Với những bạn mong muốn làm luật sư, tấm bằng sau đại học về luật là cách thông thường để có những kỹ năng đặc biệt và kiến thức cần có để cạnh tranh trong môi trường ngành. Mặc dù tấm bằng sau đại học không cần thiết cho mọi công việc trong ngành luật (ít nhất ngoài nước Mỹ), nhưng những người có bằng sau đại học dễ dàng tìm được việc hơn và có mức lương cao hơn trong các công ty luật.

thac-sy-luat

Các loại bằng về Luật Sau Đại học
– Ở các nước nói tiếng anh như Úc, New Zealand, Canada, Ireland và Anh, chương trình sau đại học về ngành luật thông thường là LLM (Thạc sĩ Luật), được công nhận toàn cầu và mất một năm để hoàn thành. Mặc dù tấm bằng LLM không bắt buộc để thực hiện việc đào tạo thực hành pháp lý, nó thường được sinh viên chọn để cải thiện kiến thức và khả năng xin việc trong một lĩnh vực luật nhất định.
– Ở Mỹ, tấm bằng về luật chuyên nghiệp đầu tiên là JD (Juris Doctor), một chương trình sau đại học mất ba năm để hoàn thành bên cạnh việc học đại học. Một số chương trình JD có thể được hoàn thành kết hợp cùng các tấm bằng thạc sĩ khác, và thường mất nhiều thời gian để hoàn thành hơn. Nếu bạn mong muốn học luật ở Mỹ thì hãy nhớ quá trình xét đơn sẽ kéo dài lâu hơn. Điều đó có nghĩa là bạn cần có một kế hoạch cụ thể trước khi nộp đơn (thời gian lý tưởng là 18 tháng trước khi khóa học bắt đầu). Tấm bằng JD ngoài ở Mỹ còn có ở các nước như Úc, Canada, Hong Kong và Nhật Bản.
Các loại văn bằng sau đại học còn gồm tiến sĩ luật (Doctor of Laws)- phổ biến trên toàn thế giới, hoặc JSD (Tiến sĩ Khoa học pháp lý)-thường ở Mỹ. Cả hai trình độ trên thường là học sinh theo đuổi việc nghiên cứu học thuật.

Yêu cầu đầu vào
– Để đủ điều kiện theo học tấm bằng JD ở Mỹ, bạn chỉ cần có bằng đại học, ở hầu hết lĩnh vực nào cũng được. Tuy nhiên, để học LLM, thí sinh cần có tấm bằng cử nhân luật hoặc có kinh nghiệm làm việc có liên quan. Ví dụ, bạn có thể cân nhắc tham gia một khóa học chuyển đổi luật kéo dài một năm sau đại học về luật.
– Một số trường đại học hàng đầu về luật ở Mỹ và Canada có thể yêu cầu thí sinh nộp kết quả LSAT. Bài kiểm tra đầu vào về Luật (LSAT) là một bài kiểm tra được sử dụng để đánh giá khả năng phù hợp của thí sinh với trường luật. Nếu bạn đạt kết quả cao ở kỳ thi LSAT, có thể bạn sẽ nhận được hỗ trợ tài chính.

Cấu trúc khóa học
– JD là tấm bằng chuyên nghiệp về luật ở Mỹ, cho phép sinh viên tốt nghiệp tham gia kỳ thi luật ở Mỹ. Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm các vị trí mang tính quốc tế, bạn sẽ phù hợp với ngành học LLM “Thạc sĩ Luật”, chuyên về việc ứng dụng luật toàn cầu.
Lựa chọn chương trình JD hoặc chương trình LLM, bạn sẽ có cơ hội lựa chọn nhiều lĩnh vực chuyên môn, tập trung nghiên cứu vào một lĩnh vực đặc biệt theo ý thích cá nhân, từ quyền con người đến luật lao động. LLM được đánh giá cao về sự tự do của nó trong chuyên môn và cũng được công nhận rộng rãi cho sự chuyên nghiệp của mình.
– Nếu bạn tìm kiếm một khóa học khác ngoài lộ trình LLM truyền thống, đặc biệt là các nước châu Âu, đang giới thiệu rất nhiều chương trình học sau đại học về luật kết hợp các chương trình khác. Như đại học Oxford đưa ra chương trình thạc sĩ kép gồm luật và tài chính, tội phạm, tư pháp hình sự và nhân quyền quốc tế. Trong khi các trường đại học hàng đầu khác đưa ra các chuyên ngành trình độ Thạc sĩ Luật rất đa dạng. Ví dụ Hollywood ở UCLA, đưa ra chương trình LLM về sở hữu trí tuệ,phương tiện truyền thông và giải trí.

Chuyên môn hóa
– Đây đúng là thời điểm thú vị cho sinh viên tham gia khóa học về luật, vì sự phát triển công nghệ đương thời đã “lái bánh xe luật pháp” , phá vỡ mô hình luật pháp truyền thống, mở ra các lĩnh vực chuyên môn mới. Chính sách thay đổi và việc tăng ngân sách ưu tiên của chính phủ cho các lĩnh vực như an ninh mạng, chính trị quốc tế, các chính sách môi trường đang cần có chuyên gia trong các lĩnh vực này, cung cấp cho sinh viên các kỹ năng để định hình tương lai của các khu vực này.
– Các chương trình học về luật cũng tập trung vào thị trường mới nổi, giúp sinh viên có cơ hội hiểu về thị trường cũng như chuẩn bị có những thay đổi là thách thức trong ngành. Một số chuyên môn và vấn đề bạn có thể chọn bao gồm:
• Luật tài chính và ngân hàng
Chuyên ngành này sẽ giúp sinh viên hiểu sâu về nền tảng pháp lý trong các lĩnh vực dịch vụ ngân hàng, tài chính, cả trong nước và quốc tế. Các vấn đề sẽ được khám phá từ nhiều bối cảnh, gồm cả việc thực thi, quy định và chính sách. Mặc dù các chương trình khác nhau, nhưng bạn sẽ cần phải học các chủ đề như luật tiền tệ, luật giao dịch, công ty tài chính, khả năng thanh toán, ngân hàng điện tử, luật quốc tế/EU và đạo đức kinh doanh. Rất nhiều trường đại học bây giờ áp dụng những học phần mới để khám phá những cải cách, quy định được giới thiệu, như là kết quả của cuộc khủng hoảng tài chính gần đây.