Theo thông báo ngày 07/02/2018 từ Hiệp hội Cao đẳng và Học viện Canada (CICan), Bộ Nhập cư và Quốc tịch Canada (IRCC) đã đồng ý duy trì chương trình CES đến ngày 30/06/2018. 

Với chính sách miễn chứng minh tài chính và yêu cầu về tiếng Anh không quá khó. CES hiển nhiên là sự lựa chọn hàng đầu của những bạn trẻ có ước mơ du học tại Canada. Tuy nhiên theo tình hình thực tế, với số điểm IELTS yêu cầu của CES hiện tại, đa số các bạn trẻ khi qua bên đó vẫn chưa đủ trình độ để theo học và thích nghi. Do đó chính phủ Canada đã quyết định sẽ tạm ngưng nhận hồ sơ theo dạng CES vào tháng 6/2018 và sẽ bắt đầu chuyển qua dạng mới SDS (Study Direct Stream) với yêu cầu về tiếng Anh sẽ cao hơn.

Do vậy nếu bạn vẫn kiên quyết chọn theo CES thì phải nhanh chóng hoàn thành hồ sơ trong thời gian này, ngoài việc chạy đua với IELTS để đạt đủ điểm yêu cầu, hồ sơ của bạn cũng cần gấp rút gửi cho đại sứ quán để duyệt. Riêng thời gian duyệt hồ sơ đã mất của bạn từ 1 đến 2 tháng.

*Vậy SDS (Study Direct Stream) là gì? \

Study Direct Stream là chương trình VISA du học mới nhất trong năm 2018, được dự kiến sẽ thay thế cho CES. Sinh viên tham gia chương trình này vẫn được miễn trừ các thủ tục chứng minh tài chính, tuy nhiên SDS sẽ có một số thay đổi về hồ sơ. Cụ thể để đủ điều kiện tham gia SDS bạn phải:
[checklist]

  • Được nhận vào một trường cao đẳng hay đại học công lập ở Canada
  • Kết quả IELTS tối thiểu là 6.0. (Mỗi kỹ năng nghe, nói, đọc, viết cũng sẽ cao hơn)
  • Mua giấy chứng nhận đầu tư đảm bảo (GIC) trị giá 10.000 CAD tại ngân hàng Scotia
  • Đóng full học phí của năm học đầu tiên
  • Kiểm tra sức khỏe trước khi nộp hồ sơ
[/checklist] Điều đáng nói của chương trình SDS là hầu hết các trường đại học, cao đẳng của Canada đều có đủ điều kiện tham gia chương trình này. Do vậy bạn sẽ không bị giới hạn trong danh sách 55 trường của CES. Thời gian xét duyệt của SDS dự kiến là 30 ngày.

Nhìn chung chương trình SDS và CES không có nhiều khác biệt ngoài yêu cầu tiếng Anh cao hơn và giấy chứng nhận đầu tư đảm bảo. Với trình độ tiếng Anh tốt hơn sẽ giúp bạn ít bỡ ngỡ và thích nghi nhanh chóng với môi trường học tập tại Canada