Du học Canada hiện nay đang là sự lựa chọn hàng đầu của rất nhiều các bạn Sinh viên Quốc tế trong đó có Việt Nam – Đặc biệt từ giai đoạn có chương trình CES (Canada Express Study).

Bên cạnh chất lượng Giáo dục tốt, bằng cấp được công nhận trên toàn Thế giới, một ưu điểm không thể bỏ qua được khi chọn lựa Du học Canada đó là sau khi tốt nghiệp, Sinh viên được phép ở lại làm việc tại Canada trong vòng 3 năm và sẽ được cấp ngay Thẻ xanh sau khi được ký hợp đồng làm việc 1 năm. Vậy Du học Canada nên chọn ngành nghề gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây:

Hệ thống giáo dục Canada bao gồm các trường công lập và tư thục từ mẫu giáo đến cao đẳng. Riêng ở cấp Đại học, hầu hết các trường đều là công lập. Chất lượng giáo dục trên khắp đất nước ngang bằng và đồng đều với nhau. Việc định hướng nghề nghiệp, chọn chuyên ngành học phù hợp với thị trường lao động Canada là một điều vô cùng quan trọng và là yếu tố then chốt cho việc định cư sau này tại Canada.

Các ngành nghề còn thiếu tại thị trường Canada
Theo trang web http://www.canadianbusiness.com: nhóm các ngành nghề dưới đây được coi là có nhiều công việc nhất 2017 tại Canada

ca63

Các ngành nghề còn thiếu tại một số Thành phố
 Calgary/ Alberta : Kỹ sư điện, Kỹ sư cơ khí, Thiết kế đường ống
 Vancouver: Kế toán, Kỹ sư điện, Kỹ sư địa, Kỹ thuật
 Toronto: Chuyên gia phân tích kinh doanh, phân tích tài chính
 Edmonton và Winnipeg: Kỹ sư địa kỹ thuật, quản lý kế toán, kỹ sư công trình, kỹ sư điện

Theo trang web: http://oncampus.macleans.ca/education/category/campus-jobs/, dưới đây là danh sách 20 ngành nghề thiếu nhân lực tại Canada từ năm 2011- 2020

ca64

Đối với các bạn Học sinh/Sinh viên Việt Nam, việc chọn lựa ngành đúng đắn để có cơ hội việc làm sau khi ra trường, có thể là định cư tại Canada, cũng có thể là quay trở lại Việt Nam để phát triển sự nghiệp là một việc quan trọng. Cùng tham khảo một số chọn lựa ngành nghề mang lại cơ hội phát triển nghề nghịệp tại Canada:

1. Ngành điều dưỡng
Canada là đất nước có ngành Dịch vụ y tế & chăm sóc sức khỏe rất phát triển. Thêm vào đó, đây đang là một ngành khan hiếm nhân lực vào bậc nhất hiện nay. Vì vậy, học tập và tốt nghiệp ngành Điều dưỡng tại Canada là một cơ hội nghề nghiệp và định cư vô cùng khả quan.

2. Ngành Quản trị Du lịch – Khách sạn Nhà hàng
Là đất nước với diện tích lớn thứ 2 Thế giới và được thiên nhiên vô cùng ưu ái, Canada miền đất của những thác nước hùng vĩ, những núi đá trùng điệp, những hồ nước thơ mộng, … cùng với đó là những lễ hội lớn, các bảo tàng lâu đời, Khách sạn đẳng cấp … Không khó để hiểu tại sao ngành Du lịch của Quốc gia này vẫn luôn phát triển mạnh mẽ và ổn định, mở ra cơ hội việc làm và định cư vô cùng hấp dẫn cho Sinh viên ngành Quản trị Du lịch – Khách sạn.

3. Kinh doanh – Tài chính
Canada là một đất nước công nghiệp, trình độ kĩ thuật cao, giàu có, thuộc các nước có thu nhập hàng nghìn tỷ đô la. Canada cũng khá tương đồng với Mỹ về hệ thống Kinh tế thị trường và mô hình sản xuất. Canada là nền kinh tế lớn thứ 9 trên Thế giới (tính theo giá trị đô la Mỹ theo tỷ giá thị trường), và là một trong các Quốc gia giàu nhất trên Thế giới, là Thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và thuộc nhóm tám Quốc gia phát triển (G8). Với những đặc điểm trên, có thể khẳng định, nền kinh tế Canada có nhu cầu và yêu cầu cao về nhân lực. Sinh viên tốt nghiệp ngành Kinh doanh – Tài chính tại Canada sẽ có cơ hội việc làm vô cùng rộng mở.

4. Kỹ thuật
Canada tự hào là một trong những Quốc gia đào tạo ngành kỹ thuật tốt nhất thế giới. Du học ngành kỹ thuật tại Canada mang đến cho sinh viên nhiều cơ hội hấp dẫn vì chương trình đào tạo ngành kỹ thuật của đất nước này mang tính thực tiễn cao, rất được các nhà tuyển dụng ưa chuộng. Bên cạnh đó còn là học phí, sinh hoạt phí thấp hơn hẳn các nước châu Âu và cơ hội định cư Canada dễ dàng.

5. Thiết kế đồ họa
Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, Thiết đồ họa là một ngành học mới đang thu hút rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ đam mê nghệ thuật và sáng tạo. Đến với các khóa học Thiết kế đồ họa tại giảng đường đại học Canada, các bạn sẽ được hỗ trợ bởi những trang thiết bị học tập hiện đại nhất, những giáo trình cập nhật nhất. Thêm vào đó, đây là ngành hiện đang mở ra cơ hội định cư vô cùng rộng mở cho du học sinh.

6. Truyền thông
Canada là một trong những điểm đến lí tưởng của Sinh viên ngành truyền thông với điều kiện cơ sở vật chất hiện đại và chương trình học luôn được đổi mới. Tham gia các khóa học truyền thông tại Canada, ngoài việc Sinh viên được giảng dạy bởi các chuyên gia tên tuổi trong ngành, các bạn còn được tham gia các kì thực tập để rèn luyện thêm kĩ năng thực tế và tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm. Được đánh giá là một trong Quốc gia đào tạo ngành truyền thông tốt trên Thế giới, vì vậy các bạn sẽ tìm thấy rất nhiều khóa học về truyền thông tại các trường Đại học tại Canada có thế mạnh Đào tạo về lĩnh vực này: Đại học McGill, Đại học Simon, Đại học de Montréal, Concordia University, Đại học Alberta và Đại học Ottawa…