. Ưu điểm của hình thức này đó là bạn sẽ ở ngay trong khuôn viên trường tránh mất thêm phí đi lại. Ngoài ra còn có hình thức phòng tại ký túc xá là các bạn share với nhau vì vậy mà tiền phòng cũng giảm đi khá nhiều.
Có người thân hoặc họ hàng tại Canada là một lợi thế rất lớn cho các Du học sinh. Trong thời gian Du học bạn nên chủ động xin ở nhờ để tiết kiệm tài chính. Bạn có thể trả tiền phòng cho người thân của bạn dù ít hoặc dù nhiều để cảm ơn họ vì đã cho bạn ở nhờ.
Nhìn chung, bạn nên thuê phòng với mức giá từ 400 – 450CAD/tháng là hợp lý với mong muốn Du học Canada giá rẻ. Gợi ý cho cho những bạn sinh viên sắp sang học tập tại Canada, các bạn có thể tham khảo website https://www.search4studenthousing.com Đây là một website có những bộ lọc thông tin cần thiết để bạn có thể lựa chọn được căn nhà phù hợp với nguyện vọng của mình.

CA7

Tìm kiếm phòng thuê tại Canada
Ví dụ: Khi tìm kiếm phòng tại Toronto và chọn trường Algonquin College với giá phòng cao nhất là 450CAD/tháng. Bạn sẽ nhận được tầm 35 kết quả cho yêu cầu của mình.
Hoặc đơn giản nhất để tìm nhà trước khi sang Du học Canada đó là tham gia vào các group, hội nhóm Du học sinh tại Canada như: Nhà ở Canada (VN House in Canada) Hội Du học sinh Canada – Du học & Định cư để tìm nhà, và nếu bạn đã chọn được một phòng phù hợp với nhu cầu, tài chính, thuận tiện đi lại và tiết kiệm chi phí thì bạn có thể thỏa thuận với người cho thuê để họ giữ phòng cho bạn.

Các Tips tiết kiệm sinh hoạt phí
Nếu như học phí là những khoản tiền cố định không thể cắt giảm được thì sinh hoạt phí lại là khoản tiền bạn có thể tiết kiệm được. Để Du học Canada giá rẻ thì bạn phải giới hạn chi tiêu từ 500 – 550CAD/tháng cho ăn uống, đi lại, mua sắm cho nhu cầu cá nhân… nghe thì rất khó để tiết kiệm nhưng bạn vẫn có thể thực hiện được nếu biết một số mẹo nhỏ sau:
– Làm quen với việc lên kế hoạch trong bất cứ công việc gì như mua sắm, gặp bạn bè, giải trí thậm chí đến việc đi siêu thị mua đồ.
– Tập thói quen sử dụng tiền mặt: Việc sử dụng tiền mặt sẽ hạn chế việc chi tiêu quá đà của bạn. Ngược lại, nếu sử dụng thẻ ngân hàng bạn rất có thể rơi vào tình trạng “cà nát thẻ” để phục vụ một số nhu cầu cá nhân (đôi khi không cần thiết) của bạn.
– Sử dụng các phương tiện giao thông công cộng: Đây là một giải pháp vô cùng tiết kiệm đối với các bạn Du học sinh bởi phương tiện công cộng di chuyển trong thành phố được trợ giá cho sinh viên.
– Đừng quá ngại ngần khi mua hàng giảm giá, hoặc sử dụng lại một số món đồ cũ như điện thoại, laptop, sách cũ… khi chúng vẫn còn vận hành tốt và giá thành lại rẻ tại các trang mua sắm trực tuyến như: http://www.bestbuy.ca/en-CA/home.as…
http://www.kijiji.ca
– Sử dụng tiết kiệm và khoa học điện, nước… bởi chính bạn sẽ là người trả tiền cho những khoản phí này. Ngoài ra, bạn cũng không nên lãng phí thức ăn bởi chi phí ăn uống tại Canada không rẻ như tại Việt Nam.
Việc tiết kiệm chi phí sinh hoạt phần lớn dựa vào sự tự giác và khả năng lên kế hoạch chi tiêu của bạn. Vậy nên, nếu bạn muốn giảm thiểu chi phí Du học cho mình thì phải luôn lập được những kế hoạch chi tiêu kho học, hợp lý.

3. Làm thêm tại Canada

Khi nói đến giải pháp để có một lộ trình Du học Canada tiết kiệm rất nhiều bạn muốn biết rằng tại Canada các bạn có thể làm thêm không? và việc làm thêm có giúp bạn chi trả một phần học phí hoặc sinh hoạt phí hay không?
Thực tế, làm thêm là cách tốt nhất để Du học sinh duy trì được việc Du học của mình tại Canada. Với quy định làm thêm tương đối thoáng của chính phủ Canada đó là Du học sinh được phép đi làm thêm 20 giờ/tuần trong suốt các kỳ học và 40 giờ/tuần trong các kỳ nghỉ lễ.
Hơn thế nữa, Canada là đất nước đang thiếu hụt nguồn lực lao động ở mọi lĩnh vực, vì vậy sinh viên quốc tế không gặp phải quá nhiều khó khăn khi tìm việc làm thêm. Bạn dễ dàng kiếm được những công việc lao động phổ thông, và có mức lương khoảng 800-1000 CAD/ 1 tháng. Các bạn sinh viên có kết quả học tập tốt và sinh viên học cao học có thể xin được những công việc trở giảng trong trường.
Để tìm được một công việc làm thêm không quá khó khăn nếu bạn đủ diều kiện, đủ sức khỏe và có thể thu xếp công việc học tập của mình một cách ổn thỏa. Chính phủ Canada luôn có những hỗ trợ và những nguồn thông tin về việc làm chính thống, uy tín được đăng tải để bạn tìm kiếm như thông tin việc làm trên website của CIC: https://www.jobbank.gc.ca/home-eng.do?lang=eng
Các bạn chỉ cần điền thông tin vào các trường tương ứng với nhu cầu của bạn, bạn sẽ tìm thấy những công việc có yêu cầu phù hợp với khả năng của bạn và mang lại nguồn tài chính như bạn mong muốn.

CA8

Ngân hàng việc làm tại Canada trên CIC
Ngoài ra, Du học sinh còn có thể tìm kiếm việc làm thêm thông qua các mối quan hệ quen biết của mình, hoặc tìm kiếm trên một số trang giao dịch việc làm khác như:
http://ca.myjobhelper.com/
http://www.careerbuilder.ca/

Tổng kết

Du học Canada giá rẻ là điều có thể thực hiện được khi các bạn biết lựa chọn những giải pháp phù hợp với khả năng của chính mình. Với mức chi phí Du học 465 triệu – 600 triệu/năm bạn hoàn toàn có cơ hội trải nghiệm những điều tốt đẹp tại Canada về chất lượng giáo dục hàng đầu, môi trường sống lý tưởng…
Tài liệu tham khảo
Vay vốn sinh viên: https://www.canada.ca/en/employment-social-development/services/student-financial-aid/student-loan/student-loans.html
Chi phí sinh hoạt, nhà ở
https://www.numbeo.com/cost-of-living/country_result.jsp?country=Canada